EVERYTHING I READOctober22nd
รีวิว : 绝处逢生[末世] (รุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก Y)
 •           
  ชื่อเรื่อง : 绝处逢生[末世] ( Thrive in Catastrophe / รุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก )

  ผู้แต่ง : Jiao Tang Dong Gua

  สำนักตีพิมพ์ในไทย : Rosepublishing

  ผู้แปล : Luna ( อัญชลี เตยะธิติกุล )            


  - แปะเพลง Love ของคุณ LANA -
  ตอนฟังแล้วมู๊ดมันให้มากค่ะ ตอบโจทย์ความรักของไฮน์เบอร์ตันและเซียวเหยียนที่สุดเลย


   เรื่องย่อ 

            เซี่ยวเหยียน นักศึกษาระดับบีของสถาบันวิทยาศาสตร์กลาง ถูกส่งไปปฏิบัติงานและยานบินเสียการควบคุมจนตกยู่ในวงล้อมของซอมบี้ จากนั้นก็ได้รับการช่วยเหลือจากกองกำลังพิเศษที่ถูกขนานนามว่า "มือสังหารเลือดเย็น" ซึ่งหัวหน้าคือ ไฮน์ เบอร์ตันเจอกันครั้งแรกเซี่ยวเหยียนก็ตะลึงงัน เพราะภาพของไฮน์ บอร์ตันที่ตัวเองเคยร่างไว้ในจินตนาการกับตัวจริงสวนกัน แตกต่างราวกับคนละคน ใครเล่าจะคิดว่าวีรบุรุษของกองกำลังพิเศษจะหล่อเหลาเกลี้ยงเกลาปานเทพบุตรแบบนี้ แต่นิสัยต่างจากหน้าตาโดยสิ้นเชิง!


  ความรู้สึกหลังอ่าน 

            ต้องยอมรับเลยว่าเราลังเลกับเรื่องนี้นานมาก เพราะเผลอไปอ่านรีวิวในเว็บหนึ่งมาว่ามันไม่สนุก ซึ่งไม่ได้จะโทษเค้าเรื่องที่ว่ามันไม่สนุกนะ เพราะแนวนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนจริงๆ บวกกับผลงานของคุณเจียวถังตงกวาที่ค่อนข้างจะเน้นเขียนไปทางฝั่งตะวันตกอยู่แล้ว เรื่องการเปิดรับเพศสภาพ สังคมบริบทอะไรต่างๆ มันเลยอาจจะดูขัดมู๊ดกับคนที่อ่านฝั่งเอเชียมาตลอด (ยอมรับตรงนี้เลยว่ามันขัดจริงๆ แต่ก็หลับตายอมรับมันได้ 5555) เป็นเรื่องที่อ่านจบแล้วมีความลอยอยู่ในหัวแบบเนือยๆ วิธีการดำเนินเรื่องค่อนข้างไว กระชับ เนื่องจากอ่านฉบับแปลไทยด้วยบางทีก็มีบางคำที่อ่านแล้วมีขมวดคิ้วสะดุดอยู่บ่อยๆ แต่ก็ปล่อยเบลอผ่านได้ไม่มีปัญหาอะไร และถึงแม้บทพระนายค่อนข้างที่จะแมรี่ซูมากก แต่ก็ยอมรับว่าเป็นผลงานที่เขียนออกมาดีมากในระดับหนึ่งเลย ในความเห็นเรา มันเหมาะกับคนที่อยากหาอ่านนิยายที่มู๊ดไม่หนักมากแต่ก็ไม่เรียกว่าเบาสมอง (มันหนักตอนที่คนเขียนเค้าพยายามอัดข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของโลกหน้านี่แหละ) ภาษาบรรยายเน้นเนื้อไม่เอาน้ำ ค่อนข้างห้วนแต่เป็นปกติสำหรับสไตล์การเขียนของทางฝั่งตะวันตก แต่ที่เราเลือกหยิบมาอ่านเพราะอยากเปลี่ยนบรรยากาศหลังอ่านนิยายท่องยุทธภพเยอะเกินไปเท่านั้นเอง แหะ…อ่านจบแล้วยังพอมีตกตะกอนชวนให้นึกถึงตลอด ซึ่งมีไม่กี่เรื่องที่เราอ่านแล้วซึมเวลาที่มันจบ 55555 เราค่อนข้างประทับใจกับเรื่องนี้มาก ถือว่าเป็นนิยายไซไฟโลกอนาคตเรื่องแรกที่ชอบ ไม่ผิดหวังที่ได้อ่านเลยจริงๆ ค่ะ


