เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิว หนังสือพร้อมละคร เรื่อง สามีชั่วคืน


 •      ณ ที่แห่งหนึ่ง ที่ซึ่งเธอรอคอยเขาอยู่ รอคอยพ่อของลูก รอคอยครอบครัวที่อบอุ่น เเละวันหนึ่งก็มาถึง วันที่ความจริงจะปรากฎ เพราะสุดท้าย


  “ไม่มีใครหนีพ้นความจริงที่เป็นความลับข้อนี้ได้”       เรารู้สึกเสียดายมาก ที่ในชีวิต เราไม่เคยอ่านหนังสือของคุณโสภี พรรณรายมาก่อน และเล่มนี้เป็นเล่มแรก ที่ยิ่งอ่าน ก็ยิ่งติด แบบสนุกจนวางไม่ลง


  “คุณโสภี ท่านเปรียบเหมือนหัวเรือและหางเรือ

  ที่เมื่อประกอบเรือขึ้น ก็ขาดทั้งสองสิ่งนี้ไม่ได้

  เพราะฉะนั้น หนังสือขาดนักเขียน

  ที่ชื่อ โสภี พรรณราย ไม่ได้เช่นกัน 

  เพราะคงขาดความรู้สึกของชีวิตเลย       ชลพรรษาตื่นมาพร้อมกับความจริงว่า เธอมีลูกกับผู้ชายคนหนึ่งที่เธอคิดว่า คือ ชยุต และเธอต้องเลิกคบกับแฟนที่เธอรักกันมานานอย่างวงกต น้องชายของปริม เจ้าของแมรี่สตูดิโอ เพราะวงกตรับไม่ได้เรื่องท้องไม่มีพ่อ       ปริมสนิทกับแม่ของชยุต ดังนั้น แม่ของชยุตอยากให้สตูดิโอนี้มาจัดงานแต่งให้ลูกชาย จึงทำให้ชลพรรษาต้องมาเจอชยุตอีกครั้ง เมื่อแรกเจอชยุตนั้น เธอรู้สึกสับสนมากว่า ทำยังไงดี       แต่มีอยู่วันหนึ่งที่เรื่องวุ่นๆเริ่มเกิดขึ้น ชลพรรษาเข้ามาช่วยเหลือชยุตจากอุบัติเหตุ และหลังจากนั้น ชยุตก็ตกหลุมรักชลพรรษาเข้าอย่างจัง ชยุตไว้ใจกษะมาก เลยให้มาช่วยดูแล 


       แต่จริงๆ กษะที่ครั้งแรก ตอนชลพรรษาพบเขาดันเข้าใจว่าเป็นโจร พบกันครั้งที่สองดันเข้าใจว่าเป็นคนงานก่อสร้าง และพอมารู้ทีหลังว่าเป็นน้องชาย มาขวางไว้ตลอด กษะบังเอิญเจอลูกพรุนโดยบังเอิญ เพราะช่วยเด็กจากถูกข้อหาขโมยของและเเปลกใจว่า ทำไมหน้าเหมือนเขาและแอบถูกชะตากับเด็กคนนี้ขึ้นมา       อุไรได้เจอกับชลพรรษาโดยบังเอิญที่ไปช่วยคนหมดสติพร้อมกัน อุไรแม่ของกษะกับชลพรรษารู้สึกถูกชะตากันอย่างมาก โดยที่ชลพรรษายังไม่รู้ว่า อุไรคือแม่ของกษะ 


       วันหนึ่ง ชลพรรษาได้เข้ามาร้านเบเกอรี่ที่กษะเคยพามาครั้งหนึ่งและบอกว่า เขาเปิดร้านให้แม่ จนชลพรรษาเข้าใจว่าอุไรคือแม่ของกษะในที่สุด       ส่วนอุไรนั้นยิ่งได้รู้ว่า ชลพรรษาคือคนรักของลูกก็ยิ่งเอ็นดูมากขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งจริงๆแล้ว ชลพรรษาขอให้กษะมาเล่นละครเป็นแฟนหลอกๆกับตัวเอง แต่จริงๆแล้ว ทั้งสองแอบหลงรักกันและกันแล้วต่างหาก        มณีสุดาเมื่อรู้ว่า เธอกำลังจะถูกแย่งคนรักไป เธอก็เริ่มอาละวาด เพราะเเรงหึงหวง มีกลั่นแกล้งบ้าง มีว่ากระทบบ้าง หรือมีถึงขั้นตบตี แต่เธอก็ทำไปทุกอย่างเพราะรักคำเดียว โดยเธอดูเรื่องมาก ในการจัดงานแต่งงาน และมีภัทรีวรรณ เมียของกร พี่ชายของชยุตที่เป็นพี่ที่ดีทั้งรักน้องและเมียร่วมวงช่วยมณีสุดา        แม่ของชยุตเหมือนเมียหลวงทั่วไปที่ระแวงกษะ เพราะกลัวจะได้ดีกว่าลูกชายตัวเองอย่างธนกร แต่ก็ทำอย่างชาญฉลาดเพื่อจะสะกัดกษะ เพราะเป็นคนอนุญาตให้สามีมีอุไรได้ ซึ่งสามีอย่างเฉลิมก็เกรงใจอยู่


