Present (just) perfectAtinyz
Medianeras(2011) อะไรขวางกั้นเราอยู่?

 • Medianeras  

  ชื่อที่ดูอ่านยากนี้ จริงๆแล้วเป็นภาษาสเปน(ที่ต้องออกเสียงว่า me-dia-ne-ras) แปลว่า ผนังด้านข้างหรือ Sidewalls หากยังนึกไม่ออกลองนึกภาพตึกอพาร์ทเมนท์สีขาวที่มีด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างสองด้าน ใช่แล้ว ด้านข้างสองด้านของตึกนั่นเองที่เราเรียกว่า sidewalls 

  ถึงแม้ว่าชื่อจะชวนให้เราโยงไปถึงต้นมะกอกและแสงแดดของเมดิเตอร์เรเนียน แต่เราก็ต้องดึงตัวเองกลับลงมาทางซีกโลกใต้ ณ พิกัดภูมิศาสตร์ที่ 34°40′S 58°24′W ดินแดนแห่งเงิน(silver) และระบำ     แทงโก้ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ที่ที่เป็นฉากหลังให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ตลอดทั้งเรื่อง


 • Medianeras เป็นเรื่องราวของ Martin ชายหนุ่มนักออกแบบเว็บไซต์ และ Mariana สถาปนิกสาวผู้   ทำหน้าที่ออกแบบหน้าร้าน ทั้งสองใช้ชีวิตในบัวโนสไอเรสอย่างโดดเดี่ยวตามแบบฉบับคนสมัยใหม่ ภาพยนตร์สะท้อนให้เห็นถึงความวุ่นวายของชีวิตเมือง  ความซับซ้อนในการกระทำของมนุษย์       เทคโนโลยีที่ดูจะทำให้ผู้คนเชื่อมถึงกันได้ในโลกเสมือนแต่กลับทำให้กันในโลกแห่งจริง ความกลัวและความอ่อนแอในจิตใจของผู้คน ทั้งสองต่างก็ตามหาความสัมพันธ์ที่เหมาะกับตัวเอง ถึงแม้พล็อตตามหาคนที่ใช่ในเมืองใหญ่จะฟังดู cliché (มาก) แต่เรื่องนี้มีวิธีเล่าเรื่องที่แตกต่างออกไป 

  เรื่องเปิดด้วยภาพของมุมต่างๆในเมืองพร้อมกับเสียงบรรยายของ Martin ผู้ซึ่งเป็นโรคประสาท (ในระดับหนึ่ง) และเชื่อว่าความกลัวต่างๆที่เค้ามีนั้นมีส่วนมาจากช่างก่อสร้างและสถาปนิกที่ออกแบบอาคารในกรุงบัวโนสไอเรส ที่ทำให้เมืองเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่หลากหลายและวุ่นวาย คุณอาจจะเห็นตึกแบบ Art-nouveau อยู่ติดกับตึกสไตล์ Renaissance โบสถ์ที่สวยถามถูกบดบังด้วยตึกขนาดใหญ่ ผังเมืองที่ค่อยไม่เป็นระเบียบ สายไฟที่ห้อยระโยงระยาง อพาร์ทเมนท์ที่ออกแบบโดยไม่มีช่องหน้าต่างบนผนังด้านข้าง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่าง ตามที่ Martin กล่าวไว้ว่า ”These irregularities probably reflect us perfectly. As esthetic and ethical irregularities. These buildings which adhere to no logic, represent bad planning. Just like our lives: we have no idea how we want them to be." 

   
  Martin อาศัยอยู่ในตึกที่ตรงข้ามกันกับ Mariana เขาใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในห้องที่เขาเรียกมันว่ากล่องรองเท้ากับสุนัขตัวหนึ่งที่แฟนเก่าของเขาฝากไว้ให้หลังจากที่เธอไปอเมริกาโดยไม่ได้กลับมาอีกเลย จิตแพทย์แนะนำให้เขารักษาโรคกลัวเมืองด้วยการออกไปถ่ายภาพ Martin พยายามมองหาความสวยงามในความวุ่นวาย ไปพร้อมๆกับความพยายามที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่กับผู้หญิงคนอื่นๆ   หลังจากที่บทของชายหนุ่มดำเนินไปสักพัก บทก็กลับมาเป็นของ Mariana ผู้อาศัยอยู่ในห้องกับหุ่นโชว์เสื้อมากมาย เธออยู่คนเดียวหลังจากที่เลิกรากับแฟนเก่าที่คบกันมาเป็นเวลา 4 ปีกับ เช่นเดียวกับชายหนุ่ม เธอมีความกลัว โดยเธอเป็นโรคกลัวการขึ้นลิฟท์และการมีความสัมพันธ์ทางเพศ งานอดิเรกของเธอคือการตามหาชายหนุ่มใส่เสื้อลายทางสีขาวแดงในหนังสือ Where’s Wally? ซึ่งเธอหาพบเกือบครบทุกหน้าแล้ว เหลือเพียงหน้าเดียวที่เธอยังหาไม่เจอ  ท่ามกลางความวุ่นวายของเมืองและชีวิตและผนังไร้หน้าต่างที่ขวางกั้น เป็นที่น่าติดตามว่าอะไรที่จะทำให้ทั้งสองคนมาเจอกันได้ 

  “While they often don’t notice each other, separation might be the very thing that brings them together."
  ในเรื่องนี้ผู้กำกับ Gustavo Taretto ค่อยๆแสดงวิธีการที่ทั้งสองคนเอาตัวเองออกมาจากสถานะโดดเดี่ยวทั้งในเชิงสัญลักษณ์และรูปธรรมอย่างมีเสน่ห์ ประกอบกับบทเพลงที่เข้ากับฉากภาพยนตร์อย่าง True Love Will Find You In The End ของ Daniel Johnston ทำให้ Medianeras เป็นหนังที่ดูแล้วสามารถยิ้มให้กับความขี้เล่นและความลงตัวของบทภาพยนตร์ได้ และหากคุณชอบภาษาสเปนและความเป็น       สถาปัตย์นิดๆ เราคิดว่าเรื่องนี้คงดีต่อใจคุณไม่น้อยเลยล่ะ

  Director: Gustavo Taretto


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in