เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
แสนพยศ - จะละลายใจคนผู้หนึ่ง คงมีเพียงใช้รักอันลึกซึ้งทุ่มเทลงไป
 • "หากรักแล้วต้องคำนึงถึงสิ่งที่เสียไปหรือได้มา คำนวณผลประโยชน์และความเสียเปรียบ คิดถึงว่าใครติดค้างใคร...ใครทุ่มเทให้ใครมากกว่ากัน เช่นนั้นยังจะเรียกว่าความรักได้หรือ"
  - ฟ่งหงหลวน (เล่ม 4, หน้า 8)

  "แสนพยศ (卿本惊华)"

  ผู้เขียน: Xi Zi Qing (西子情)
  ผู้แปล: ทีมงานห้องสมุด
  สนพ. ห้องสมุด
  พิมพ์ครั้งที่ 1, กันยายน - ตุลาคม 2559

            เพียงหมากกระดานหนึ่ง มีผลพลิกฟ้า คว่ำแผ่นดิน

            ฟ่งหงหลวน เป็นถึงบุตรีของเสนาบดีฟ่ง ขุนนางคนสำคัญแห่งแคว้นตงหลี หากแต่ชีวิตในจวนเสนาบดีของนางนั้นรันทดและลำบากเสียยิ่งกว่าชาวบ้านยากจนเสียอีก ด้วยไร้ซึ่งมารดาคอยปกป้อง แถมบิดาบังเกิดเกล้ายังไม่เคยสนใจ นางจึงถูกคนในจวนรังแกเรื่อยมา ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของนางคือการได้แต่งงานกับจวินจื่อหลี หรืออ๋องหลีผู้เป็นที่เคารพเทิดทูนของคนในแคว้น 1 ใน 3 บุรุษแห่งยุคชายหนุ่มที่นางหลงรักและเฝ้ารอ แต่แล้วเมื่อวันที่นางรอคอยมาทั้งชีวิตมาถึง ฟ่งหงหลวนในชุดเจ้าสาวกลับได้รับจดหมายแจ้งยกเลิกการหมั้นหมายและงานแต่งในวันนั้น! เมื่อความหวังพังทลาย ฟ่งหงหลวนเจ็บช้ำจนไม่อาจทนมีชีวิตต่อไป คืนนั้นเอง นางตัดสินใจกระโดดลงไปในสระบัว...

            ไป๋เฉียนเฉี่ยน กำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับคนรักที่คบหาดูใจกันมานาน ในที่สุด วันที่เธอจะก้าวออกมาจากองค์กรมืดและได้สมหวังกับเขาก็มาถึง แต่ไป๋เฉียนเฉี่ยนไม่นึกไม่ฝันมาก่อนเลยว่า วันที่ควรจะเป็นวันมงคลเช่นนี้จะกลายเป็นวันตายของเธอ และผู้ที่ลงมือก็คือเขา!

            เมื่อฟื้นคืนมา ไป๋เฉียนเฉี่ยนที่เดิมควรจะตายไปแล้ว กลับพบว่าตัวเองเข้ามาอยู่ในร่างของฟ่งหงหลวนในอีกภพหนึ่ง นอกจากความทรงจำในชาติเดิมของตน นางยังรับรู้และจดจำได้ถึงความขื่นขมตลอดชีวิตที่ผ่านมาของเจ้าของร่างนี้ ความเจ็บช้ำโกรธแค้นที่ถูกคนรักหักหลังบวกกับความทุกข์ระทมไม่เป็นธรรมของฟ่งหงหลวน ทำให้จิตใจของไป๋เฉียนเฉี่ยนด้านชาและจงชังผู้ชายอย่างที่สุด เมื่อได้ชีวิตใหม่อีกครั้งและดูท่าจะต้องอาศัยอยู่ในภพนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ นางก็ตั้งใจมั่นว่าจะไม่มีใครหน้าไหนมารังแกฟ่งหงหลวนคนนี้ได้อีก และจวินจื่อหลีน่าตายผู้นั้นก็อย่าหวังว่าจะได้เป็นสุขอีกเลย!

