เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
แปลบทสัมภาษณ์Ryuuseisan★彡
[แปลบทสัมภาษณ์] Liella! โอคุมะ วาคานะ จากนิตยสาร LoveLive! Days Vol.32
 • บทสัมภาษณ์ Liella! รุ่นที่ 2 ต่อเนื่องสี่ฉบับ③
  โอคุมะ วาคานะ


           โอคุมะ วาคานะซังผู้รับบทเป็นวาคานะ ชิกิ หนึ่งในเมมเบอร์ Liella! รุ่นที่ 2 ที่มีนิสัยอันเป็นเอกลักษณ์ เธอผู้มีอิมเมจเป็นคนที่ทำอะไรตามจังหวะของตัวเองได้มาเล่าถึงเรื่องราวเบื้องหลังการออดิชั่นให้ฟัง


  โอคุมะ วาคานะผู้รับบทเป็นวาคานะ ชิกิ

  “เพราะมีรุ่นพี่อยู่เลยสามารถเดินหน้าสู่เป้าหมายและสามารถพัฒนาตัวเองไปพร้อมกับทุกคนที่มีเป้าหมายเดียวกันได้
  ตอนนี้อยากจะนำเอาความห่างชั้นของประสบการณ์นั้นมาแปรเปลี่ยนเป็นพลัง”


  ร้องไห้อย่างหนักตอนประกาศผู้มารับบทใน TV อนิเมะภาค 1
  การออดิชั่นที่พยายามโดยนำเอาความเจ็บใจมาเป็นแรงผลักดัน


  — ก่อนอื่นช่วยบอกเหตุผลที่หันมาตั้งเป้าหมายเป็นเซย์ยูหน่อยค่ะ

           ในอนิเมะที่ติดตอนอยู่ประถมมีคาแรกเตอร์หนึ่งที่เป็นเด็กผู้ชายแล้วพากย์โดยเซย์ยูผู้หญิงค่ะ ฟังแล้วรู้สึกว่าเป็นเสียงที่วิเศษมากๆ เลยเริ่มหันมาตั้งเป้าหมายว่าอยากเป็นเซย์ยูค่ะ อาจจะถูกดึงดูดตรงจุดที่คนพากย์เป็นผู้หญิงแต่พากย์ตัวละครผู้ชายก็เป็นได้ค่ะ ฉันดูอนิเมะมาหลายเรื่อง แต่ที่มาพบกับซีรีส์ LoveLive! เป็นตอนอยู่ม.ต้นค่ะ เพื่อร่วมชั้นของฉันทำท่า “นิกโกะ นิกโกะนี้~” ของยาซาวะ นิโกะจังอยู่หลายต่อหลายครั้ง จุดเริ่มต้นเลยเป็นเพราะสนใจในความอิมแพคนั้นค่ะ จากนั้นก็ไปดู TV อนิเมะมา แต่ตอนนั้นคิดแค่ว่า “เป็นอนิเมะที่ดีมากๆ เลย~” ไม่ได้อินมากขนาดนั้นค่ะ


  — แล้วหลังจากนั้น เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้เข้าร่วมการออดิชั่นของ『LoveLive! Superstar!!』สินะคะ 

