เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เนย์ได้ฝึกงานกับสมาคมนักเขียนฯNaybyNay
ไปทัศนศึกษาที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสกันเถอะ
 •           นิสิตฝึกงานคนนี้ได้ไปทัศนศึกษาที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสค่า เมื่อวันสุนทรภู่ที่ผ่านมา เนย์ได้มีโอกาสได้ไปทัศนศึกษานอกสถานที่ที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเพราะว่าเนย์รับหน้าที่เป็นผู้ติดตามของพี่มหาไปเข้าชมการถ่ายทอดสดรายการศิลป์สโมสรที่มีการจัดเวทีเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ "เที่ยวทิพย์...จากนิราศสุนทรภู่"

            เนย์อยากบอกว่าเนย์ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ถ่ายทอดสดมากๆ เพราะว่าเนย์พึ่งเคยเข้าไปในไทยพีบีเอสครั้งแรก และสถานที่ถ่ายทอดสดก็เป็นโรงจอดรถที่ใหญ่มากๆ เลยค่ะ การจัดเวทีเสวนาก็ทำเป็นเวทีแบบประกอบและตกแต่งเวทีด้านหลังด้วยรถบรรทุกขนาดใหญ่ (เนย์ไม่ทราบว่ารถที่เขาใช้ควบคุมการส่งสัญญาณต่าง ๆ ตอนออกอากาศนอกสถานที่ เขาเรียกว่ารถอะไร ถ้าใครทราบคอมเม้นบอกบุญเนย์ด้วยนะคะ55555) แล้วหน้าเวทีก็มีการจัดเก้าอี้แบบเว้นระยะห่างเอาไว้ให้ผู้เข้าชมสามารถนั่งชมการเสวนาได้ด้วย

            เนย์มีโอกาสเข้าไปชมการเสวนาเรื่อง "เที่ยวทิพย์...จากนิราศสุนทรภู่" ในฐานะผู้ติดตามของพี่มหา หรือพี่ชินวัฒน์ตั้งสุทธิจิต พี่เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเสวนาที่รายการศิลป์สโมสรเชิญให้เป็นวิทยากรในการให้ความรู้กับผู้ชมเเละเป็นผู้พาทุกท่านไปเที่ยวทิพย์ตามรอยสุนทรภู่ร่วมกับอาจารย์อีก 2 ท่าน เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปรับชมการเสวนาย้อนหลังได้จากลิ้งค์นี้เลยค่ะ (คลิ๊ก :]


            การไปชมเสวนาครั้งนี้ พี่มหาไม่ได้พาไปแค่เนย์คนเดียวแต่พาทั้งพี่ฉัตรชัยและพี่ยุ้ยมาด้วย พี่ยุ้ยเคยทำงานในแวดวงวงการบันเทิงมาก่อนก็เลยเล่าสิ่งต่าง ๆ ให้เนย์ฟังเยอะมาก ๆ ทั้งกระบวนการจัดรายการ การถ่ายทอดสด ตำแหน่งของพี่ ๆ ทีมงาน เบื้องหลังการทำงานต่างๆ ที่ไม่ว่าเนย์สงสัยอะไรพี่ยุ้ยก็สามารถให้คำตอบได้หมดเลยค่ะ วันนั้นเนย์ตื่นเต้นแล้วก็ถามเยอะมากๆๆเนย์ขอขอบคุณพี่ยุ้ยค่ะ :]]