            ด้วยเรื่องราวดราม่าของสนพ. นี้ทำให้ลังเลอยู่นานมากว่าจะซื้อเรื่องนี้มาอ่านดีไหม เพราะเคยไปอ่านตัวอย่างที่ลงในเว็บมาก่อนหน้านี้ก็เลยกลายเป็นพาตัวเองเข้าสู่กับดักซะงั้น เกิดอาการค้างคา และทุรนทุรายอยากรู้ว่าใครจะเป็นพระเอก พอน้องที่ทำงานมาบอกว่าเว็บนายอินทร์จัดลดราคา 20% เท่านั้นแหละ shut up and take my money ไปเลยค่ะ 55

            เริ่มเล่มแรก ผู้เขียนก็จัดหนักเลย เปิดตัวละครเด่นทุกตัวออกมาแบบไม่มีกั๊ก จับปมยัดใส่ ๆ เข้ามาจนคนอ่านหอบแฮ่ก ๆ ยุ่งเหยิงมาก อิรุงตุงนังไปหมดจนจับประเด็นหลักของเรื่องแทบไม่ได้ จบตอนหนึ่งปมเก่ายังไม่เคลียร์ ขึ้นตอนต่อไป เอ๊า! มีปมใหม่โผล่มาอีกแล้ว และที่สำคัญคือเดาไม่ได้เลยว่าใครจะเป็นพระเอก ส่วนนางเอกนอกจากความงามในระดับที่ล่มเมืองได้ 3 เมือง นางยังทั้งฉลาด และเก่งเสียจนน่ากลัวว่านิยายเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องมีพระเอกก็ได้ แต่ในรูปลักษณ์และคุณสมบัติที่ดูเพียบพร้อม ฟ่งหงหลวนคนก่อนกลับมีชีวิตที่ยากลำบาก และดูมีความเป็นมาอันลึกลับซ่อนอยู่ ซ้ำยังรับเอาพิษไอเย็นมาจากมารดาเสียอีก ผู้คนมากมายและปัญหาที่ล้วนแต่เกี่ยวพันกับอดีตของมารดาต่างเข้ามาพัวพันกับนางไม่หยุดยั้ง แม้ฟ่งหงหลวนคนใหม่หรือไป๋เฉียนเฉี่ยนจะอยากใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบก็ไม่อาจทำได้ดังใจคิด ช่วงแรก ๆ นี่อ่านแล้วจะเหนื่อยมาก ปนรำคาญความกระด้างเย็นชาของนางเอกอยู่เป็นระยะ

            แต่พออ่านไปเรื่อย ๆ และเริ่มเห็นเค้าลางว่าใครจะเป็นพระเอก เรื่องราวถัดจากกลางเล่ม 2 ไปจะเริ่มสนุกขึ้น ปมแต่ละปมจะค่อย ๆ คลายออก บวกกับใจอันด้านชาที่เริ่มละลาย ความรักยิ่งมายิ่งชัดเจน ก็จะมีฉากหวานฟิน ๆ ให้จิกหมอนกรี๊ดกร๊าดกันไป ขอบอกว่าพระเอกน่ารักมากกกกก ขี้หวงมาก เป็นพระเอกในสไตล์ที่ชอบอะ โอ๊ยยยย อิฉันหลงเขามากค่ะคุณ อีกส่วนหนึ่งที่สนุกคือการเมืองระหว่าง 3 แคว้นที่ชิงไหวชิงพริบกันไปมา กับฉากรบ เขียนได้ตื่นตาตื่นใจดี มีจุดพลิกผันให้ได้อึ้งเมื่อเฉลยปม ส่วนตัวละครที่เราเห็นว่าน่าสงสารจนอาจจะถึงขั้นสมเพชมากที่สุดก็เห็นจะเป็นจวินจื่อหลี คนอะไร้ ทำผิดซ้ำซากทำลายโอกาสตัวเองเสียตั้งแต่ยังไม่ได้ลงสนาม ส่งจดหมายถอนหมั้นในวันแต่งงานเนี่ยนะ ก็คิดได้เนาะพ่อคุณ ผิดแล้วไม่รู้จักจำยังจะทำซ้ำอีก อ่านแล้วก็ได้แต่เหลือกตามองบนในความซื่อบื้อของนาง

            สรุปแล้วนิยายเรื่องนี้ก็คือนิยายรักโรแมนติกท่ามกลางการวางแผนชิงความเป็นใหญ่ในใต้หล้าของเหล่าบุรุษแห่งยุค ปมหญิงงามกับแผ่นดินแบบที่พบเห็นบ่อย ๆ ในนิยายจีนนั่นแหละ โดยรวมแล้วสนุกดี เราชอบนะ ฉากสวีตนี่ฟินได้ใจ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in