เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Books Reviewอคิราห์
Review #005 ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก

 • ชายาคุณธรรมนั้นเป็นยาก

  เขียนโดย ชางหมิง
  แปลโดย อลิส
  ราคาปก 2,125 บาท

  [องค์รัชทายาท หลี่เจา x ศัลยแพทย์ที่ทะลุมิติมา ถังเยว่]

  ก่อนอื่น ขอป้ายไฮไลท์ตัวโต ๆ ว่า เรื่องนี้คือคุณค่าที่คุณคู่ควร

  จะบอกว่าเราอวยก็ได้ เพราะเราอวยจริง ๆ มันดีมากค่ะ เราอ่านรอบที่สอง (แบบไม่ได้อ่านข้าม ๆ ด้วยนะ) ภายในระยะเวลาสามเดือนหลังจากอ่านรอบแรก เราชอบการดำเนินเรื่องแบบนี้ การบรรยายแบบนี้ บรรยากาศเรื่องแบบนี้ ชอบทุกอย่างของเรื่องนี้เลยค่ะ

  เรื่องนี้เด่นที่นายเอกถังเยว่ของเราค่ะ ตัวถังเยว่เนี่ยเป็นหัวหน้าศัลยแพทย์วัย 39 ปีในยุคปัจจุบันค่ะ แต่โดนคนไข้ที่มาอาละวาดที่โรงพยาบาลแทงตาย รู้ตัวอีกทีก็มาโผล่ในร่างหนุ่มน้อยบ้านนอกวัยสิบหกปีแห่งดินแดนหนานจิ้น ซึ่งหนุ่มน้อยคนนี้เป็นลูกนอกของท่านโหวจากเมืองหลวงค่ะ

  ตอนที่ถังเยว่มาโผล่ในร่างเด็กหนุ่มคนนี้ เป็นช่วงที่กำลังเดินทางกลับเมืองหลวง ซึ่งใช้เวลาเป็นเดือน ๆ แบบฉบับสมัยก่อนค่ะ ยุคที่ถังเยว่ไปโผล่ไม่ใช่ยุคใดในประวัติศาสตร์จีน แล้วก็ค่อนข้างโบราณมาก ล้าหลังสุด ๆ ยังไม่ได้มีอารยธรรมที่รุ่งเรืองแบบสมัยราชวงศ์ถังหรือชิงค่ะ 

  การดำเนินเรื่องนี้เน่นชีวิตของถังเยว่เป็นหลัก อ่านสบายอ่านเรื่อย ๆ แต่สนุกทุกตอนเลยค่ะ 

  เรื่องราวเล่ม 1 กล่าวได้ว่าเป็นช่วงปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยของถังเยว่ค่ะ ถังเยว่ได้ใช้วิชาแพทย์ทำการผ่าตัดขารัชทายาทหลี่เจาที่กล่าวว่าพิการจนหายดี เลยมีชื่อเสียงเป็นหมอเทวดาไปเลย นอกจากนี้ยังเน้นไปที่ชีวิตประจำวันของถังเยว่ การประดิษฐ์คิดค้นของต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ตัวเองในยุคสมัยโบราณซึ่งไม่มีของใช้แบบปัจจุบัน แล้วก็ฝีมือทำอาหารสุดอร่อยของถังเยว่ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าใครได้กินฝีมือถังเยว่แล้วก็ไม่อยากจะกลับไปกินข้าวที่บ้านอีก แล้วก็เป็นช่วงทำความรู้จักกันระหว่างถังเยว่และหลี่เจาด้วยค่ะ ด้วยฝีมือการแพทย์ ฝีมือทำอาหาร ฝีมือการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของถังเยว่ ทำให้หลี่เจาสนใจในตัวนายเอกมาก ๆ อยากได้มาเป็นคนในอาณัติของตัวเอง

  เรื่องราวเล่ม 2 พูดสั้น ๆ คือเป็นช่วงจีบกันค่ะ หลี่เจาหลังจากขาหายแล้วก็ประเดิมด้วยการออกไปปราบโจร ซึ่งถังเยว่ขออาสาเป็นหมอประจำกองทัพไปด้วย ตัวหลี่เจาประทับใจถังเยว่หลายอย่างมาก จะโอนอ่อน ยอมทำตาม คุยด้วยง่ายเป็นพิเศษ ถังเยว่อยากได้สิ่งประดิษฐ์อะไรก็พยายามทำให้ เพราะตัวหลี่เจาเองก็มองว่าพวกเครื่องมือการแพทย์ หรือ กระดาษ หรือ หมึกที่ถังเยว่คิดขึ้นมาเนี่ย มันดีกับราษฎรและบ้านเมืองค่ะ จากนั้นคุยไปคุยมาเลยขอถังเยว่แต่งงานเลย ซึ่งตัวถังเยว่เนี่ยแต่เดิมเป็นเกย์ค่ะ หวั่นไวกับรูปลักษณ์คนงามของรัชทายาทมาก่อนอยู่แล้วด้วย เค้าได้จูบกันเล่มนี้ค่ะ เพราะถังเยว่ให้รัชทายาทลองก่อนว่ารู้สึกยังไงกับผู้ชาย ถ้าขยะแขยงก็แปลว่าไม่ใช่เกย์ ซึ่งหลี่เจาจูบแล้วอยากจูบอีกค่ะ ตัวถังเยว่เองก็ขอเวลาคิดก่อน แต่เค้ารู้สึกชัดเจนว่าชอบ ๆ กันในช่วงเล่มนี้ค่ะ