  เนื้อเรื่องโดยรวม

            ทั้งเรื่องจะแบ่งฝ่ายออกเป็น 2 ฝั่ง เหมือนดูหนังเรื่องหนึ่งที่ตอนจบยังไงแล้ว ฝั่งที่มีคุณธรรมมากกว่าก็จะชนะเสมอ เรารู้สึกไม่ว้าวกับตรงนี้มากเท่าไหร่นัก ปมต่างๆ เราเดาถูกทางตั้งแต่อ่านเล่มสองต้นเรื่องแล้วค่ะ ซอมบี้เหมือนแค่ฉากประกอบ มีความเน้นไปทางการเมือง การต่อสู้และมิตรภาพมากกว่า บางปมที่สำคัญไม่มากก็มีเก็บเพิ่มเติมได้ตามทางบ้างประปราย แต่มันค่อนข้างเป็นสูตรสำเร็จ ที่สนุกเพราะลุ้นอยากเอาใจช่วยคู่พระนายมากกว่าค่ะ เหมือนเราอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของนครไชร์หลังจากจบเรื่องทั้งหมด ซึ่งบทสรุปค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว แต่เราก็แอบอยากให้คุณเจียวถังตงกวาเขียนตอนพิเศษเพิ่มอีกสักหน่อย มันเหมือนไม่เต็มอิ่มเลยค่ะ อยากเห็นความหวานของคู่ไฮน์และเซียวเหยียนมากกว่านี้ แบบไม่ใช่ฉากเมคเลิฟอะค่ะ เพราะรู้แล้วว่าคุณไฮน์ยังไงเค้าก็ดุ ฮาาา... แล้วไหนจะความเป็นไปของตัวละครอื่นอีก เราอยากรู้มากกว่านี้จริงๆ ค่ะ *ปาดน้ำตา


   คะแนนโดยรวม 

            เราให้ 8.5 หักเพราะพาร์ทนั้นพาร์ทเดียวเลยจริงๆ แบบมันแทบจะวางทิ้งทันทีตอนที่อ่านถึงตอนนั้น ถึงแม้จะปลอบใจตัวเองตอนอ่านไปหลายๆ ทีแล้วว่ามันโอเคนะ มันพอเข้าใจได้ แต่นั่นแหละค่ะ…เราก็ทำใจกับเนื้อหาส่วนนั้นไม่ได้อยู่ดี เรารู้สึกว่าเซียวเหยียนควรโกรธเขาคนนั้นให้มากกว่านี้ เป็นเรา เราคงเกลียดเขาไปเลยค่ะ มันแทงใจมาก เรารู้สึกว่าน้องไม่ควรโดนกระทำแบบนี้และไม่ควรให้อภัยเขาคนนั้นง่ายไป บทมันแทบจะเหยียบหัวคุณไฮน์แล้วค่ะ เราอ่านเรายังโกรธแทนคุณไฮน์เลย เราคิดว่าคนเขียนคงรักตัวละครนี้มาก ถึงได้ให้มันจบแบบนั้น แต่กับเรา กลายเป็นว่าเราเกลียดตัวละครนี้ที่สุดเลยค่ะ เป็นตัวละครที่เรารู้สึกว่ามันดูย่ำยีความรักของคุณไฮน์มากๆ ㅠㅡㅠ


  ตัวละครที่ชอบ

            จัดเรียงลำดับตามความชอบจากมากไปน้อยกันนะคะ 555 ( มีสปอยเนื้อหาบางส่วน )