       วันหนึ่ง แม่ของชยุตเข้าใจผิดว่า ลูกพรุนคือลูกของชยุตเพราะการเจอกันโดยบังเอิญ ทำให้วางแผนจะขโมยหลานแต่ไม่เอาตัวชลพรรษา แต่เมื่อความจริงเปิดเผยว่า ไม่ใช่ เธอก็ถึงกับช็อกไป แต่เฉลิมบอกว่า ยังไงก็เป็นหลาน ดังนั้น เธอเลยต้องยอมรับความจริงในที่สุด       วันหนึ่งภัทรีวรรณจับได้ว่า สิริน น้องสาวของชลพรรษาท้องกับกร สามีของเธอ และสิรินดันแท้ง ก่อนขอเงินเธอ 15 ล้านบาท ไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งเธอก็ยินยอมให้ เพื่อจะรักษาครอบครัวของเธอ และสิรินก็รู้ว่า คิดผิดที่หลวมตัวไปจับคนอ่อนแออย่างธนกรมาเป็นผัว เพราะเขาทั้งรักครอบครัวและเมียอย่างมาก แต่ธนกรยอมรับผิดทุกอย่างที่ทำต่อสิริน


       พอถึงตอนที่กษะเข้าใจทุกอย่างแล้ว ก็มารู้แล้วว่า จริงๆแล้ว เขาคือพ่อของลูกพรุน เพราะคืนนั้น กษะให้คนที่บ้านส่งชยุตกลับบ้าน ส่วนตนนั้นล่ะที่เป็นคนที่มีอะไรกับชลพรรษา และมณีสุดามาบอกความจริงชยุตว่า เขาเป็นหมัน แต่มณีสุดาก็ยังรัก และกษะก็ได้รักกับชลพรรษา ซึ่งครอบครัวก็กลับมาปรองดองกันอีกครั้ง


  “ความรักที่สุดแสนจะธรรมดา

  ชีวิตลาความธรรมดาเมื่อมีลูกนี้

  ชลพรรษาต้องยอมตามใจดี

  ได้สุขีเมื่อเห็นหน้าลูกนั้น

  เจอชยุตที่คิดว่าเป็นสามีนั้น

  เกิดทุกข์พลันเมื่อเขาแต่งงานเร็ววัน

  เธอสับสนอยากให้พ่อลูกเจอกันนั้น

  สุดจะกลั้นทนทุกข์กันต่อไป”


  “ความรักที่ดูไม่น่าจะเข้ากันได้ 

  ไม่น่าเป็นไปได้ ก็มาลงเอยกันในที่สุด”


       เราขอบอกว่า นานๆครั้งจะมีทั้งหนังสือและละครทำออกมาสนุกพร้อมกัน คือ เรื่องนี้ละครคือแค่ยืมพล็อตมาล่ะ แล้วก็ทำให้แตกต่างไปหมด ไม่ว่าจะเป็นพระเอกขอนางเอกเล่นเป็นแฟนกำมะลอแทน หรือว่า ชยุตจะมีแผนที่วางไว้เพื่อจะได้รักกับชลพรรษา เรารู้สึกว่า ทั้งหนังสือและละคร ทำให้เราเจ็บแปล๊บได้ทั้งสองอย่าง และอีกอย่างคือ เราว่า เคมีของคู่พระ-นางเข้ากันมากอยู่ อิอิ ชอบทั้งคู่       ซึ่งตอนนี้ละครก็กำลังเดินมาถึงโค้งสุดท้ายที่ยิ่งสร้างความเจ็บปวดให้กับทั้งคู่พระ-นางและสร้างความปวดร้าวใจให้กับคนดูว่า จะเอายังไง เอาไงเอากันหว่า เอาให้มันสุดทางกันไปเลย เจ็บปวดรวดร้าวแสนสาหัสขนาดนี้แล้ว คงต้องยอมเจ็บกันต่อไป และคงต้องดูว่าจะลงเอยกันอย่างไร เพราะถึงแม้จะเปิดเผยเรื่องพ่อลูกพรุนแล้ว ก็ยังทำเรื่องให้เจ็บต่อได้       เราชอบดูละครที่คุณเติ้ล ตะวันทำทุกเรื่องเลย คือ สนุก น่าติดตาม ฉากโรแมนติกก็เอาอยู่ อย่างเช่น ฉากพระ-นางในเรือ ทำเราเขินเลย อยากสิงร่างชลพรรษาจัง แอบชอบยูโร ฉากต่อสู้ก็ต้องมา คือ ทุกฉากทำให้ติดหนึบแบบไม่สามารถไปไหนได้ จำได้ว่า ตอนนั้นก็ติดเรื่อง ฟ้ามีตะวัน แบบว่า สนุกสุดขีดเหมือนเรื่องนี้เช่นกัน ภาพก็สวย ทุกอย่างดูดี


       พระเจ้าช่วย ตอนนี้ บทพังมาก คือ ไม่คิดว่า จะเขียนบทมาถึงจุดนี้ แต่เมื่อดูมาถึงจุดนี้ ก็ต้องคงไปให้ถึงสุดจักรวาลจนจบ ถึงแม้ว่า จะเหนื่อยกับละครเรื่องนี้แล้วก็ตาม  “ถ้ารู้ความจริงว่า สามีชั่วคืนคือคนนี้

  ก็คงตอบได้คำเดียวเลยว่า ดีต่อใจมาก”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in