เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สมคบคิด(เอาเอง)I-love-thee
Music Hugging Theory การเล่นดนตรีก็เหมือนกับกำลังกอดใครสักคนอยู่
  • *คำเตือน :ข้อความต่างๆในบทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้นจึงไม่สามารถนำไปอ้างอิงหรือให้เหตุผลตามหลักวิชาการได้ 

    เวลารู้สึกเหงา เศร้า ว้าเหว่ เครียด กังวล เสียใจหรืออะไรก็ตามที่เป็นความรู้สึกที่ไม่ค่อยดี และเราก็ไม่อยากจะรู้สึกมันเท่าไหร่นักแต่ก็ห้ามไม่ได้ การหาอะไรทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปจากความรู้สึกเหล่านั้นก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยบรรเทาอารมณ์ไม่พึงประสงค์นั้นได้ และเราเชื่อว่าการเล่นดนตรีถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยใครหลายคนได้ แล้วมันมีเหตุผลอะไรที่ทำให้การเล่นดนตรีจะช่วยบรรเทาอารมณ์ไม่พึงประสงค์เหล่านั้นได้

    1. ต้องใช้สมาธิ การเล่นดนตรีนั้นต้องอาศัยการทำงานของสมองแบบ multitasking ในระหว่างที่เราเริ่มบรรเลงบทเพลงเราต้องคิดว่าโน้ตหรือคอร์ต่อไปคืออะไร ต้องเล่นด้วยจังหวะไหน ช้าหรือเร็ว บางที่ต้องต้องอาศัยการฮัมเนื้อเพลง หรือเคาะเท้าตามไปด้วยเพื่อไม่ให้หลงจังหวะ ในขณะที่สมองต้องทำงานหนักขนาดนี้เราก็คงไม่มีเวลาไปคิดเรื่องอื่นอีกในช่วงเวลานั้นแน่ๆ

    2. ร้องออกมาบ้างก็ดี การเล่นดนตรีในบางครั้งเราต้องร้องตามไปด้วย ในกรณีที่ไม่ได้เล่นเพลงบรรเลงหรือเล่นเครื่องดนตรีที่สามารถเล่นคนเดียวได้ การที่เราคิดหรือรู้สึกอะไรแล้วอยากระบายแต่ไม่รู้จะไปพูดกับใคร จะให้อยู่ๆพูดคนเดียวก็คงรู้สึกแปลกๆ ดังนั้นการร้องเพลงที่มี mood คล้ายกับสิ่งที่เรากำลังเจอออกมาพร้อมกับการเล่นดนตรีจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราสามารถพูดคนเดียวออกมาได้ โดยที่ไม่รู้สึกแปลกนัก

    3. ท่าทางในการเล่นดนตรีทำให้รู้สึกเหมือนกำลังโอบกอดอะไรบางอย่างอยู่ ท่าทางในการเล่นเครื่องดนตรีเกือบจะทุกชนิดนั้นมักจะบังคับให้เราใช้มือทั้งสองข้างพร้อมกัน ก็เหมือนกับการที่เรากอดใครสักคนเราต้องใช้มือทั้งสองข้างในการกอด เวลาเราเล่นดนตรีเราต้องมีการสัมผัสและทำให้รู้สึกเหมือนเครื่องดนตรีเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา ที่เห็นได้ชัดเจนก็คงจะเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย เช่น กีต้าร์ เชลโล่ เบส ไวโอลิน การตีกลอง หรือ เล่นเปียโนก็เช่นกัน เพราะเราต้องกางแขนออกในระยะที่กว้างใกล้เคียงกับลำตัวของเรา ซึ่งคล้ายกับการที่เรากำลังโอบกอดใครสักคนอยู่กลายๆ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in