     1. พันเอกไฮน์ เบอร์ตัน : ชอบเค้ามากที่สุดในเรื่องแล้วค่ะ รู้สึกว่าเค้าหล่อผ่านตัวอักษรจริงๆ แบบคนอะไรมันจะเผ็ดแซ่บดุ โซแดมฮ็อตครบรสได้ขนาดนี้ ตอนที่เซียวเหยียนเจอคุณเค้าครั้งแรก เราอ่านยังรู้สึกไม่เท่าไหร่ แต่พออ่านไปเรื่อยๆ ไม่รู้ทำไมเวลาออกฉากบรรยายทีไรมันเป็นกระชุ่มกระช่วยหัวใจทุกที เป็นผู้ชายที่เรายอมรับนะว่าค่อนข้างเห็นแก่ตัว แต่ในความเห็นแก่ตัวของเค้าคือต้องแลกอะไรมามากเช่นกัน ทุกคนมีราคาที่ต้องจ่ายเสมอ เป็นตัวละครเทาๆ ที่ค่อนไปทางสว่างนิดหน่อย แต่เวลาที่คลั่งรักใครสักคนทุกอย่างคือข้อยกเว้นสำหรับคนนั้น ชอบที่เค้ารู้ตัวว่าไม่สามารถปกป้องคนที่ตัวเองรักได้ตลอดเวลา ดังนั้นถึงได้พยายามให้เขาเข้มแข็งขึ้นในทุกหนทางที่ตัวเองทำได้ เป็นแบ็คอัพและพลังใจเวลาที่คนรักต้องการ เราว่าไฮน์มีนิสัยเป็นคนรักในอุดมคติหลายคนเลยแหละ ติดที่ว่าคุณเค้าออกจะดูดุและปากแข็งไปหน่อย(ซึ่งเราแพ้มากกก อยากตายคาอกคุณไฮน์ทันที ;////;) เราชอบที่คุณไฮน์เป็นพระเอกที่คลั่งรักอย่างมีสติ ทุกเรื่องที่เค้าทำก็เพื่อปกป้องคนที่เค้ารักเสมอ สัมผัสได้เลยว่าเค้าแสนจะทะนุถนอมยัยเซียวเหยียนสุด ยกเว้นแค่ตอนอยู่ในเทอร์มินัล ตอนเจอกันครั้งแรกและขึ้นเตียงค่ะ5555555  บอกตามตรงว่าเราอาจจะใจบางกับผู้ชายไทป์นี้ด้วย ให้บรรยายถึงคุณคนนี้สิบหน้ากระดาษเอสี่ก็คงไม่พอ แสนชอบทุกอย่างในตัวเค้าเลยค่ะ ฮืออออ…

     2.เซียวเหยียน : ทั้งเรื่องคือเรียกว่าตะหนู ไทม์ไลน์ผ่านไปกี่ปีน้องก็ตัวเท่ากำปั้นในความคิดของเรา 5555 เปิดตัวมาตอนแรกก็สัมผัสได้ถึงความหนุบหนับของยัยคนนี้แล้วค่ะ ช่างเป็นนักศึกษาวิจัยเกรดบีที่ทำตัวเหมือนสล็อธสุดๆ แต่ก็ฉลาดรู้จักวิธีเอาตัวรอดอยู่เสมอ ยัยน้องชอบอิสระมากแต่ก็ขี้เกียจใช้แรงที่สุด หนักข้อจนคุณไฮน์ต้องพาอุ้มหนีซอมบี้อยู่บ่อยๆ ในตอนต้นเรื่อง น้องให้อารมณ์เหมือนน้ำในสิ่งเล็กๆ เพิ่มเติมคือไม่รู้ใจตัวเองว่าทำเพราะรักพี่โชนก็เท่านั้นเอง 555555 เซียวเหยียนคือตัวอย่างของคนฉลาด แต่ไม่อยากถวายชีวิตให้การงาน พูดง่ายๆ คือน้องอยากกินอยู่สบายแบบที่ไม่ต้องเปลืองสมองและพลังชีวิตตัวเองนัก น้องถึงกับตั้งเป็นปณิธานไว้ในใจ เป็นความฝันอันสูงสุด แต่พอหลังจากได้พบเจอคุณไฮน์แล้ว ชีวิตน้องก็พลิกเป็นโลกอีกใบกันเลยทีเดียว

     3. ลิฟ : เป็นตัวละครหญิงสุดแสนจะเท่ในใจเรามากเลยค่ะ เก่งต่อสู้ขนาดที่ว่าเป็นรองคุณไฮน์เท่านั้น เวลาออกฉากบรรยายทีไร รู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้ทำไมถึงดูหล่อได้ขนาดนี้นะ ไม่ผิดค่ะ หล่อจริงๆ แบบว่าต่อให้ลิฟผมยาวสลวยแค่ไหน บรรยายว่าสวยสะดุดตาเท่าไหร่ แต่ขอแค่ใส่ชุดออกรบ เราก็ยังยืนยันนอนยันว่าเธอหล่อมาก !! ถ้าเราอยู่ในเรื่อง ไม่ได้รักกับคุณไฮน์ เราก็คงหันมาจีบคุณลิฟค่ะ 555555 แล้วอีกหนึ่งความชอบที่ขาดไม่ได้เลยก็คือนางเป็นกัปตันเรือไฮน์เซียวเหยียนค่ะ มือชงอันดับหนึ่งของเรือที่ค่อยเติมเชื้อเพลิงแบบลับๆ ตั้งแต่เปิดเรื่อง แล้วเวลาชงทีไรยัยหนูเซียวเหยียนจะเป็นหูตันทุกที จนคุณลิฟเหนื่อยใจ 5555555

