Present (just) perfectAtinyz
I am love, Io sono l'amore (2009) ฉันเองคือความรัก
 • (Spoiler alert)

  บนโต๊ะอาหารเย็นของครอบครัว Recchi ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจอุตสาหกรรมสิ่งทอผู้มั่งคั่งในกรุงมิลาน ซุป Ukha ของรัสเซียเมนูโปรดของ Edo รุ่นหลานได้ถูกเสริฟเป็นหนึ่งในรายการอาหารเย็นของค่ำคืนที่พิเศษนี้  

  Emma และ Tancredi สามีของเธอจัดงานเลี้ยงขึ้นเนื่องในวันเกิดของ Edorado รุ่นปู่ แต่สิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนคือการประกาศทายาทผู้สืบทอดธุรกิจต่อจากคุณปู่ Edo ที่กำลังจะวางมือจากธุรกิจและสิ่งที่สร้างความประหลาดใจไปมากกว่านั้นคือการที่ปู่ Edo ได้ประกาศชื่อทายาทถึงสองคน    คือ Tancredi ลูกชายและ Edo รุ่นหลาน ความประหลาดใจได้ถูกเก็บเงียบไว้ภายใต้ความรื่นเริงของงานเฉลิมฉลอง และ ณ ค่ำคืนนั้นเอง Antonio เชฟผู้ที่เอาชนะ Edo รุ่นหลานในการแข่งขันทำอาหารได้นำเค้กมาร่วมแสดงความยินดีในงานวันเกิดด้วย  Edo ลูกชายลูกรักของ Emma จึงได้แนะนำเพื่อนของเขาให้แม่รู้จัก ค่ำคืนนั้นจบลงด้วยความสุขและเป็นจุดเริ่มต้นของพายุที่กำลังจะก่อตัวขึ้นในตระกูล Tancredi


  ในช่วงที่ผ่านมาชื่อของผู้กำกับ Luca Guadagnino คงผ่านตาใครหลายคนในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์รักอันสดในในฤดูร้อนกับฉากลูกพีชอันโด่งดัง Call Me By Your Name ซึ่งเราเองก็ไม่เคยติดตามผลงานของคุณ Luca มาก่อนและด้วยความบังเอิญอย่างมากจึงมีโอกาสได้หยิบภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาดูโดยไม่ทราบชื่อของผู้กำกับ เอกลักษณ์ในการหยิบยืมความสวยงามของธรรมชาติ การพริ้วไหวของดอกไม้ การเคลื่อนที่ของแมลง ภูเขา แสงแดด และบรรยากาศของอิตาลีที่ตลบอบอวลอยู่ในฉากต่างๆของภาพยนตร์อาจจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้ที่ชื่นชอบ Call Me By Your Name อย่างเราถูกใจหนังแนวนี้ตั้งแต่แรกดู นอกจากนี้คุณ Luca ก็ยังสอดแทรกเรื่องของความรักที่หลากหลายและเปิดกว้างอยู่ในผลงานของเขาอย่างเคย  เรื่องของ Emma เริ่มมีจังหวะเร็วมากขึ้นหลังจากที่ไปพบจดหมายที่ Elisabetta ลูกสาวเขียนหาพี่ชาย ซึ่งเปิดเผยว่าเธอรักผู้หญิงคนหนึ่ง รัก ไม่ว่าเธอคนนั้นจะรักเธอหรือไม่ และเธอมีความสุขที่ทำให้เธอคนนั้นยิ้มได้ Emma เหมือนได้เปิดประตูสู่โลกใบใหม่ของความรัก ความรักและความเป็นอิสระและตัวตนเดิมของเธอที่เธอลืมมันไปนานแล้ว


  ในขณะที่ Edo ยุ่งกับการบริหารธุรกิจร่วมกับพ่อรวมถึงการมีความคิดที่จะเปิดร้านอาหารร่วมกับ Antonio นั้น แม่ของเขากลับมีโอกาสที่ได้พบกับ Antonio อยู่บ่อยครั้งและนำไปสู่การมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งและเป็นความลับ Emma ผู้ซึ่งอยู่ใต้หน้ากากของภรรยาผู้เพรียบพร้อมของเศรษฐีชาวอิตาเลียนในตระกูลที่สมบูรณ์แบบ ได้เปิดเผยตัวตนอีกด้านของเธอให้กับ Antonio ทราบว่าเธอนั้นเป็นชาวรัสเซีย พบกับพ่อของ Edo ในขณะที่ครอบครัวของเขาไปตามสะสมงานศิลปะในรัสเซีย เธอแต่งงานและย้ายมาอยู่ที่มิลานโดยลบความเป็นรัสเซียของเธอออกไปจนหมดสิ้นรวมถึงชื่อของเธอด้วย แต่ความเป็นรัสเซียของเธอยังอยู่ผ่านทางสำเนียงอิตาเลียนที่ไม่สมบูรณ์ และเมนูอาหาร ”Ukha" ซุปปลาใสของรัสเซียที่เธอปรุงให้ Edo ทานตอนเด็กๆและกลายมาเป็นอาหารจานโปรดของเขา 