           ฉันได้รับเรื่องการออดิชั่นมาจากทางต้นสังกัด และเมื่อรู้ว่าจะมีเรื่องราวใหม่เริ่มต้นขึ้นเป็นซีรีส์ใหม่ก็คิดว่าน่าสนใจดี ก่อนไปออดิชั่นเลยไปไล่ฟังเพลงต่างๆ ของซีรีส์ LoveLive! แล้วในตอนนั้นก็รู้สึกว่า “สิ่งที่ตัวเองอยากทำอาจจะเป็นสิ่งนี้ก็ได้” ทั้งความทรงพลังของเพลงและเนื้อเพลงเลยทำให้ยิ่งติดเข้าไปใหญ่ค่ะ ที่จริงแล้วฉันเข้าร่วมการออดิชั่นของรุ่นที่ 1 ด้วย และเพราะตอนนั้นตัวเองปลดปล่อยความสามารถทุกอย่างออกมาเลยมีความรู้สึกว่าอาจจะผ่านก็ได้ค่ะ แต่พอเมเนเจอร์โทรมาบอกว่าไม่ผ่าน ร่างกายก็สั่นจนเหมือนจะร้องไห้ออกมาเลยค่ะ วินาทีที่วางสายไปก็ได้รู้ถึงความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อซีรีส์ LoveLive! ค่ะ จากนั้นก็รู้สึกเหมือนตัวเองไปทำลายความคาดหวังของคนที่อุตส่าห์คาดหวังเลยรู้สึกเจ็บใจมากๆ ตอนประกาศแคสต์ออกมาฉันกำลังอยู่ที่จังหวะยามากาตะ ตอนนั้นคือร้องไห้โฮออกมากลางหิมะเลยค่ะ ฉันคอยตามดูกิจกรรมของรุ่น 1 ทั้งห้าคนมาตลอด แต่ระหว่างนั้นก็ยังจัดการความรู้สึกของตัวเองไม่ได้… คิดว่าตัวเองคงดูรายการสดไม่ไหวด้วย แต่ก็เกิดอยากดูขึ้นมาเลยไปดูจนได้ แต่พอรู้ตัวอีกทีตัวเองก็เป็นกำลังใจให้กับทั้งห้าคนไปแล้วค่ะ ถึงความรู้สึกเจ็บใจจะยังคงไม่หายไปไหน แต่เมื่อเห็นทั้งห้าคนที่เปล่งประกายแล้วความรู้สึกนับถือก็ก่อตัวขึ้นมา และเมื่อได้รับเอกสารการออดิชั่นรุ่น 2 มา พอเห็นชื่อวาคานะ ชิกิจังและดีไซน์ภายนอกก็คิดว่า “ยังไงก็คนนี้แล้วแหละไหม” และตั้งใจซ้อมบทพูดเต็มที่เลยค่ะ! พยายามด้วยความรู้สึกที่ว่าจะแพ้ไม่ได้เด็ดขาดเลย เป็นหนึ่งปีที่ไม่ได้คิดเรื่องอื่นนอกจากเรื่องซีรีส์ LoveLive! เลยค่ะ


  นำเอาความห่างชั้นของประสบการณ์มาเป็นพลัง!
  ความสัมพันธ์ใน Liella! เป็นความสัมพันธ์ที่สามารถพัฒนาตัวเองไปพร้อมกับรุ่นพี่ที่มีเป้าหมายเดียวกันได้


  — ตอนออดิชั่นรอบสุดท้ายนี่เคยพบหน้ากับรุ่นที่ 2 คนอื่นๆ มาก่อนแล้วสินะคะ แล้วความรู้สึกตอนพบกันครั้งแรกในตอนนั้นกับตอนนี้นี่แตกต่างกันไหมคะ? 

           โนโซมิก้มหน้าอยู่ผมเลยปรกหน้าจนมองไม่เห็น… ทักทายไปก็ตอบกลับมาแบบเบาบาง เลยคิดว่าหรือจะเป็นเด็กที่มืดมนนิดๆ กันน้า… (หัวเราะ) แต่ตอนนี้มีรอยยิ้มที่สว่างสดใสและน่ารักมากๆ เลยล่ะค่ะ! อาคาเนะนี่ทั้งสีผมทั้งสีเล็บนี่แดงมาเลย เลยคิดว่า “คนนี้เซียนกับพวกการออดิชั่นแน่ๆ!” เพราะกลับเวลาเดียวกันเลยเดินไปถึงสถานีด้วยกัน พอได้คุยกันกลับเป็นคนนิ่งๆ กว่าที่คิดเลยตกใจกับแก๊ปในจุดนั้นค่ะ ส่วนอายะนี่มองไม่ออกเลยว่าอายุน้อยกว่า ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งเลยค่ะ เป็นคนที่ตอบรับคนอื่นอย่างแข็งขัน ให้บรรยากาศแบบไอดอลเลย แบบที่มองเห็นไฟในสถานที่จัดงานเป็นสปอตไลท์ของอายะเลยค่ะ (หัวเราะ) ตอนที่ได้เจอกันหลังกำหนดบทที่จะได้รับเรียบร้อยแล้วนี่ตื่นเต้นกันหมดทั้งสี่คนเลยค่ะ แต่พอเรียนด้วยกันเรื่อยๆ ก็สนิทกันขึ้นมาค่ะ


  — แล้วตอนได้พบกับรุ่นที่ 1 หรือตอนดูไลฟ์นี่รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

