เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : 100 เพลงฮิต คอร์ดอูคูเลเล่ เล่นง่าย
 • ผู้เขียน/รวบรวม : สำนักพิมพ์เอ็มไอเอส
  สำนักพิมพ์ : เอ็มไอเอส
  จำนวนหน้า : 202 หน้า
  ราคา : 80 บาท


       สวัสดีค่ะ

       ช่วงนี้มีแต่เรื่องเครียดๆ หน่วงๆนะคะ ทั้งคนดังถึงแก่ความตาย ทั้งการประชุมระดับชาติมีมารผจญ ไหนจะห่วงคนสำคัญในประเทศ ห่วงประเทศชาติ ไหนจะต้องกลัวฟ้ารั่วน้ำท่วมอีก 
       เฮ้ออออ (ถอนใจหนักมาก) 

       จริงๆจะชวนสวดมนต์นะ สวดนี่ก็ได้ คาถาพระสยามเทวาธิราช เขาบอกว่า คาถานี้ นอกจากเป็นคุณแก่ผู้สวดแล้ว ยังเป็นคุณต่อคนดีในประเทศ ช่วยอำนวยพรประเทศชาติ แถมยังช่วยปัดเป่าให้อริของรัฐไปที่ชอบ(?)ไวๆด้วย 
       สวดบทเดียวช่วยได้ตั้งหลายอย่าง ดี๊ดี 

       แต่อย่าเลยค่ะ ไหนๆวันนี้ก็วันศุกร์ละ 

       มาเล่นดนตรีกันดีกว่าค่ะ หรือให้เจาะจงกว่านั้น มาเล่นอูคูเลเล่กันดีกว่าค่ะ :D 


       สำหรับใครที่ไม่รู้จัก อูคูเลเล่ เป็นเครื่องดนตรีประเภทดีดชนิดหนึ่งค่ะ (จริงๆเวลาเล่นก็ไม่ค่อยเหมือนดีดนะ แต่คิดเอาเองว่ากริยาตอนเล่นน่าจะใกล้เคียงกับการดีดมากกว่าการ สี ตี หรือ เป่า กระมัง) รูปร่างคล้ายกีตาร์แต่มีขนาดเล็กกว่า และแตกต่างจากกีตาร์ตรงที่มีสายเพียง 4 สาย (กีตาร์มี 6 สาย)

       การเล่นของอูคูฯก็จะคล้ายกีตาร์ กล่าวคือ จะไม่เล่นแบบแกะโน้ตทีละตัว(แบบขลุ่ย) แต่จะเล่นเป็นคอร์ดเพื่อคลอไปกับดนตรีและการร้องเพลง

       เมื่อเป็นการเล่นคลอไปกับเพลง ดังนี้ การจะเล่น เราก็ต้องหาเพลงมาร้องควบคู่ไปกับการจับคอร์ดใช่ไหมคะ วันนี้เลยมาเล่าถึงหนังสือเพลง+คอร์ด ของตัวเองค่ะ


       "100 เพลงฮิต คอร์ดอูคูเลเล่ เล่นง่าย" เล่มนี้ เป็นหนังสือเพลง ที่บรรจุเนื้อเพลงค่ายแกรมมี่เอาไว้ 100 เพลง ในแต่ละเพลงก็จะมีคอร์ดสำหรับเล่นอูคูฯ ให้ว่า เพลงนี้ต้องจับคอร์ดอะไรบ้าง ต้องเปลี่ยนคอร์ด ณ เนื้อเพลงตรงไหน พร้อมด้วยวิธีจับคอร์ดแต่ละคอร์ดให้ ตัวอย่างเพลงในเล่มก็เช่น รักไม่ต้องการเวลา วงเคลียร์, โปรดส่งใครมารักฉันที วง Instinct, ถ้าหากไม่รัก โรส สิรินทิพย์ เป็นต้น
    
       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเพลงและคอร์ด อย่างเดียวนะคะ ไม่มีการสอนเล่นอูคู เพราะฉะนั้น ถ้าคุณผู้อ่านประสงค์จะฝึกหัดการเล่นอูคูแบบเป็นขั้นตอนเบื้องต้นแล้วล่ะก็ คงต้องมองหาหนังสือเล่มอื่นค่ะ


       ถามว่า หนังสือเล่มนี้เป็นยังไง จากที่ลองเองก็คงตอบว่า โอเคระดับหนึ่ง ก็คือมีเพลงบางเพลงที่มองคอร์ดแล้ว พอเล่นได้ แต่มันมีบางคอร์ดจากบางเพลง ที่เรากดไม่ได้ นิ้วเอื้อมไม่ถึงบ้าง จับแล้วบอด(บอดคือ พอจับแล้วเสียงไม่ออก)บ้าง เพราะฉะนั้นเวลาเปิดเล่นมันก็จะเป็นอารมณ์แบบ เล่นเพลงนึง ข้ามสักสองสามเพลง อะไรแบบนั้นน่ะ
       พอรู้มาว่า จริงๆคอร์ดบางคอร์ดสามารถจับได้มากกว่าหนึ่งแบบ แต่หนังสือเล่มนี้แต่ละคอร์ดมันมีวิธีจับให้แบบเดียวไง บางคอร์ดนี่ มีแต่แบบยากอีกตะหาก

       สารภาพว่าทักษะเรื่องอูคูฯนี่ อยู่ในระดับง่อยค่ะ -_-


       หนังสือเล่มนี้น่าจะเหมาะกับผู้ที่เล่นอูคูฯได้อยู่แล้วระดับหนึ่งและชอบเพลงของค่ายแกรมมี่ หรืออยากได้เนื้อเพลงดังๆของแกรมมี่ มาไว้ในครอบครอง
    
       แต่ถ้าใครเพิ่งเริ่มเล่นอูคูฯแล้วจะใช้หนังสือเล่มนี้เพื่อฝึกหัด เล่มนี้ค่อนข้างยากค่ะ

       และถ้าใครฟังแต่เพลงอาร์เอส ขอโทษด้วย หนังสือเล่มนี้ไม่มีสิ่งที่คุณต้องการค่ะ


       ทั้งนี้และทั้งนั้น ยุคนี้มีคนใจดี แกะคอร์ดเพลงต่างๆแล้วโพสต์ลงออนไลน์ให้มากมาย เพราะฉะนั้น ถ้าคุณไม่ชอบการครอบครองหนังสือแบบเล่มๆ ก็สามารถเข้า google แล้วกรอกในช่องค้นหาว่า "คอร์ดอูคูเลเล่" ได้ ประเดี๋ยวเดียวเพลงพร้อมคอร์ดก็ขึ้นมาเป็นตับละ


       ส่วนใครสนใจหนังสือเล่มนี้ ตามร้านหนังสือทั่วไปน่าจะหาได้นะคะ ยิ่งไปกว่านั้น หนังสือแนวนี้มีมากกว่าหนึ่งเล่มและหนึ่งค่ายด้วยแหละ ลองแวะไปเลือกดูได้


       ขอให้สนุกกับการเล่นดนตรีนะคะ 

       สวัสดีค่ะ


        ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่
       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ


       

       
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in