เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สาระนะเออชีสตัวน้อยตัวนิด
รู้จัก 'ใบหน้าดอกท้อ' ตามความเชื่อของคนจีนกัน
 •        ใบหน้าดอกท้อ' (桃花脸) ใบหน้าที่นักเขียนบทประพันธ์วรรณกรรมที่มีชื่อเสียงหลายเรื่องของจีนมักจะชอบนำมาเปรียบเปรยกับดวงหน้าของตัวละครที่มีลักษณะเป็นคนเจ้าเสน่ห์น่าหลงใหลยกตัวอย่างเช่น ชอลิ้วเฮียง ฉายาจอมโจรทิ้งกลิ่นหอม ตัวละครเลื่องชื่อของนักเขียนนิยายกำลังภายในชั้นครูอย่างโกวเล้ง

  ชอลิ้วเฮี้ยง  สมยานาม 'จอมโจรทิ้งกลิ่นหอม' รูปลักษณ์เป็นชายหนุ่มรูปงามเจ้าสำราญ สวมชุดสีขาวหรูหรา วรยุทธ์ล้ำเลิศ มีที่มาที่ไปลึกลับไม่ชัดเจน

        ความเชื่อโบราณกล่าวว่าผู้ที่มีรูปลักษณ์เช่นนี้มักจะมาพร้อมกับ 'ดวงชะตาดอกท้อ' หรือดวงชะตาแห่งความรัก ตามความเชื่อของชาวจีน ด้วยใบหน้าที่ชวนลุ่มหลงต่อเพศตรงข้ามนี้เองทำให้มีผู้คนมากมายมารุมรักเป็นโขยง เรียกได้ว่าเสน่ห์แรงหัวกระไดไม่เคยแห้งกันเลยที่เดียว แต่เพราะเหตุนี้จึงมักจะต้องคอยวุ่นวายเกี่ยวกับเรื่องปัญหาหัวใจ ความสัมพันธ์ที่ยุ่งเหยิงอยู่บ่อยครั้ง แถมเจ้าตัวเองก็ติดจะเป็นคนที่ดูเจ้าชู้นิดๆ ติดโลเลอยู่หน่อยๆ เวลาไปอยู่ใกล้ใครก็ชอบโปรยเสน่ห์กระจัดกระจายให้คนโน้นทีคนนั้นทีเขาใจละลายเล่นอยู่ตลอด

  ลักษณะคร่าวๆของคนที่มีใบหน้าดอกท้อ

  ดวงตา: ดวงตาสองชั้นชัดเจน ตาโตแบบพอดิบพอดี ขนตายาวงอน หัวตาแหลม หางตามีความเรียวยาวแต่ไม่ยาวจนเกินไปไม่งั้นจะเป็นลักษณะของ 'ตาจิ้งจอก' แทน ส่วนที่เป็นลูกตาขาวดำจะตัดกับแบบไม่ค่อยชัดเจนนัก เวลายิ้มหรือหัวเราะดวงตาจะหยีโค้งเป็นรูปจันทร์เสี้ยวสวยงาม นัยน์ตาหวานฉ่ำเยิ้มกรุ่มกริ่ม ดูขี้เล่นนิดๆ

  ดวงตาดอกท้อ
  ดวงตาจิ้งจอก

  โหนกแก้ม: มีโหนกแก้มหน่อยๆ ทำให้ใบหน้าดูอิ่มเอิบน่ามอง เวลาแยิ้มยิ้มจะดูน่ารักน่าเอ็นดูขึ้น

  จมูกและคาง: จมูกที่เป็นจุดกึ่งกลางของใบหน้าจะมีลักษณะค่อนข้างโด่งดูมีมิติ ส่วนของปลายคางจะไม่แหลมมากนักมีความกลมมนหน่อยๆดูอ่อนช้อย

  ริมฝีปาก: มุมปากมีความแหลมเล็กน้อย อาจมีขนาดรูปปากอวบอิ่มหรือเล็กๆน่ารักบางเฉียบแบบกลีบดอกไม้ก็ได้ มีความชมพูหรือแดงระเรื่อแวววาวน่าจุมพิต


  คนดังที่มีใบหน้าดอกท้อ

  หยางมี่
  ถงลี่หยา
  หลัวอวิ๋นซี
  กงจวิ้น
       

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in