เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Passion for JapanJoiiz Dragon
1. The Beginning
  • ★ ชีวิต ม.ปลาย ... จุดเปลี่ยนขั้นที่หนึ่ง ★

              เราชอบเรื่องเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยประถม พอเข้าสู่ช่วง ม.ปลาย ก็จะชอบเรื่องเกี่ยวกับญี่ปุ่นมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นดารา นักร้อง นักแสดง อาหารการกิน การใช้ชีวิต วัฒนธรรมต่างๆ จนเกิดความรู้สึกอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นขึ้นมา แต่เราไม่ได้ขวนขวายหาที่เรียนภาษา เพราะการเรียนภาษาตามสถาบันสอนภาษาก็แอบแพง เราจึงใช้วิธีการจดจำตัวอักษรและคำไม่กี่คำด้วยตัวเอง แต่ยังพูดและฟังไม่ค่อยได้ (。-_-。)

            จนมาถึงช่วงที่เราอายุประมาณ 17-18 มีเพื่อนเราคนหนึ่งชอบวงร็อคญี่ปุ่นวงหนึ่ง นั่นถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของเราก็ว่าได้ เพราะตั้งแต่นั้นมาเราฝึกภาษาญี่ปุ่นมากขึ้นโดยการติดตามบล็อกของสมาชิกของวงนั้นๆ จนภาษาญี่ปุ่นของเราเริ่มดีขึ้นมาอีกหน่อย แต่ก็ยังสื่อสารกับคนญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ดี เรียกได้ว่าเราใช้วิธีการเรียนรู้แบบค่อยเป็นค่อยไป (ช้ามากๆนั่นแหละ)


    ★ ชีวิตมหาลัย ... จุดเปลี่ยนขั้นที่สอง 

            สารภาพเลยค่ะว่าเราเรียนจบเอกภาษาเกาหลีจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เพื่อนๆพี่น้องที่รู้จักบางคนก็ถามว่าเราชอบญี่ปุ่นขนาดนี้ทำไมถึงไม่เลือกเรียนเอกภาษาญี่ปุ่นไปเลย? เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงที่การสอบเข้ามหาลัยมี A-NET ไรพวกนี้ด้วย (บางคนอาจจะทันยุคนั้นเนอะ) ซึ่งมันมีบางวิชาที่สามารถสอบเข้ามหาลัยเอกภาษาญี่ปุ่น แต่!!! ต้องมีความรู้พื้นฐานภาษาญี่ปุ่นด้วย ตอนนั้นเราแทบไม่มีอะไรอยู่ในหัวเลยนอกจากตัวอักษรญี่ปุ่นบางตัวที่พอจำได้และอ่านออกเพียงนิดเดียว ก็เลยไม่มีอะไรจะไปสอบสู้คนอื่นๆได้ ตอนนั้นเราแอบคิดหนักอยู่ว่าจะสอบเข้ามหาลัยคณะอะไรดี และเราก็เริ่มชอบวงเกาหลีด้วยจึงเลือกสอบเข้ามหาวิทยาลัยรัฐบาลแห่งหนึ่ง คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาเกาหลี โดยจะเริ่มเรียนตั้งแต่ระดับพื้นฐาน อย่างเช่น ตัวอักษร สระต่างๆ เราจึงไม่ซีเรียสอะไร ... บางคนก็ถามเราอีกว่าทำไมถึงไม่เลือกมหาลัยเอกชน เพราะมันก็มีเอกภาษาญี่ปุ่นด้วยไม่ใช่เหรอ ... คือมันก็ใช่ค่ะ แต่ด้วยความที่เป็นมหาลัยเอกชนนี่แหละ เลยไม่อยากเรียนเพราะค่าเทอมแพงมาก (เกรงใจพ่อแม่ด้วยไง) สุดท้ายเราก็เลยเลือกมหาลัยรัฐบาล เอกภาษาเกาหลี ชะเอิงเอย (●´ω`●)

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in