เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อ่านแล้วเล่าFayathi Sorap
อ่านแล้วเล่า : วิชาอ่านใจ ให้อีกฝ่ายปฏิเสธไม่ลง
 • ผู้เขียน : Mentalist Daigo ผู้แปล : ธนัญ พลแสน
  สำนักพิมพ์ : เอ็ม ไอ เอส
  จำนวนหน้า : 256 หน้า
  ราคา : 150 บาท


        มีหนังสือหลากเล่มหลายผู้เขียน ที่กล่าวถึงเทคนิคของการเจรจาต่อรอง เพื่อให้ผู้อ่านนำไปใช้ประโยชน์ในการติดต่อสื่อสารกับคนรอบข้าง ซึ่งแต่ละเล่มก็จะมีเทคนิควิธีที่เน้นแตกต่างกันออกไป

       "วิชาอ่านใจ ให้อีกฝ่ายปฏิเสธไม่ลง" ก็เป็นหนึ่งในหนังสือแนวนี้

       ก่อนที่จะเปิดอ่านก็พบว่า หนังสือเล่มนี้มีวิธีกระตุ้นความสนใจที่แปลก เพราะส่วนล่างของหน้าปกนั้นระบุว่า >>กรุณาเริ่มอ่านตั้งแต่หน้า 17
       ตลกมั้ยล่ะ

       แต่เผอิญเป็นคนอ่านที่ดื้อ จึงไม่ได้เปิดไปหน้า 17 ทันที ยังคงเริ่มต้นการอ่านเหมือนหนังสือเล่มอื่นๆ คือเปิดตั้งแต่หน้าแรกไปเรื่อยๆ แล้วอ่านไปเรื่อยๆ จนจบเล่ม
    

       หลังจากอ่านแล้วก็สรุปได้ว่า เทคนิคที่หนังสือเล่มนี้แนะนำสำหรับการเจรจาก็คือ "การอ่านใจ" ดังที่ปรากฏอยู่แล้วในชื่อเรื่องนั้นเอง

       แล้วการอ่านใจคืออะไร?


       เปล่าหรอก การอ่านใจในเล่มนี้ ไม่ใช่สิ่งที่เห็นกันในภาพยนตร์ซึ่งมีหมอดูแม่นๆผู้ที่แค่มองเข้าไปในตาอีกฝ่ายก็รู้ว่าคิดอะไรอยู่ และก็ไม่ใช่การเสี้ยมสอนให้ใช้เวทมนตร์คาถาที่เสกปุ๊บรูปคำพูดลอยออกมาจากหัวแบบในการ์ตูน
       การอ่านใจที่เล่มนี้พูดถึง คือการเป็นคนช่างสังเกตพฤติกรรมของผู้ที่เราติดต่อด้วย ต่างหาก
    
       ความคิดนั้นไม่มีเสียง แต่มีเงา นั่นคือความคิดหลายๆอย่างของคนเราสามารถถูกสะท้อนออกมาได้จากปฏิกิริยาทางร่างกาย เช่นว่า หากใครสักคนคุยกับเราอยู่แต่เขาไม่อยากคุยแล้ว เขาอยากกลับบ้าน แม้เจ้าความคิดว่า "อยากกลับบ้าน" จะไม่ถูกเผยออกมาจากปากเจ้าตัว แต่หากเราสังเกตที่เท้า เราอาจพบว่า ปลายเท้าของเขาไม่ได้หันมาทางเรา แต่หันไปที่ประตูทางออก แปลเป็นนัยๆได้ว่า "ตูอยากไปแล้ว"
       เหล่านี้ คือสิ่งที่ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ กระตุ้นให้เราสังเกต
    
       ผู้เขียนได้ถ่ายทอดเทคนิคต่างๆผ่านตัวอักษร ในลักษณะกึ่งหนังสือ กึ่งงาน presentation ที่บอกว่าเป็นกึ่งงาน presentation เพราะนอกจากจะมีเนื้อหาเป็นย่อหน้าๆทั่วไปแล้ว ในหนังสือยังแบ่งเนื้อหาบางส่วนย่อลงในกรอบข้อความ และการ์ตูน คล้ายๆกับการทำ power point นำเสนอรายงาน บางทีผู้เขียนอาจอยากให้รายละเอียดเหล่านี้เป็นที่สนใจและจดจำมากขึ้น
    