           ตอนแรกก็ได้ดูไลฟ์แบบถ่ายทอดสดมาก่อนค่ะ ทั้งๆ ที่มีคนที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการร้องการเต้นมาก่อนอยู่ด้วย แต่กลับแสดง Performance อย่างมั่นใจ ดูแล้วก็รู้สึกว่าสุดยอดเลยค่ะ คิดว่า “มีเวลาแค่นิดเดียวแต่กลับทำออกมาได้ขนาดนี้แล้วยืนอยู่ต่อหน้าผู้ชมด้วยรอยยิ้มที่เปล่งประกายได้นี่สุดยอดไปเลย!” พอดูจากในไลฟ์หรือรายการสดแล้วมีออร่ากันมากๆ เลยเห็นว่าเขาดูยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง แต่พอได้พบกันจริงๆ ก็ตกใจเลยค่ะที่มีหลายคนเลยที่ตัวเล็ก ตอน 1st Live Tour ก็ได้ไปดูไลฟ์ที่ที่จัดด้วย และนั่นเป็นครั้งแรกเลยค่ะที่ได้ไปดูไลฟ์ของซีรีส์ LoveLive! ทำเอาทึ่งใจในความเป็นหนึ่งเดียวกันของในไลฟ์ ทำให้ได้รู้ว่าเพราะมีแฟนๆ ถึงได้มี Liella! เลยค่ะ เหนือสิ่งอื่นใดคือสนุกมากๆ ค่ะ! พอคิดเรื่องที่ว่าตัวเองก็จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Liella! มากไปก็จะยิ่งอ่อนไหวขึ้นมา เลยดูไลฟ์ด้วยความรู้สึกที่ว่าไหนๆ มาดูแล้วก็สนุกไปกับทุกคนดีกว่าค่ะ แน่นอนว่ารุ่น 1 กับรุ่น 2 นั้นห่างกันมาก แต่ก็คิดว่าการที่มีความสัมพันธ์แบบรุ่นพี่รุ่นน้องในผลงานที่เป็นเรื่องราวของกิจกรรมชมรมหนึ่งนั้นเป็นเรื่องที่วิเศษ เพราะมีรุ่นพี่อยู่ถึงได้สามารถเดินหน้าสู่เป้าหมายและสามารถพัฒนาตัวเองไปพร้อมกับทุกคนที่มีเป้าหมายเดียวกันได้ค่ะ เพราะคิดว่าการมีคนที่จะช่วยให้กันและกันยิ่งอยากพัฒนาขึ้นต่อไปเรื่อยๆ นั้นเป็นสิ่งที่ดี ตอนนี้เลยอยากนำเอาความห่างชั้นของประสบการณ์นั้นมาแปรเปลี่ยนเป็นพลังค่ะ


  รอดูอะไรใหม่ๆ พัดมาสู่ Liella!
  ประกาศเมมเบอร์ใหม่ที่จะเข้าร่วมพร้อมความตื่นเต้น


  — ตอนประกาศเมมเบอร์และแคสต์ รุ่นที่ 2 อยู่ด้วยกันสินะคะ ตอนนั้นเป็นอย่างไรบ้างคะ?

           ของฉันคือรู้สึกเหมือนอยู่ในเฟสอะไรสักอย่างล่ะค่ะ แบบว่า “ทุกคนมาสนุกไปด้วยกันโลด!” (หัวเราะ) เพราะยังไงเรื่องที่เมมเบอร์ใหม่จะเข้าร่วมก็ไม่เปลี่ยนไปอยู่แล้ว เลยรู้สึกตื่นเต้นกับความรู้สึกที่ว่าจะมีอะไรใหม่ๆ พัดมาสู่ Liella! มากกว่าค่ะ เพราะอีกสามคนมีจุดที่มักจะกังวล ฉันเลยคิดไปในทางที่ว่าจะเชียร์อัพให้สนุกสนานขึ้นมาค่ะ โทรศัพท์เองก็ปิดไว้เพื่อที่จะไม่รับเอาข้อมูลในแง่ลบเข้ามา และพยายามนั่งดูคอมเมนต์จากแฟนๆ กับเพื่อนๆ รุ่น 2 ค่ะ


  — รายการสดครั้งแรกนี่สร้างความประทับใจไว้ค่อนข้างดีเลยนะคะ!

