เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เนย์ได้ฝึกงานกับสมาคมนักเขียนฯNaybyNay
ว่าด้วยเรื่องหนังสือเเละนิสิตฝึกงานของสมาคมนักเขียนฯ pt.02
 •           สวัสดีค่ะทุกคน ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบันทึกฝึกงานของเนย์นะคะ ตามสัญญาวันนี้เนย์จะเล่าถึงรายชื่อหนังสือต่อค่ะตอนที่แล้วเนย์เล่าถึงหนังสือที่เนย์ได้รับจากสมาคมใช่ไหมคะ ตอนนี้เนย์จะเล่าถึงหนังสือที่เนย์ได้รับมาจากอาจารย์สกุลและพี่ ๆ ท่านอื่นค่ะ แต่ละเล่มน่าสนใจทั้งนั้น หลังจากได้มาฝึกงานที่นี่เนย์มองว่าวัฒนธรรมการมอบหนังสือให้กันและกันของเหล่านักเขียนนั้นเป็นวัฒนธรรมที่ดีมาก ๆ อย่างที่เพื่อน ๆ เห็น ตั้งแต่ฝึกงานมาเพียงเดือนครึ่งเนย์ก็ได้รับหนังสือเยอะมาก ๆ และขอสารภาพว่ามีลิสต์รายชื่อหนังสือที่เนย์ยังอ่านไม่จบเยอะมาก ๆ เลยค่ะ ดังนั้นเพื่อเป็นการไม่เผยแพร่ข้อมูลผิด ๆ ลงในโลกออนไลน์ เนย์จึงอยากจะชวนเพื่อน ๆ ที่เคยอ่านหนังสือเหล่านี้แล้วมาแชร์กันดีกว่าว่ารู้สึกอย่างไร ถ้ามีโอกาสเนย์จะรีบอ่านแล้วมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกคนนะคะ เอาล่ะ เนย์กำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักหนังสือกันแล้วตามเนย์มาเลยค่ะ^ ^

  หนังสือที่ได้รับจาก อ.สกุล บุณยทัต

  1. หนังแนบเนื้อ

  2. ขณะหนึ่ง... ขณะนั้น สนพ. Arslongapublishing ศิลปะยืนยาว

  3. รวมบทกวี นิพพานข้างถนน สนพ. on art

  4. ความเป็นหนึ่งของกันและกัน a zerowillrise สนพ. Ars longa publishing ศิลปะยืนยาว

  5. โรงมหรสพแห่งความสงบงาม (สนพ.Artyhouse)

           หนังสือทั้ง 5 เล่มเป็นหนังสือที่เนย์ได้รับจากอ.สกุลบุณยทัตส่วนใหญ่แล้วหนังสือที่เนย์ได้รับจาก อ.สกุล เป็นหนังสือที่อาจารย์เขียนเองนอกจากนี้ยังมีเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหนังสือมากมายที่เนย์ได้รับจาก อ.สกุล เช่น บทความที่อาจารย์เขียนวิจารณ์วรรณกรรม เรื่องสั้นคัดสรรที่อาจารย์ทดลองเอามาให้เนย์อ่าน ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดล้วนน่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ

  ปล.ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยว่าอ.สกุล บุณยทัตคือใครลองเข้าไปทำความรู้จักอาจารย์มากขึ้นจากพอดแคสต์ shine a light ของสมาคมนักเขียนฯ ตอนต่อไปนี้ได้เลยค่ะ  หนังสือที่ได้รับจาก อ.ต้น (ชัยจักร ทวยุทธานนท์)

  สิ่งที่รออยู่หลังเส้นชัย

           หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่รวบรวมบทกวีและเรื่องสั้นที่ได้รับรางวัลพานแว่นฟ้าในปี พ.ศ.2563 ซึ่งอ.ต้น เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินรางวัลพานแว่นฟ้าซึ่งเป็นรางวัลสำหรับเรื่องสั้นและบทกวีการเมือง หนังสือเล่มนี้เปิดโลกเนย์ในหลาย ๆ แง่และมันยิ่งตอกย้ำให้เนย์รับรู้ถึงความจริงที่ว่าการเมืองนั้นผูกพันกับชีวิตประจำวันของทุกคนมากกว่าเรื่องอื่น ๆ ในชีวิตเสียอีก ตั้งแต่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมเราก็ไม่สามารถปฏิเสธการเมืองที่แฝงอยู่ในการดำรงชีวิตได้เลยค่ะ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีมาก ๆ เนย์แนะนำค่ะ