     4. เคย์ซี : ถ้าเซียวเหยียนว่าตะหนูแล้ว เคย์ซียิ่งกว่าตะหนูอีกค่ะ คนนี้ในบทบรรยายคือประมาณสวมร่างคิตตี้แต่จิตวิญญาณมาร์เวล แต่เวลาอ่านทีไรน้องเหมือนต้าวลูกแมวที่เก่งแค่ขู่คนอื่นเค้าไปทั่วเองค่ะ 5555555 มันสมองความฉลาดตีคู่มาพอกับเซียวเหยียน ถ้ายัยเซียวไม่มีรัศมีความแมรี่ซูไชน์ออกมา น้องเคย์ซีคงไม่ถูกกลบความหัวกะทิและได้โชว์ของออกมาให้เห็นมากกว่านี้ ค่อนข้างเสียดาย เพราะเราแอบเชียร์น้องให้ออกมาอยู่เบาๆ เราชอบที่ต่อให้ไม่ว่าเคย์ซีจะอยู่ฝั่งไหน เค้าจะเป็นคนที่จริงใจกับเพื่อนมาก เคย์ซีไม่เคยมองเซียวเหยียนในแง่ร้ายเลยค่ะ คิดว่าถ้าเซียวเหยียนไม่เจอคุณไฮน์เสียก่อน เราเชื่อว่าสองคนนี้คงได้เปลี่ยนโลกอย่างยิ่งใหญ่แน่นอน อ้อ ! ชอบน้องอีกอย่างหนึ่งเลยคือเป้าหมายของน้องที่ทำมาทุกอย่างก็เพราะอยากถูกยอมรับในฐานะคนสำคัญคนหนึ่งของพลโทเอวิล ตอนเราอ่านถึงตอนที่ปลดล็อคความกังวลในใจของน้อง เรายิ้มมาก เคย์ซีคือต้าวลูกแมวจริงๆ


  - ฉาก/คำพูดที่ประทับใจในเรื่อง - 


  เนื้อหามีการสปอยมาก

  - 1 ตอนคุณไฮน์ไล่เซียวเหยียนให้หนีไป แต่ถูกเซียวเหยียนฉีดไวรัส x-2 แล้วกำลังจะถูกทิ้งไว้ในเตาปฏิกรณ์ เพราะคนที่จะออกไปตายแทนไม่ใช่ตัวเอง
       ' ไป ต่อให้ไม่ใช่วันนี้ เวลาของฉันก็เหลือไม่มากแล้ว' 
       '  เชื่อผมสิ คุณยังมีเวลาอีกแสนนาน ...คุณเป็นฝ่ายปกป้องผมทุกครั้ง ครั้งนี้ผมจะปกป้องคุณเอง' 

  - 2 ตอนคุณไฮน์ต้องเข้ารับการตรวจสภาพจิตใจ 
       'ตอนที่ผมเห็นเขานอนจมกองเลือดจนแทบไม่มีลมหายใจและเสียงหัวใจเต้นแล้ว ผมนึกว่าเขาจะตาย'
       ' เขา? '
       ' ตั้งแต่วันนั้น ถ้าเขาไม่อยู่ในที่ที่ผมเห็นได้ ผมจะเริ่มกลัว '
       ' พันเอก คุณรู้สาเหตุความกลัวของตัวเองอย่างแน่ชัดไหม '
       ' ผมกลัวจะเสียเขาไป '

  - 3  ' ทุกความใฝ่ฝันล้วนต้องจ่ายค่าแลกเปลี่ยน '

  - 4  ' เขาเปราะบางเกินไป เวลาที่นายเสียเขาไป ไวรัส x ก็ไม่อาจหยุดความเจ็บปวดแบบนั้นได้ ' 
       '  ถ้าเปราะบาง ฉันจะสอนให้เขาแข็งแกร่งเอง '

  - 5  ' ในทางชีววิทยา นายเป็นลูกของฉัน นี่เป็นความจริงที่นายเปลี่ยนมันไม่ได้ '

  -6  ' เพราะผมเชื่อ ไม่มีใครใช้จูบของคุณมาหลอกผมได้ '

  -7 ทุกครั้งที่เซียวเหยียนต้องออกไปพบคนสำคัญหรือกล่าวสุนทรพจน์ คนที่จัดคอเสื้อให้น้องเสมอก็ยังคงเป็นพันเอกไฮน์ เบอร์ตัน  สุดท้ายนี้ ขอจบด้วยประโยคที่ทำให้ตกหลุมรักผู้ชายคนนี้อย่างโงหัวไม่ขึ้น  - 'ถ้าวันหนึ่งฉันตาย ฉันอยากตายอยู่ในโลกของเขา' -
  พันเอกไฮน์ เบอร์ตัน

    Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in