           ที่จริงก็ตื่นเต้นนะคะ แต่ก็มีความรู้สึกว่าอยากทำให้ทุกคนที่อุตส่าห์ดูรู้สึกสนุก อยากทำให้หัวเราะกัน เพราะคิดว่ามีบรรยากาศที่เพราะเป็นเป็นเมมเบอร์ใหม่และเพราะเป็นตอนนี้ถึงแสดงออกมาได้อยู่เลยพูดโดยประมวลในหัวด้วยความเร็วสูงสุดเลยค่ะ ถ้าเกิดเกรงใจมากเกินไปก็จะทำให้เห็นว่ามีกำแพงระหว่างรุ่น 1 กับรุ่น 2 อยู่ เลยคิดว่าจะเป็นตัวเองให้มากที่สุดค่ะ ถ้าทุกคนสัมผัสได้ก็จะดีใจมากเลยค่ะ!


  — แล้วแฟนมีตติ้งก็เป็นครั้งแรกเลยสินะคะที่ได้ยืนต่อหน้าแฟนๆ ทุกคน

           ตอนแรกคิดว่าแฟนๆ อาจจะไม่ค่อยยอมรับกัน แต่เอาเข้าจริงทุกคนกลับอุตส่าห์ต้อนรับด้วยบรรยากาศที่ดีมากๆ ที่จริงก็ตื่นเต้นแบบสุดๆ เลยค่ะ แต่ก็สัมผัสได้ว่าความเป็นทีมเวิร์คในฐานะ Liella! นั้นค่อยๆ ก่อตัวขึ้นเลยดีใจค่ะ


  — ตอนนี้ TV อนิเมะภาค 2 กำลังฉายอยู่ เลยอยากให้ช่วยบอกถึงเสน่ห์ของชิกิหน่อยค่ะ

           เธอเป็นคนที่มีประสาทสัมผัสด้านการเคลื่อนไหวร่างกายที่ดีแบบสุดๆ และเป็นเด็กฉลาด เรียนเก่ง หุ่นก็ดี ดูเผินๆ อาจจะเป็นคนที่ดูเพอร์เฟ็กต์ไปหมด แต่ก็มีบางจุดที่ไม่เอาไหนอยู่ จึงคิดว่าแก๊ปนั้นเป็นเหตุผลที่คนจะมาชอบค่ะ เริ่มมาตอนที่ 1 ก็ไม่เหมือนใครแล้ว… จนอาจจะมีคนที่ตกใจอยู่เลยด้วยใช่ไหมคะ (หัวเราะ) เป็นคนนิ่งๆ แต่ก็ไม่ได้ขี้อาย เป็นเด็กแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยค่ะ รอดูท่าทางของชิกิจังกันดูนะคะว่าจากนี้จะไปในทิศทางไหน!


  — สุดท้ายนี้ช่วยฝากอะไรถึงแฟนๆ หน่อยค่ะ!

           ขอบคุณที่คอยเป็นกำลังใจให้กับ Liella! อยู่เสมอมากๆ เลยนะคะ เหมือนกับที่ทุกคนคอยคิดคำนึงถึงพวกเราเสมอ พวกเราเองก็ทำกิจกรรมอยู่โดยที่คิดถึงทุกคนอยู่เสมอเช่นกันค่ะ ฉันอยากขัดเกลาฝีมือในด้านการแสดงและ Performance ของตัวเองพร้อมเติบโตขึ้นในฐานะนักพากย์คนหนึ่งผ่านกิจกรรมของ Liella! ค่ะ ถ้าจากนี้ได้เดินไปพร้อมกับแฟนๆ ของชิกิจังในฐานะแคสต์ของวาคานะ ชิกิก็จะดีใจมากเลยค่ะ มาไล่ตามความฝันมากมายไปด้วยกันนะคะ!


  โอคุมะ วาคานะ

  เกิดที่จังหวัดไซตามะ เธอเล่าให้ฟังว่าตัวเองมาถึงตรงนี้ได้ด้วยกันกับ Liella!  เพราะแม้จะรู้สึกช็อกเป็นอย่างมากตอนตกรอบออดิชั่นรุ่นที่ 1 แต่ก็ประทับใจใน Perfomance ของ Liella! จนเริ่มไปเรียนเต้นและอื่นๆ นอกจากนั้นยังสามารถจำเนื้อเพลงและท่าเต้นของเพลง『Hajimari wa Kimi no Sora』ได้ทั้งหมด 


  นิตยสาร LoveLive!Days Vol.32 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2022


  TV Anime『Love Live! Superstar!! Season 2』EP 10 Insert Song 「Sing! Shine! Smile!」

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in