Books Reviewอคิราห์
Review #007 ข้าก็เป็นสตรีเช่นนี้
 • ข้าก็เป็นสตรีเช่นนี้

  เขียนโดย เยวี่ยเซี่ยเตี๋ยอิ่ง
  แปลโดย Hanza
  ราคาปก 1,185 บาท

  [ชายหนุ่มที่สาวทั้งเมืองหลวงหมายปอง ท่านปั๋วหรง x สาวงามแสนเกียจคร้าน ปันฮั่ว]

  นี่เป็นเรื่องราวของปันฮั่ว บุตรีของท่านโหวปัน มีชื่อเสียงสุดฉาวโฉ่ว่าเป็นสตรีที่ถูกถอนหมั้นสามครั้ง ใช้เงินฟุ้งเฟ้อ เกียยจคร้าน เอาแต่ใจ ไม่ใช่สตรีที่ดีที่สามีอยากได้มาเป็นภรรยาค่ะ อย่างไรก็ตามสกุลปันไม่แคร์ค่ะ พ่อแม่และน้องชายของปันฮั่วนั้นให้ความรักแก่ปันฮั่วขั้นสุด ตัวปันฮั่วเองก็ให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นถึงแม้ครอบครัวปันจะมีชื่อเสียแปลก ๆ แต่ก็ไม่มีใครแคร์ค่ะ

  Spoil Alert! เนื้อเรื่องเปิดมาด้วยปันฮั่วของเรา ฝันล่วงหน้าถึงอนาคตค่ะ ฝันว่าจะโดนถอนหมั้นโดยคู่หมั้นคนที่สาม จากนั้นคู่หมั้นคนที่สองจะตกม้าบาดเจ็บกลายเป็นคนตาบอด แล้วก็ฝันว่ามีฮ่องเต้คนใหม่ที่ไม่ใใช่คนราชวงศ์เจี่ยง ซึ่งเป็นราชวงศ์ปัจจุบันขึ้นครองราชย์ ฝันว่าภายในห้าปีข้างหน้าสกุลปันจะหมดสิ้นบรรดาศักดิ์ค่ะ

  เรื่องราวที่นางเอกฝันเป็นจริงทันทีที่นางเอกตื่นสองเรื่องคือโดนถอนหมั้น และ คู่หมั้นเบอร์สองตกม้าตาบอด ดังนั้นพอคนในบ้านรู้อย่างนี้ เลยตัดสินใจว่าจะไปฝังสมบัติไว้นอกเมืองเพื่อวันหน้าที่ตกทุกข์ได้ยากจะได้มาขุดเอาไปใช้ไม่ให้ลำบากมากค่ะ แน่นอนว่าไม่ได้คิดเปลี่ยนอนาคตหรือดิ้นรนอะไรเป็นพิเศษ ทุกคนต่างตัดสินใจว่าระหว่างห้าปีนี้ก่อนสกุลปันจะตายกันก็ใช้ชีวิตให้เต็มที่ค่ะ

  ทีนี้พอไปขุดดินฝังสมบัติ ก็ดันเจอพระเอกคือหรงเสีย มีตำแหน่งเฉิงอันปั๋ว ทำให้ได้รู้จักหน้าค่าตากันค่ะ พระเอกปิ๊งนางเอกเราตั้งแต่ตอนนี้เลย ก็เริ่มไปมาหาสู่กัน บ้านสกุลปันที่คนในเมืองว่าเป็นบ้านคนขี้เกียจ ลอยไปลอยมาไม่ทำงานนั้น ถือว่าตรงข้ามกับท่านปั๋วที่เป็นบัณฑิตมีความรู้ ได้รับความเลื่อมใสและโปรดปรานจากทั้งฮ่องเต้และขุนนางคนอื่น แต่พอคุย ๆ ไปแล้ว คนสกุลปันก็เห็นว่าท่านปั๋วหรองนี่คุยง่าย ไม่น่าเบื่อ แถมจริงใจ ไม่ได้รังเกียจหรือดูแคลนบ้านสกุลปันแบบที่คนอื่นเขาชอบมองมาค่ะ

  พระนางสนิทกันมากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่ามีหลายอีเว้นเกิดขึ้นฮับ แต่ขอพูดถึงเด่น ๆ เลยก็คือ พอเข้าเล่มสองทั้งสองคนก็แต่งงานกันค่ะ ตัวท่านปั๋วหรองเนี่ยชอบนางเอกอยู่แล้ว ส่วนตัวนางเอกก็ไม่ได้ปฏิเสธค่ะ จากนั้นจะมีอีเว้นทางการเมืองเกิดขึ้น ทำให้เกิดการเปลีี่ยนแปลงราชวงศ์ และนำไปสู่การที่พระเอกเรากลายเป็นฮ่องเต้ นางเอกจึงได้เป็นฮองเฮา ซึ่งเหตุการณ์ในฝันตอนแรกนู้นนนที่นางเอกฝันเนี่ย คือพระเอกจริง ๆ ค่ะที่เป็นฮ่องเต้ของราชวงศ์ใหม่ แต่เพราะการกระทำของนางเอก ทำให้เส้นทางเรื่องมีการเปลี่ยนแปลง บ้านนางเอกเลยไม่ตายค่ะและกลายเป็นรุ่งโรจน์เลยค่ะ

  เรื่องนี้ดำเนินเรื่องตามสไตล์เยวี่ยเซี่ยเตี๋ยอิ่งมาก ๆ คือเป็นแนวชีวิตประจำวัน ดำเนินไปเรื่อย ๆ และอ่านเพลินมากกกกกกกก สนุกตลอดเลยค่ะ เราใช้ความเร็วในการอ่านวันละเล่ม ความหนากำลังดีเลย อ่านแล้วจะรักบ้านสกุลปันทุกคนและหรงเสียแน่นอนค่ะ การเดินเรื่องหลัก ๆ ก็คือชีวิตประจำวันของนางเอก และเหตุการณ์ทางการเมืองค่ะ แต่เพราะบรรยายในมุมนางเอกมากหน่อย เรื่องเลยไม่ได้เครียดมากอย่างที่ควรเป็น

  นอกจากนี้เรื่องนี้ยังแฝงข้อคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต และทัศนคติต่อผู้หญิงไม่น้อยค่ะ ตัวร้ายหญิงในเรื่องเอง คนเขียนก็ปกป้องอยู่นะคะ ไม่ได้ใส่สีตีไข่ให้เสียหายจนรู้สึกว่าไม่มีเหตุผลหรือเอาสะใจเข้าว่าอย่างเดียว เอาเป็นว่าปันฮั่วของเรามีความ feminism สูงมากในยุคสมัยของเรื่องค่ะ อ่านแล้วรู้สึกได้เลยว่าคนเขียนสนับสนุนการยกย่องผู้หญิงค่ะ อย่างไรก็ตาม เรารู้สึกว่าเรื่องนี้ก็ยังมีการเหยียดอยู่นะ เป็นการเหยียดหน้าตา (และชนชาติแบบแฝง ๆ) ค่ะ อ่านแบบไม่คิดมากก็อาจจะไม่รู้สึกอะไรค่ะ แต่เราอ่านแล้วเอ๊ะๆ เกี่ยวกับทัศนคติเรื่องผิวดำแปลว่าหน้าตาไม่ดีอยู่ดี แต่มันโผล่มานิดเดียวค่ะ

  [ความประทับใจส่วนตัว] 9/10

  เหตุผล เรื่องนี้อ่านเพลิน อ่านสนุก ราคาโอเค ปกสวย ดีไปหมดเลยค่ะ แต่หักลบนิดนึงอย่างที่เราบอกไปด้านบนว่ามีค่านิยมการเหยียดหน้าตาแฝงอยู่ในเรื่องค่ะ เราคิดว่าไหน ๆ จะพยายามเขียนให้ดูทันสมัยและพยายามลด ๆ อคติต่อผู้หญิงแล้ว ก็น่าจะช่วย ๆ ลดอคติต่อวิธีการตัดสินหน้าตาด้วยก็คงจะดีค่ะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in