เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
THE ALCHEMISTSENNELIER
THE ALCHEMIST ขุมทรัพย์สุดปลายฝัน

 • ผู้เขียน: เปาโล คูเอลญู

  ผู้แปล: กอบชลีและกลันเกลา

  สำนักพิมพ์: NANMEEBOOKS


            THE ALCHEMIST หรือแปลตรงตัวว่า นักเล่นแร่แปรธาตุ เป็นหนังสือเล่มบางเพียง 167 หน้า ที่เป็นหนึ่งในหนังสือที่โอปราห์ชื่นชอบขนาดที่ซื้อแจกเพื่อน ซึ่งในเล่มนี้จะเล่าอะไรที่ไม่ซับซ้อนเลยนอกจากการที่คนๆหนึ่งคนจะไปถึงเป้าหมายเพียงแค่นั้นเอง แต่เรื่องราวระหว่างการเดินทางนี่สิ ที่ทำให้เรารู้สึกทึ่ง และมันสามารถโยงถึงชีวิตมนษย์ทุกคนบนโลก ดูเหมือนโม้ แต่ที่จริงถ้าคุณลองไปอ่าน แล้วจะรู้สึกเหมือนกับเรา และก็จะเริ่มมีความรู้สึกอยากซื้อให้คนอื่นอ่านเหมือนโอปราห์ก็เป็นได้ (ฮ่าๆ)
            หนังสือเล่มนี้เปิดด้วยเรื่องราวของเด็กหนุ่มซานดิเอโก ซานดิเอโกเป็นเด็กเลี้ยงแกะ เขาชอบฝันถึงเรื่องเดิมๆซ้ำ ฝันว่ามีขุมทรัพย์อยู่ที่พีระมิดและการที่เขาเลือกการเป็นเด็กเลี้ยงแกะ เพราะเขาอยากจะออกเดินทางไปทั่ว โดยที่เขาไม่รู้อะไรถึงการไปที่พีระมิดเลย นอกจากคำว่า “ต้องออกเดินทาง”
  ซานดิเอโกเลี้ยงแกะและออกเดินทางร่วมกับแกะ เขาเรียนรู้จากแกะหรือไม่ก็แกะเรียนรู้จากเขาในระหว่างเดินทาง เขาเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ นอนกลางดินกินกลางทราย จนแกะจำตารางชีวิตของเด็กหนุ่มคนนี้ได้ และตื่นก่อนที่เขาจะตื่นเสียอีก พวกมันเชื่อในตัวเด็กหนุ่ม เพราะเด็กหนุ่มเป็นคนหาอาหารและน้ำให้มัน พวกมันมีน้ำใจ ให้ขนและอยู่เป็นเพื่อน บางครั้งก็ให้เนื้อ จนบางครั้งเด็กหนุ่มก็นึกสงสัยหากเขากลายเป็นสัตว์ประหลาด และไล่กินพวกแกะ เขามั่นใจว่าพวกแกะเกือบทั้งหมดคงจะโดนกิน เพราะความซื่อของพวกมัน