            จากการฟังเสวนา เนย์ได้ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับสุนทรภู่ที่ละเอียดแล้วก็น่าสนใจมาก ๆ จากอาจารย์ทั้งสามท่าน ซึ่งเป็นเรื่องราวที่หาฟังไม่ได้ในหนังสือเรียนของไทย การเสวนามีทั้งการเล่าประวัติโดยละเอียดของสุนทรภู่ การตีความกลอนของท่าน การตามรอยนิราศต่างๆ และข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับสถานที่ที่สุนทรภู่ไปตามหายาอายุวัฒนะ การผจญภัยต่าง ๆของสุนทรภู่ที่เล่าผ่านนิราศ รวมถึงเรื่องราวของคนรอบตัวของสุนทรภู่ที่น้อยคนนักจะพูดถึงและได้ฟังเสวนาการตีความ "ความเป็นสุนทรภู่" ที่มันควบคู่ไปกับบริบทของสังคมสมัยนั้น การที่ได้เข้าไปรับชมเสวนาในวันนั้นเนย์บอกเลยว่ามันสนุกกว่าการเรียนกลอนของกวีชื่อสุนทรภู่ในห้องที่เนย์เรียนผ่านมาตอนอยู่ชั้นมัธยมอีกค่ะ ถ้าหากในชั้นเรียนภาษาไทยมีการสอนที่ทั้งสนุก ตลก แล้วก็น่าสนใจแบบนี้คงจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆ  เลยค่ะ

  แล้วก็ในตอนท้ายของเสวนาเนย์ชอบที่ทีมงานเปิดโอกาสให้ผู้ชมสามารถสอบถามข้อสงสัยได้เนย์เลยมีโอกาสได้ถามในสิ่งที่สงสัยมานานคือ หญิงสาวคนใดคือผู้ที่สามารถพิชิตใจของสุนทรภู่และได้แต่งงานกัน? เพราะว่าในแต่ละผลงานของท่านล้วนแล้วแต่ต้องมีการเอ่ยถึงหญิงสาวและท่านก็แพรวพราวมากๆ เรียกได้ว่าเป็นกวีหนุ่มที่มีเสน่ห์บาดใจสาว ๆ แห่งยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น แล้วคำตอบที่ได้จากอาจารย์ทั้งสามท่านก็ปรากฏว่าต่างจากที่วิกิพีเดียบอกไว้อย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ น่าสนใจใช่ไหมล่ะคะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้ว่าคำตอบคืออะไร ลองไปดูเทปย้อนหลังนาทีที่ 1.52.48 ของลิ้งค์ข้างบนได้เลยค่ะ ;]

            รายการถ่ายทอดสดข้างต้นเป็นการบันทึกเทปล่วงหน้าค่ะจะมีการตัดต่อและนำไปออกอากาศในรายการศิลป์สโมสรอีกทีหนึ่ง ซึ่งเนย์ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์กับพี่ๆ ไทยพิบีเอสในตอนท้ายด้วย บอกเลยว่าตื่นเต้นแล้วก็สนุกมาก ๆ

            การไปทัศนศึกษาในวันนั้นให้ประสบการณ์ที่หายากมากๆ สำหรับเนย์ เนย์ได้เห็นกระบวนการตั้งแต่พี่ ๆ เขาจัดเวที การถ่ายทอดสด ไปจนถึงการเก็บเวที ได้ทราบกระบวนการบริหารจัดการของทีมงานที่ต้องทำงานกันเป็นทีม มีฝ่ายประสานงานต่าง ๆ ด้วย เรียกได้ว่าเนย์ได้เห็นกระบวนการทั้งหน้ากล้องและหลังกล้องซึ่งแปลกใหม่สำหรับเนย์มากๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปอีกค่ะ เนย์ชอบบรรยากาศคึกคักของกองและชอบการร่วมแรงแข็งขันของพี่ๆ ทีมงานทุกคน จึงขอสรุปส่งท้ายด้วยคำว่า ประสบการณ์วันนั้น คุ้มค่าเเละมีค่ากับเนย์มาก ๆ เลยค่ะ :]

  ภาพบันทึกความทรงจำก่อนการถ่ายทอดสดค่ะ ขออนุญาตพี่ ๆ ทั้งสามท่านนะคะ (คนที่ยิ้มเเป้นคนนั้นคือเนย์เอง บอกเเล้วว่าสนุกจริงๆ 55555)

            ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านเเละติดตามบันทึกการฝึกงานของเนย์นะคะ โอกาสหน้าเนย์จะมาเล่าถึงการไปทัศนศึกษาของเนย์อีกที่หนึ่ง ซึ่งไปไกลถึงจังหวัดโคราช ต้องรอติดตามนะคะ เเล้วเจอกันค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in