News of New Thingsolaflovesummer
อีกครั้งสินะที่ฉันต้องโยกย้าย
 • ประเทศไทยเป็นประเทศบ้านเกิดที่เราต่างก็เกิดและเติบโต แต่ประเทศที่เราเกิดและเติบโตมานี้ดีที่สุดแล้วจริงหรือ เราทุกคนเลือกเกิดไม่ได้แต่เราสามารถเลือกที่ที่เราจะอยู่ได้ มาร่วมเปิดมุมมอง แลกเปลี่ยนความคิดไปกับบทสัมภาษณ์นี้ที่จะทำให้คุณลองคิดตามและเปิดโลกของตัวเองให้กว้างขึ้นเกี่ยวกับการย้ายประเทศ 

  Q : แนะนำตัวหน่อยค่ะ เรียนที่ไหน เป็นคนจังหวัดอะไรคะ

  คุณกีตาร์ : สวัสดีค่ะ ชื่อ ศรันยกาญจน์ นะคะ ชื่อเล่นชื่อกีตาร์ค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ที่คณะมนุษศาสตร์ เอกวรรณกรรมสำหรับเด็ก ปี4 ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินวิโรฒค่ะ เป็นคนจังหวัดนนทบุรีค่ะ

  Q : ปกติเดินทางไปเรียนยังไง อยู่หอพักหรือว่าอยู่บ้านคะ

  คุณกีตาร์ : เราอยู่บ้านค่ะ เวลาไปเรียนก็ขึ้นรถเมล์ รถตู้และก็เอ็มอาร์ทีเป็นต่อสุดท้ายค่ะ

  Q : การเดินทางจากบ้านไปมหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง

  คุณกีตาร์ : ลำบากค่ะ ถึงแม้ว่าบ้านเราจะเรียกได้ว่าเป็นจังหวัดปริมณฑลอยู่ใกล้กรุงเทพแต่ก็ใช้เวลาเดินทางนานพอสมควรเลย ต้องตื่นเร็วเพราะต้องเผื่อเวลาเดินทางเพราะรถติดด้วยค่ะ

  Q : เคยไปจังหวัดไหนมาบ้างในประเทศไทย แล้วประทับใจที่ไหนมากที่สุด

  คุณกีตาร์ : เคยค่ะ เคยไปกาญจนบุรี ลพบุรี เชียงใหม่แล้วก็เชียงรายค่ะ ส่วนประทับใจจังหวัดไหนมากที่สุด เราประใจที่เชียงใหม่ค่ะ เพราะเป็นที่ที่เราจำได้มากที่สุดและก็มีความทรงจำที่นี่เยอะสุดด้วย เป็นบ้านพ่อด้วยเราได้ไปเที่ยวไปทำอะไรหลายอย่าง ได้ไปดูแพนด้าด้วยค่ะ

  Q : เคยไปเที่ยวต่างประเทศไหม

  คุณกีตาร์ : เรียกว่าเคยไปได้ไม่เต็มปากเท่าไรค่ะ เพราะว่าเราเคยไปแค่ประเทศลาวที่เป็นเขตติดต่อกับประเทศไทยแค่นั้นเองค่ะ

  Q : มีประเทศที่อยากไป หรือประเทศในฝันไหมคะ และเพราะอะไรถึงอยากไป

  คุณกีตาร์ : ประเทศที่อยากไปมีเยอะมากเลยค่ะ มีเกาหลี ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ แล้วก็อิตาลีค่ะ เราอยากไปมากเพราะว่าเราอยากไปเปิดหูเปิดตาไปเที่ยว ไปสัมผัสความเป็นธรรมชาติอะไรแบบนี้ค่ะ แล้วก็บ้านเมืองของประเทศเค้าค่ะเท่าที่เราเห็นในโซเชียลมีเดียหรืออินเทอร์เน็ตมันสวยมาก ๆ เลยอยากจะไปสัมผัสไปดูด้วยตาตัวเองสักครั้งนึงค่ะ

  Q : ถ้าไปเที่ยวแล้วรู้สึกชอบ มีความคิดที่อยากจะย้ายไปอยู่ในประเทศนั้นไหมคะ

  คุณกีตาร์ : คิดว่าต้องดูปัจจัยหลาย ๆ อย่างค่ะ เรื่องความสะดวก หน้าที่การงานพวกนี้ค่ะ ถ้าไปอยู่ได้อาจจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ

  Q : ถ้าสมมติว่าย้ายได้ อยากจะไปอยู่ประเทศอะไร และเลือกย้ายเพราะเหตุผลอะไรคะ

  คุณกีตาร์ : อยากย้ายไปสวิตเซอร์แลนด์ค่ะ เพราะสภาพแวดล้อมดี ชีวิตความเป็นอยู่ อากาศที่นั่น แล้วก็บ้านเมืองสวย ๆ ค่ะ อีกอย่างที่อยากย้ายเพราะว่าระบบอะไรต่าง ๆ หลาย ๆ อย่างในบ้านเรามันไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไร อย่างที่เราบอกไปตอนแรกว่าบ้านเราอยู่นนซึ่งไม่ได้ไกลจากกรุงเทพเลย แต่การจะไปเรียนที่มหาวิทยาลัยทีนึงเราต้องเผื่อเวลาหลายชั่วโมงมากเพราะรถติด หรือจะไปขึ้นรถไฟฟ้าก็ต้องไปเบียดกับคนอีกหลายชีวิตที่เข้าไปทำงานในตัวเมืองกัน ปัจจัยพวกนี้ก็เป็นอีกเหตุผลนึงค่ะ เลยคิดว่าถ้าเรามีโอกาสไปอยู่ที่อื่นได้ ก็อยากย้ายค่ะ

  Q : กระแสคนอยากย้ายประเทศกำลังมาแรงมากๆคุณกีต้าร์มีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ

  คุณกีตาร์ : เราคิดว่าที่กระแสกำลังมาแรงขนาดนี้เพราะว่าน่าจะมาจากสภาพบ้านเมืองเราเป็นสาเหตุหลักค่ะ คือมันมีความเหลื่อมล้ำสูงมาก สิ่งอำนวยความสะดวกหรือความเจริญมันไปกระจุกอยู่ในเมืองหมด  พวกค่าครองชีพก็สูง เศรษฐกิจก็แย่มันเลยทำให้ไม่น่าอยู่ บวกกับในโซเชียลมีเดียก็จะมีคนที่ไปอยู่ต่างประเทศแล้วชีวิตต่างกับที่นี่เขาเอาประสบการณ์ตรงนั้นมาแชร์ ทำให้พวกเราที่อยู่ที่นี่ได้เปิดหูเปิดตารับรู้ข้อมูล คนส่วนใหญ่เลยอาจจะคิดคล้าย ๆ กันว่า ถ้าในชีวิตนี้มีทางเลือกที่ดีกว่าสิ่งที่เป็นอยู่เราก็ควรจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองดีกว่าค่ะ

  และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งมุมมองความคิดเห็นของคุณกีตาร์ที่มีต่อประเด็นการย้ายประเทศ และดิฉันเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่มากก็น้อยที่มีกำลังสนใจในประเด็นนี้อยู่ หากใครมีความคิดเห็นหรือข้อแลกเปลี่ยนสามารถร่วมแชร์กับเราได้ค่ะ ดิฉันหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้หากบทความนี้มีข้อผิดพลาดหรือไม่เหมาะสมประการใด ทางเราขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ 

   

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in