  ปล.ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยว่าอ.ต้นคือใครลองเข้าไปทำความรู้จักอาจารย์ต้นมากขึ้นจากพอดแคสต์ shine a light ของสมาคมนักเขียนฯ ได้เลยค่ะ อ.ต้นเป็นผู้ดำเนินรายการทุกอีพีเลยค่ะ

   

  หนังสือที่ได้รับจาก พี่คำหอม ศรีนอก

  1. Korat Close up

  2. So Phisai โซ่พิสัย

           หนังสือทั้งสองเล่มเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับจังหวัดโคราชซึ่งเป็นหนังสือที่จะทำให้เรารู้จักโคราชมากขึ้น พี่คำหอม ศรีนอก เป็นบรรณาธิการอิสระค่ะ หนังสือทั้งสองเล่มทำให้เนย์ตระหนักได้ว่าสิ่งพิมพ์ทั้งหมดล้วนต้องการบรรณาธิการ ไม่สิ แม้แต่คอนเทนต์ออนไลน์ในหลาย ๆ สื่อก็ล้วนแต่ต้องการผู้ที่ช่วยดูแลตรวจสอบความเรียบร้อยของเนื้อหาทั้งนั้น ทุกครั้งที่เนย์มองเห็นหนังสือทั้งสองเล่มนี้มันทำให้เนย์รู้สึกว่าความจริงโลกของวงการหนังสือมันกว้างมาก ๆ ตราบใดที่เรามีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างผลงานคุณภาพที่จะส่งต่อให้กับผู้อื่นนั้นความพิถีพิถันในการจัดทำหนังสือขึ้นมาสักเล่มนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากจริง ๆ ค่ะ

  ปล.ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยว่าพี่คำหอมคือใครลองเข้าไปทำความรู้จักพี่เขามากขึ้นจากพอดแคสต์ shine a light ของสมาคมนักเขียนฯ ตอนต่อไปนี้ได้เลยค่ะ


   

  หนังสือที่ได้รับจาก พี่มหา (ชินวัฒน์ ตั้งสุทธิจิต)

  1. ประวัติโจโฉ จาก 'ซานกั๋วจื่อและบทกวีของโจโฉ

  2. รักหยก ถนอมบุปผา

  3. นิราศเปียงยาง

  4. ท่องไปในดินเเดน"สามก๊ก"อู่ฮั่น-หูเป่ย

           หนังสือทั้ง 4 เล่มเป็นหนังสือที่เนย์ได้รับจากพี่มหาส่วนใหญ่เป็นบทกวีเนย์ไม่ค่อยได้อ่านบทกวีเท่าไรนัก แต่การได้รับหนังสือเหล่านี้ล้วนเป็นโอกาสอันดีที่เนย์จะได้อ่านบทกวีมากขึ้น และแต่ละเล่มก็น่าสนใจมาก ๆ ถ้าเพื่อน ๆ เคยอ่านหนังสือของพี่มหาก็อย่าลืมคอมเม้นต์เล่าให้เนย์ฟังบ้างนะคะ

  ปล.ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยว่าพี่มหาคือใครลองเข้าไปทำความรู้จักพี่เขามากขึ้นจากพอดแคสต์ shine a light ของสมาคมนักเขียนฯ ตอนต่อไปนี้ได้เลยค่ะ


   

           สรุปส่งท้าย หลังจากที่เนย์ได้ฝึกงานครั้งนี้เนย์เชื่อว่าแม้ในอนาคตเนย์อาจจะไม่ได้ทำงานในสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับวรรณกรรมหรืออะไรก็ตาม อย่างน้อยเนย์ก็เชื่อว่าตัวเองจะต้องเป็นนักอ่านที่ดีอย่างแน่นอน การอ่านของเนย์มันทั้งมาจากความชอบส่วนตัวการปลูกฝังจากอาจารย์ที่สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็กและการฝึกงานจากสมาคมนักเขียนฯ หลาย ๆ อย่างล้วนทำให้เนย์รู้สึกว่าอยากชวนให้ทุกคนอ่านหนังสือกันมากขึ้นทั้งอ่านเพื่อความเพลิดเพลินและอ่านเพื่อการตกผลึกทางความคิด มีหนังสือหลายเล่มค่ะที่มันสามารถสร้างประสบการณ์ให้กับผู้อ่านได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปทดลองเอง สุดท้ายเนย์ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบันทึกฝึกงานของเนย์นะคะ วันนี้เนย์คงต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ :]

   

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in