เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือPassing seasons, empty bottles of wine and my Ancient Kingdom
ฉางอันสิบสองชั่วยาม
 • "ฉางอัน​ 12 ชั่วยาม" นิยายแปลไทยสามเล่มจบ โดยสำนักพิมพ์ ENTER BOOKS 

  ทำไมถึงสนใจนิยายเรื่องนี้ 
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเพราะความติ่งล้วน​ ๆ เพราะนิยายเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นละคร ซึ่งมีคนที่เราเป็นแฟนคลับร่วมแสดงด้วย นั่นก็คือ อี้หยางเชียนซี น้องเล็กแห่งวง TFBOYS ?หลังจากนั้นก็ตามว่าหนังสือจะแปลไทยเมื่อไร โดยปกติแล้วถ้าคนที่เราตามจะแสดงหนังหรือละครอะไรถ้ามีหนังสือก็จะพยายามตามอ่านหนังสือไปด้วย พอดีหนังสือแปลจบก่อนละครออนแอร์ เลยอ่านไว้ก่อน

  สำหรับเล่มหนึ่ง โดยรวมคือสนุก เรื่องย่อคือมีคนต่างเผ่า(ชาวหู) วางแผนจะเข้ามาทำลายเมืองฉางอันในวันเทศกาลซั่งหยวน​ ซึ่งเหลือเวลาอีกแค่ไม่กี่ชั่วยามงานเทศกาลก็จะเริ่มแล้ว​ หลี่ปี้ผู้บัญชาการจิ้งอันซือต้องดึงตัวนักโทษประหารจางเสี่ยวจิ้งมาช่วยภารกิจทำให้ฉางอันรอดพ้นจากอันตราย​ 
  ช่วงแรก​ ๆ เรารู้สึก​ว่าหนังสือสนุกปนน่าเบื่อ​ อาจจะเพราะเล่มแรกช่วงแรกจะปูเรื่องก่อน​ ช่วยท้าย​ ๆ​ น่าจะครึ่งเล่มหลังสนุกมาก​ เรื่องดำเนินไปด้วยความกดดันเพราะเวลาไม่คอยท่า​ แล้วยิ่งมีบทบรรยายว่าทุกอย่างดูวุ่นวายไปหมดแต่นาฬิกาน้ำยังเดินด้วยความเร็วสม่ำเสมอเท่าเดิม​ ยิ่งทำให้อารมณ์​นี้ชัด
  หลังจากอ่านจบคาแรกเตอร์​ของ​ "จางเสี่ยวจิ้ง" กับ​ "หลี่ปี้" ชัดเจนมาก​ และเหมือนกันมาก
  ถามว่าเป็นนิยาย​ประมาณ​ไหน​ ก็อิงประวัติศาสตร์ด้วยส่วนหนึ่ง​ บริบทเหตุการณ์เกิดขึ้นในจักรวรรดิจีน ราชวงศ์ถัง มีดราม่า​ การเมือง​ภายในการเมืองภายนอก บู๊แหลกเหมือนกัน​ มีปริศนา​ให้ขบคิด

  หลังจากอ่านจบทั้งสามเล่ม "ฉางอัน​ 12 ชั่วยาม" เป็นนิยายที่สนุกมาก​ รักตัวละครจางเสี่ยวจิ้งมาก​ หนูรักลุงจางตาเดียวมาก​ ชอบประโยค​ "ทุกคนล้วนต้องรับผิดชอบการเลือกของตัวเอง" ที่พูดตั้งแต่เล่มหนึ่งจนถึงเล่มสาม ลุ้นและเอาใจช่วยนักโทษประหารคนนี้เหลือเกิน​ ขอบคุณ​นักเขียนที่สร้างตัวละครตัวนี้ขึ้นมา เราว่าเสน่ห์​ของเรื่องนี้อยู่ในชื่อเรื่ิองและคำโปรยเลย​ เวลา​เพียงแค่​ 12​ ชั่วยาม​ ฉางอันเมืองหลวงซึ่งสำคั​ญ​มาก​ ชั่วเวลากระชั้นชิด​แบบนี้ใครจะตัดสินใจยังไง​ จะทำยังไงในสถานการณ์​ต่าง​ ๆ​ ตัวเอกจางเสี่ยวจิ้งและหลี่ปี้สื่อด้านนี้ออกมาชัดเจนเลย​ รวมถึงตัวละครอื่น​ ๆ​ ด้วย อีกสิ่งหนึ่งคือคำโปรยใช้​ "เทศกาล​ซั่งหยวน"​ หรือเทศกาลโคมไฟ​มาเล่น​ เป็นฉากหลังตั้งแต่ต้น​ และยังคงรักษา​การเล่นกับเทศกาลโคมไฟอันนี้ได้ดี​ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราชอบและชื่นชมนิยายเรื่องนี้มาก​ ​ๆ

  เนื้อเรื่องเริ่มที่ตลาดตะวันตกแต่จบลงอีกฟากหนึ่งของฉางอัน​ เริ่มจากชนต่างเผ่าจบลงด้วยเรื่องภายใน​ ลุ้นระทึกมาก​ ๆ เอาใจช่วยตัวเอกจากแรงกดดันหลาย​ ๆ​ เรื่อง​ คิดถึง​ the old man​ and the sea ในแง่ที่ว่ายากที่สุดก็คือการเอาชนะใจตัวเองในสถานการณ์​ที่ไม่มีแม้แต่ความหวังหลงเหลืออยู่ให้หวังได้​ ในวันเดียวตัวเอกต้องเจออะไรมากมายขนาดนี้​ ลองคิดว่าตัวเองเป็นคนผู้นี้เราคงถอดใจไปก่อนแล้ว​ ชอบความสู้ไม่ถอย​ ชอบที่ยึดมั่นในทางที่ตัวเองเลือก​ ชอบที่เลือกไม่ใช่เพราะถูกต้องแต่เพราะต้องเลือก​ ประทับใจมาก

  จากหนังสือสู่ซีรี่ส์​ "ฉางอันสิบสองชั่วยาม"  
  นำแสดงโดย LeiJiayin และ Jackson Yee ออกอากาศทาง youku โดยออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ี 27 มิถุนายนที่ผ่านมา
  ตัวอย่างซีรี่ส์ฉางอันสิบสองชั่วยาม

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in