       แน่นอน ในการเจรจา นอกจากเทคนิคการอ่านใจแล้ว ก็มีเทคนิคการพูดจาปราศรัยด้วย เพราะหากสังเกตอย่างเดียวไม่ทำอะไรเลย การสื่อสารคงไม่เกิดขึ้นแน่ ในทางกลับกัน หากเอาแต่พูดๆๆๆ โดยไม่สนใจท่าทีของอีกฝ่ายเลยนั้น ย่อมเสี่ยงที่จะถูกเมินหรือถูกเกลียดได้เช่นกัน
    

       มีหัวข้อหนึ่งที่อ่านแล้วสะกิดใจมาก นั่นคือ "ยิ่งเป็นคนเงียบ ความจริงยิ่งอยากพูด" ที่อธิบายว่า การผูกมิตรกับคนเงียบเผลอๆอาจจะง่ายกว่าคนคุยเก่งเสียด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลคือ ปกติคนเหล่านี้ไม่ค่อยเปิดใจ แต่ถ้าให้ใจใครแล้วคือให้เลย ซึ่ง....ในฐานะคนเงียบคนหนึ่ง บอกเลยว่า จริงมาก และท่อนที่จี้ใจดำที่สุดนั่นคือ คนเงียบนั้น "ความจริงแล้วอยากคุยแต่คุยไม่เป็น" ซึ่งก็เป็นความจริงอีกเช่นกัน
       กลัวคนอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วใช้เทคนิคในหนังสือมาตีสนิทเพื่อหวังประโยชน์จังเลย...

       จริงๆแล้ว ตอนที่เปิดหนังสือเล่มนี้อ่านไปเรื่อยๆก็เกิดความรู้สึกว่า อ่านไปจะได้ใช้หรือเปล่าหนอ เพราะหนังสือจะพูดคล้ายๆว่า เทคนิคเหล่านี้สามารถใช้ในธุรกิจและการหาลูกค้าโน่นนี่นั่น
       ตายแล้ว ไม่ได้ทำอาชีพพวกนี้

       แต่พออ่านๆไปแล้วก็คิดว่า เออ หลักการบางอย่างในหนังสือ ก็อาจจะนำไปใช้ได้จริงๆในการพูดคุยทั่วไปโดยที่ไม่จำต้องหวังผลเป็นธุรกิจ แต่หวังผลในทางชนะใจและมิตรภาพ ก็ได้อยู่นะ จึงสามารถอ่านๆไปได้จนจบเล่ม (จริงๆถ้าไม่แย่จริงๆ นี่ก็อ่านได้จบทั้งนั้นแหละ ฮ่า พูดเพื่อ) เอาเป็นว่าสามารถอ่านจนจบเล่มได้แบบไม่ต้องอ่านไปด่าไป ก็แล้วกัน

       แต่ถามว่าได้เอาไปใช้ในชีวิตจริงแค่ไหน ? 


       ทุกวันนี้ก็ยังเงียบเหมือนเดิม คุยเป็นตัวอักษรเก่งกว่าเป็นคำพูดเหมือนเดิม และก็ยังแอบหวังลมๆแล้งๆให้โลกใบนี้หันไปติดต่อสื่อสารทางการเขียนมากกว่าการพูดเสียที เผื่อจะได้ยกระดับเป็นคนคุย(เขียน)เก่ง กับเขา ขึ้นมาบ้าง 
       
       นี่อะไร อ่านหนังสือพรรค์นี้กี่เล่มกี่รอบ ก็ยังเงียบเท่าเดิม จะพูดจะจาทีต้องร่างสคริปเป็นวันๆเหมือนเดิม และพอสถานการณ์ผิดแผน ก็เลิกลั่กแบบเดิม เฮ้อ


       เอวังก็ด้วยประการฉะนี้แล...


        ก่อนจบ ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา ทาง minimore เปลี่ยนรูปแบบเว็บใหม่ ผลที่เกิดขึ้นคือ งานเขียนเรา...ไม่มีคนอ่านเลย (คาดว่าหาเจอยาก)ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป เราจึงตัดสินใจกลับไปเขียนเรื่องราวในบล็อกเดิมของเราแทน คุณผู้อ่านที่ถูกจริตในงานเขียนของเรา สามารถติดตามไปอ่านได้ที่
       https://alwaysfay.blogspot.com/2023/02/blog-post.html
       ขอบพระคุณสำหรับการติดตาม และขอบคุณทาง minimore ที่ให้พื้นที่เราได้ขีดๆเขียนๆเรื่องราวตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้
       จนกว่าจะพบกันใหม่
       สวัสดีค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in