  เรื่องราวเล่ม 3 ว่าด้วยเรื่องแต่งงานค่ะ เป็นเล่มที่ชื่อเสียงของถังเยว่พัฒนาไปอีกระดับ เพราะจะเปิดกิจการร้านสมุนไพร ไว้สนับสนุนกองทัพเพื่อลดจำนวนทหารที่ตายค่ะ ตัวรัชทายาทก็แจ้งเจตจำนงค์ว่าจะแต่งกับถังเยว่ ซึ่งเค้าแต่งงานกันในเล่มนี้ค่ะ ถังเยว่ก็กลายเป็นพระชายาแห่งจวนรัชทายาท เรื่องเล่มนี้ก็จะมีอีเว้นตัวอิจฉาคู่หมั้นเก่าพระเอกเราโผล่มาด้วยเป็นสีสันค่ะ แต่ถังเยว่เรามีสติแน่นอน ส่วนหลี่เจาก็รักพระชายามากค่ะ อ่านแล้วเหม็นความรัก

  เรื่องราวเล่ม 4 เป็นเล่มที่เกี่ยวกับการวางรากฐานของหลี่เจาค่ะ อีเว้นที่เด่น ๆ ก็คือตัวหลี่เจาวางแผนรับบุตรแม่ทัพในสังกัดตัวเองมาเป็นลูก จะได้ตัดปัญหาขุนนางที่ชอบมากราบทูลให้หลี่เจารับอนุชายาเพื่อมีทายาทค่ะ (เพราะถังเยว่เป็นชายาบุรุษ) แน่นอนว่าหลี่เจาทำอะไรบอกถังเยว่ก่อนหมดนะคะ สองสามีภรรยาก็เล่นละครว่าจู่ ๆ รัชทายาทก็มีลูกจากชายแดนโผล่มาค่ะ ถังเยว่ก็โมโหสุด ๆ (หลอก ๆ) ไว้ตบตาพวกองค์ชายคู่แข่งของหลี่เจาด้วยค่ะ ช่วงเล่มนี้จะเป็นช่วงที่ดำเนินไปเพื่อกำจัดศัตรูพี่น้องของหลี่เจา เนื่องจากหลี่เจาได้รับสถาปนาเป็นองค์รัชทายาทอย่างเป็นทางการ ทำให้จะโดนกำจัดค่ะ เรื่องนี้จะเครียดขึ้นมาอีกนิดนึง (แต่ไม่มาก) เพราะเนื้อหาเอี่ยวการเมืองเยอะขึ้น

  เรื่องราวเล่ม 5 เป็นการรวมแผ่นดินหนานจิ้น (ของพระเอกนายเอก) กับเป่ยเยว่ (ทางเหนือที่เจริญกว่า) ให้กลายเป็นแผ่นเดียวกันค่ะ หนานจิ้นโดนโจมตีพร้อมกันสามทาง ก็ได้ส่งกองทัพไปปราบ และตัวหลี่เจาก็ได้ร่วมด้วย จนได้ตำแหน่งเป็นแม่ทัพ นำทัพบุกเป่ยเยว่ รวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวกันและแผ่นดินต้าถังขึ้นมาค่ะ เรื่องนี้หลี่เจากับถังเยว่ไม่ได้เจอกันเพราะสงครามนานสองปีเลย เป็นบทสรุปของทุกอย่างในเรื่องค่ะ

  ส่วนเรื่องราวเล่มพิเศษ เป็นเรื่องเก็บตกหลังจากเป็นแผ่นดินต้าถังแล้วนิดหน่อย และเป็นเรื่องคู่พิเศษที่มี hint ในเรื่องหลักห้าเล่มว่าเขาน่าจะชอบ ๆ กันค่ะ เหมือนไขข้อข้องใจว่าสองคนนี้เค้าจะลงเอยกันมั้ยประมาณนั้น

  อะแฮ่ม โดยสรุปคือ สนุกมาก ซื้อเถอะ สนุกจริง ๆ

  เพราะนอกจากเรื่องสนุกแล้ว ในด้านการแปล เท่าที่อ่าน เราไม่เจอคำผิดเลยนะคะ ภาษาดีมาก อ่านลื่นโคตร ๆ ไม่มีจุดที่ไม่รู้เรื่องหรือสะดุด หรือตะขิดตะขวงเลยนะ ความหนากับราคาเราว่าไม่ได้แพงโอเวอร์ด้วย อย่างไรเราก็รู้สึกว่าสายวายจีนโบราณ หรือสายทะลุมิติไม่ควรพลาดนะคะ เราอ่านสองรอบแล้ว

  คำเตือน เรื่องนี้ไม่มีการบรรยายฉากเอ็นซีค่ะ แต่อ่านเถอะ เพราะ แค่ตัวเนื้อเรื่องก็คือสนุกมากอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีเอ็นซีมาช่วยเลยแหละคุณ

  [ความชอบส่วนตัว] เอาไปเลยไม่หักแต้ม 10/10 

  เหตุผล สนุก ภาษาดี ปกสวย ราคาไม่โอเวอร์ ดีไปหมด ชั้นไม่รู้จะติอะไร คุณ ๆ ควรลองอ่าน แนะนำจริง ๆ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in