ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีKafka_on_the_shore
มาสเตอร์แมว…และร้านกาแฟของเขา


 • แมวนักพยากรณ์แห่งร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง 

  ผู้เขียน: ไม โมจิทสึกิ
  ผู้แปล: ธนพล ศักดิสมุทรานันท์
  สำนักพิม์ Piccolo 


  เมื่อใกล้สิ้นปีหรือขึ้นปีใหม่เชื่อว่าสิ่งที่หลาย ๆ คนมักทำกัน นอกจากการมี “สิ่งที่ฉันตั้งใจจะทำในปีนี้” หรือการหาสมุดแพลนเนอร์เล่มใหม่แล้ว คงไม่พ้นการหาอ่านและเช็คดวงชะตาพยากรณ์จากพ่อหมอ แม่หมอสำนักต่าง ๆ

  ศาสตร์แห่งการพยากรณ์ได้แตกแขนงเป็นศาสตร์ย่อยอีกหลายแขนง แบ่งแบบใหญ่ ๆ ก็คือโหราศาสตร์ตะวันออก และโหราศาสตร์ตะวันตก ซึ่งภายใต้ศาสตร์สองแขนงนี้ยังแบ่งซอยย่อยลงไปอีก อาทิ ดูลายมือ ดูดวงดาว ดูไพ่ ฯลฯ

  เราได้รับรู้เรื่องราวของโหราศาสตร์ตะวันตก ซึ่งเกี่ยวกับการดูวงโคจรของดวงดาวที่ส่งอิทธิพลต่อเจ้าของดวงชะตาของมนุษย์ อย่างเปิดหูเปิดตาจริงจังผ่านนวนิยายญี่ปุ่นเรื่อง "แมวนักพยากรณ์แห่งร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง” เขียนโดยคุณ ไม โมจิทสึกิ 

  เป็นหนังสือที่ผสมผสานการโคจรของดวงดาวที่มีผลต่อชะตาของมนุษย์เข้ากับเหล่าแมวเหมียว เครื่องดื่มรสชาติเยี่ยม และขนมหวานชั้นเลิศ โดยเนื้อหาออกเป็น 3 ตอนย่อยซึ่งตอนแรกเหมือนเนื้อเรื่องจะแยกจากกัน แต่เมื่ออ่านไปแล้วกลับพบว่าแต่ละตอนมีตัวละครและเรื่องราวที่เชื่อมโยงกันอยู่ จุดนี้เราถือว่าหนังสือทำได้ดีที่เมื่ออ่านไปถึงตอนสุดท้ายแล้วจะพบว่าเรื่องราวจะเฉลยเหตุใดร้านกาแฟแห่งนี้จึงมาปรากฎตัวต่อตัวเอกในเรื่อง

  อยากบอกว่าโปสการ์ดที่แถมมากับหนังสือนั้นภาพสวยและน่ากินมาก เห็นแล้วก็อยากจะหลงเดินไปเจอ ร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง ที่มีมาสเตอร์แมวและผู้ช่วยที่มีชื่อเป็นดวงดาว เสิร์ฟเมนูของหวานและเครื่องดื่มที่ไม่มีในเมนู


  เชื่อกันว่าโหราศาสตร์ตะวันตกถือกำเนิดจากอาณาจักรบาบิโลน เมื่อสองพันปีก่อนคริสตกาล หรือสี่พันปีมาแล้ว โหราศาสตร์ไม่ใช่การ “ดูดวง” แต่เป็น วิทยาศาสตร์ แม้ว่า “โหราศาสตร์ไม่อาจพามนุษย์ไปอวกาศได้ในเชิงกายภาพ แต่มันคือเข็มทิศที่ยืมภูมิปัญญาของจักรวาลมาเพื่อบ่งชี้เรื่องราวอันแม่นยำทั้งในอดีตและอนาคต” มาสเตอร์แมวกล่าว

  ในหนังสือพูดถึง เนทัลชาร์ตซึ่งมีลักษณะเป็นรูปวงกลม ภายในแบ่งเป็นช่อง 12 ช่องคล้ายนาฬิกา ภายในมีสัญลักษณ์ของดวงดาว เนทัลชาร์ตคือข้อมูลพื้นฐานของตัวเรา เป็นสิ่งบ่งบอกคุณลักษณะของเราซึ่งแตกต่างกันไปตามตำแหน่งของกลุ่มดาว


  ที่กล่าวว่าโหราศาสตร์ตะวันตกไม่ใช่การดูดวงก็เพราะว่า เนทัลชาร์ตนี้แท้จริงแล้วมีไว้ก็เพื่อให้เราเข้าใจตัวเอง รู้ว่าเราเป็นคนลักษณะไหน “การทำความเข้าใจตัวเองจะนำไปสู่การให้ความสำคัญกับตัวเอง”

  เมื่อได้รู้จักตัวเองและยอมรับในสิ่งที่เป็น มีของหวานแสนอร่อยช่วยเยียวยา สิ่งที่ติดค้างในใจหรือเรื่องหนัก ๆ ที่กำลังแบกไว้อาจอันตรธานไปจนหมดสิ้นก็เป็นได้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in