เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#260 พระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง


 • “ความเป็นคุณทองแดงนั้น

  เป็นดั่งครั้นเข้าเฝ้าในครั้งนั้น

  เป็นตัวอย่างที่ดีตลอดชีวิตพลัน

  คนรุ่นหลังนั้นศึกษาเรียนรู้ทุกวัน

  ความกตัญญูรู้คุณนั้นเป็นผล

  เป็นดุจคนมารยาทดีทุกวันนั้น

  ตั้งใจฝึกฝนสอนลูกในทุกวัน

  แลฝึกฝนตนนั้นให้รู้จักตน”


       หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวของความน่ารักของคุณทองแดง ที่เราได้เห็นในมุมมองของความน่ารักของสัตว์แล้ว ยังได้เรียนรู้คุณธรรมของสัตว์ที่ชื่อว่า คุณทองแดงอีกด้วย ซึ่ง เราสามารถนำเรื่องราวเหล่านั้นมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเราอย่างเช่น เรื่องความอ่อนน้อมถ่อมตน มารยาทดีและความกตัญญูรู้คุณ       คุณทองแดงเกิดขึ้นจากแม่จรจัดชื่อ แดง ก่อนที่จะมาเข้าเฝ้า คุณทองแดงร้องไห้ตลอดเวลา แต่เมื่อมาถึงที่เข้าเฝ้าพบในหลวง คุณทองแดงหยุดร้องไห้และหมอบใกล้ๆกับท่าน ขณะนั้นคุณทองแดงยังเด็ก เลยต้องรับน้ำนมจากแม่มะลิ
       ในหลวงท่านศึกษา พบว่า ทองแดงเป็นหมาพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งหมาพันธุ์นี้เป็นหมาในแอฟริกา จึงอบรมคนที่มาฝึกให้สอนหมาอย่างละมุนละม่อม จนสามารถฝึกทองแดงสำเร็จ       คุณทองแดงเกิดรักใคร่ชอบพอกันกับทองแท้และมีลูกด้วยกันถึง ๙ ตัว  และทองแดงสั่งสอนลูกให้อยู่ในระเบียบตลอด ไม่ให้ออกนอกระเบียบ โดยไม่ยอมให้ลูกแตกแถว และจะงับคอลูกหากลูกผิดระเบียบ       ไม่เพียงเท่านั้น คุณทองแดงยังมีมารยาทดี มีสัมมาคารวะ ไม่เคยลามปามสัตว์อื่น อย่างเช่น เวลาจะเข้าเฝ้าแล้วไม่รู้ว่า ต้องวางตัวอย่างไร ให้วางตัวตามแบบทองแดงที่คุณเขาจะเป็นตัวอย่างให้ดู เราก็ทำอย่างนั้น       คุณทองแดงมีความกตัญญูต่อคุณแม่มะลิ ถึงแม้ว่า เมื่อเเยกจากกันแล้ว แต่มาเจอกันอีก คุณทองแดงยังทำความเคารพต่อแม่มะลิอย่างเช่นเคย ผิดกับคนอื่น เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้ว มักลืมตนและดูถูกผู้มีพระคุณที่เป็นคนต่ำต้อย       คุณทองแดงมีความอ่อนน้อมถ่อมตน มาจากนิสัยของแม่บังเกิดเกล้า เพราะชอบนอบน้อม รู้จักตน รู้จักเขา ว่า ควรดำรงตนอย่างไรให้มั่นและการที่ดำรงตนเหล่านั้นควรดำรงอย่างไร โดยที่แดง แม่ของคุณทองเเดง เคยถูกหมาตัวนี้รังแก แต่พอหมาตัวนี้ชรา ถูกรังแกกลับ แม่แดงไม่เคยทำตามตัวอื่น ที่รังแกหมาตัวนั้น แถมยังทำตัวนอบน้อมเหมือนเดิม และนี้เองที่ทำให้คุณทองแดงดำรงตนแบบนี้มาตลอดเช่นกัน


  “บางครั้ง สิ่งที่เราแสดงออกที่เรียกว่า 

  อ่อนน้อมถ่อมตน นอบนอบ

  ดูเหมือนอ่อนแอ เหมือนไม่สู้คน เหมือนยอมคน

  แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครอยากเห็นใครเด่นกว่า

  เพราะทุกคนอยากอยู่เหนือคนเหล่านั้น

  ดังนั้น การแสดงออกแบบนี้เป็นการปกป้องตนจากความเด่นนั้นอย่างดีซ่อนคมในความไม่เด่น

  จะไม่เป็นภัยอีกด้วย”  เพื่อนๆเคยไหม บางครั้ง เราอดหมั่นไส้คนที่ทำตัวอวดรู้ 

  อวดเก่งตลอดเวลา และหลายครั้งก็คิดว่า

  งั้นก็มาทำเองเลยดิ แต่ในทางตรงข้าม

   เรากลับจะไม่หมั่นไส้คนนอบน้อม 

  อ่อนน้อมถ่อมตน หรือคนไม่อวดฉลาด 

  แต่กลับรู้สึกชื่นชมอีกด้วย 

  เวลาเขาทำดีหรือทำเก่งจริงๆ

  เพราะเรารู้สึกคนเหล่านั้น

  เขาประพฤติตัวเหมาะสมในทุกกาล  เรื่องราวในเล่มนี้เป็นเรื่องราวที่สนุกสนาน อ่านแล้วได้ข้อคิดมาใช้ดำเนินชีวิตต่อได้ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ปลูกฝั่งคุณธรรมได้เป็นอย่างดี ว่า ในแต่ละวัน เราควรประพฤติ ปฏิบัติตัวอย่างไรให้เหมาะสมกับการเกิดมาเป็นมนุษย์ผู้ประเสิรฐ

  “บางครั้งที่หลายต่อหลายคน ทำตัวไม่ได้ดูฉลาด

  แต่ก็เป็นการปกป้องคนเหล่านั้นจากภัยใกล้ตัวอย่างดี”

  Look a Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in