   Emma ได้พบกับความสดใสและความสดชื่นในการใช้ชีวิตที่เธอไม่ได้รับจากการใช้ชีวิตในวิลล่าของตระกูล Recchi ความรักของทั้งสองคนนั้นเติบโตขึ้นจนวันหนึ่ง Edo ผู้ซึ่งเริ่มสงสัยในตัวของเพื่อนและแม่ของเขาได้ปะติดปะต่อเรื่องราวจากซุป Ukha ที่ถูกปรุงโดย Antoio


 • Edo รู้สึกผิดหวังจากสิ่งต่างๆหลายอย่าง เขารู้สึกเหมือนถูกหักหลังจากแม่และเพื่อนรัก รวมถึงความเห็นทางธุรกิจที่ไม่ลงรอยกับพ่อ ทำให้เขาโกรธและลุกออกไปกลางมื้ออาหาร Emma จึงลุกตามไปด้วย ทั้งสองคนทะเลาะกันและเกิดอุบัติเหตุขึ้นระหว่างนั้นทำให้ Edo ถึงแก่ความตายอย่างกระทันหัน นำมาซึ่งความโศกเศร้าสู่ครอบครัว Emma ผู้ที่อยู่ในกรอบและพยายามเป็นหนึ่งเดียวกับตระกูลมาตลอดมีพฤติกรรมที่แปลกไป สามีของเธอพยายามปลอบใจและบอกดป็นนัยว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต้องประคับประคอง “ครอบครัว” ให้อยู่ต่อไปได้ เธอจึงบอกความจริงไปว่าเธอรัก Antonio สามีของเธอเมื่อได้ยินดังนั้นก็เปลี่ยนท่าทีและบอกกับเธอว่า เธอไม่มีตัวตนอีกต่อไป


  Emma ผู้ซึ่งลบทิ้งตัวตนเดิมของเธอ เปลี่ยนเข้าสู่ตัวตนใหม่ในฐานะภรรยาผู้เพรียบพร้อม และได้กลับไปค้นพบตัวตนเดิมของเธอในระหว่างที่เธอได้ใช้เวลาร่วมกับ Antonio คำพูดของสามีเป็นเหมือนสวิชต์ที่กดปุ่มเปิดให้กับตัวตนเดิมของเธอ เธอวิ่งกลับเข้าไปในบ้าน แม่บ้านผู้ที่เห็นตัวตนของเธอมาตลอดเตรียมเสื้อผ้าให้เธอ จากสาวมิลานผู้ที่ใส่ผ้าไหมที่ตัดเย็บอย่างดีเปลี่ยนมาเป็นผู้หญิงใส่กางเกงวอร์มผมสั้นกุด เธอสบตากับลูกสาวด้วยความเข้าใจ ในระหว่างนั้นคู่หมั้นของ Edo ผู้ที่เคยมีตัวตนในสายตาของตระกูล ระหว่างที่ Edo ยังมีชีวิตและเลืองรางไปเมื่อ Edo จากไปได้กล่าวขึ้นมาว่าเธอตั้งครรภ์ลูกของ Edo ทำให้สายตาของคนตระกูลเลื่อนกลับมาที่คู่หมั้น เมื่อสายตาทุกคู่หันกลับมาที่ Emma เธอก็ได้หายไปแล้ว

  ฉากในช่วง 15 นาทีหลังนั้นถือว่าเป็น master piece ของเรื่องนี้เลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อฉาก การแสดงความรู้สึกของนักแสดง การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่างๆ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่สมกับการอยู่ที่มิลาน และที่ขาดไม่ได้คือ soundtrack ของ John Adams ที่ช่วยขับเคลื่อนความรู้สึกไปตลอดทั้งเรื่อง 
  หลังดูจบสิ่งที่คิดคือภาพของ Emma ผู้ที่เคยเก็บซ่อนตัวตนเดิมของเธอไป หากมีคนถามว่าเธอคือใคร เธอคนนี้อาจจะตอบว่า ”Io sono l'amore“
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in