             การเดินทางของเด็กหนุ่มเริ่มต้นต่อที่เมืองต่อไปที่ทำให้เจอ ยิปซีนักทำนายที่บอกเขาว่าขุมทรัพย์อยู่ใกล้พีระมิดในอียิปต์ ซึ่งเป็นการทำนายที่เสียเปล่าเพราะเด็กหนุ่มนั้นทราบอยู่แล้ว ต่อมาเขาได้เจอกษัตริย์แห่งซาเล็มแล้วก็ได้รับหินอูริมกับทุมมิม หินแห่งการพยากรณ์ รวมถึงสอนเขาเกี่ยวกับเรื่องโชคชะตา จากนั้นก็ข้ามเรือไปแอฟริกาเพื่อที่จะเจอกับหัวขโมยจนสุดท้ายเงินทั้งหมดที่หามาจากการขายแกะเพื่อใช้ในการเดินทางทั้งหมดก็สูญหายไป หมดเนื้อหมดตัว อยู่ในเมืองที่พูดแต่ภาษาอาหรับ ไม่รู้จักใคร โดดเดี่ยวและสิ้นหวัง แม้จะอยู่ในเมืองที่ห่างจากสเปนเพียงแค่ 2 ชม. จนเขาตัดสินใจจะหางานเพื่อที่กลับบ้านเกิด จนทำให้ได้ไปเจอ พ่อค้าแก้วคริสตัลซึ่งต้องการรับพนักงานที่พูดหลายภาษาอยู่พอดี ซึ่งเป็นที่ที่ทำให้เด็กหนุ่มได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง จนสามารถเก็บเงินเพื่อซื้อแกะได้ถึง 120 ตัว เพื่อที่จะกลับบ้านเกิด ไปเป็นคนเลี้ยงแกะอย่างเดิม กลับไปหาเด็กสาวในเมืองที่เขาชอบ ขอเธอแต่งงาน เป็นพ่อค้าขายขนแกะต่อไปและลืมเรื่องความฝันลมๆแล้งๆของตัวเอง             เขาช่างใจ จนตัดสินใจว่าจะไปดูที่กองคาราวานที่รู้จักก่อนว่ามีใครจะเดินไปทางไปอียิปต์มั้ย และก็เหมือนฟ้าเป็นใจผสมกับโชคของมือใหม่ที่ทำให้ได้เจอกองคาราวานที่จะเดินทางไปเอลไฟยูมที่อยู่ในอียิปต์ เขาตัดสินใจที่จะไม่กลับไปสเปน และออกเดินทางไปกับกองคาราวาน ซึ่งทำให้เขาเจอผู้ชายคนหนึ่งที่ชอบอ่านแต่หนังสือเล่นแร่แปรธาตุ และก็เหมือนกับโชคและความบังเอิญที่ทำให้สองคนนี้ได้เป็นเพื่อนร่วมทางร่วมกันเพราะเป็นชายชาวยุโรปเหมือนกัน
             การเดินทางในทะเลทรายนั้น เป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่เด็กหนุ่มจะต้องเรียนรู้ เพราะทะเลทรายนั้นเก่าแก่และมีความปราดเปรื่องกว่าแกะและแก้ว ทะเลทรายเป็นสถานที่โหดสำหรับนักเดินทาง ถ้าเผลอ เราอาจถึงฆาตได้ เด็กหนุ่มผูกมิตรกับคนขี่อูฐเพื่อเรียนรู้จากเขา ซึ่งเป็นครูที่สอนเขาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

    
              การเดินทางเป็นไปอย่างไม่ราบรื่นนักเพราะมีสงครามระหว่างเผ่าเกิดขึ้น แต่โชคยังเข้าข้างที่ทำให้เขาและเพื่อนร่วมทางสามารถไปถึงโอเอซิสที่เป็นจุดพักของเผ่าเอลไฟยูมอย่างปลอดภัย
  เพื่อนร่วมทางของเขาที่ชอบอ่านหนังสือนั้นต้องการที่จะตามหานักเล่นแร่แปรธาตุ จึงขอให้เด็กหนุ่มช่วยตามหาระหว่างที่เรายังอยู่ในโอเอซิส เด็กหนุ่มออกไปตามหารอบบ่อน้ำ จนทำให้เจอกับฟาติมะห์ หญิงสาวแห่งทะเลทราย เป็นครั้งหนึ่งที่สำคัญที่เขาเชื่ออย่างเปี่ยมล้นว่าเธอคือคนที่ฟ้าลิขิตมาเพื่อเขา และเขาอยากขอเธอแต่งงานทันทีเมื่อดวงตาของทั้งคู่ประสบกัน ซึ่งเรารู้ว่าตรงนี้พอใครอ่านถึงก็อาจจะอยากมีความอยากอ้วกในความเลี่ยนตรงนี้ แต่ถ้าคุณอ่านต่อไป เราบอกเลยว่าคุณจะไม่รู้สึกอยากอ้วกแน่นอน เพราะเรื่องราวต่อไปจะยิ่งน่าตื่นเต้น จนไม่สามารถที่จะวางเล่มนี้ลงได้ และต่อให้คุณอ่านเสร็จไปแล้ว คุณก็จะรู้สึกอยากกลับมาอ่านซ้ำอีกเรื่อยๆ ซึ่งบอกเลยว่าตอนนี้เราเริ่มอ่านไปรอบที่ 3 แล้ว และถึงขนาดวาดทามไลน์เรื่องราวต่างๆ
             
             พอถึงตรงนี้เราจะปล่อยให้ผู้อ่านที่เหลือได้ช่างใจว่าจะอ่านหรือไม่อ่าน เพราะหนังสือเล่มนี้นอกจากจะเป็นที่เล่มโด่งดังขนาดแปลไป 83 ภาษาทั่วโลก ในเกือบทุกบทจะแฝงข้อคิด ซึ่งเป็นข้อคิดที่สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตของตัวเองได้ เป็นอีกเล่มที่เราอยากแนะนำจริงๆ


  สรุปคะแนนโดยภาพรวม

  ความสนุก 5/5
  ภาษา 5/5
  ความน่าติดตาม 5/5


  ภาพประกอบทั้งหมดโดยผู้เขียน

              

   

   

   

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in