เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
จี้จุด สุดมันส์oasistebto
ปาฎิหาริย์"พระแม่มารีอา"
  • วัดกุฎีจีน หรือ โบสถ์ซางตาครุส เป็นภาษาโปรตุเกสแปลว่ากางเขนอันศักดิ์สิทธิ์ สร้างพ.ศ.2313 โดยพระเจ้าตากสินมหาราชทรงพระราชทานที่ดิน  โบสถ์ปัจจุบันสร้างเป็นปูน สถาปัตยกรรมเด่น "เรอเนสซองส์" ผสม "นีโอคลาสสิก"  ยอดโดมสีแดงเด่นเป็นสง่า  รูปร่างคล้ายกับโดม"มหาวิหารฟลอเรนซ์" อิตาลี  

    บริเวณชุมวัดกุฎีจีนมีตรอกซอกซอยให้เดินสำรวจ  ภาพวาดผนัง"กราฟฟิตี้"บนฝาผนังมีลวดลายสวยสดงดงามตลอดทาง  บ้านไม้เก่าแก่คลาสสิก "พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน"  ให้เข้าชมฟรี  ชั้นล่างเป็นคาเฟ่เล็กๆ  ชั้นบน  บอกเล่าที่มาของชาวคาทอลิค  ที่มีเชื้อสายโปรตุเกส ยวน จีน  ฝรั่งชาติอื่นๆที่เข้ามาในสมัยร.3  อย่างเช่นหมอบรัดเลย์  ชาวอเมริกา  ก็เคยอาศัยที่นี่  เผยแผ่วัฒนธรรม เครื่องใช้ยุคนั้น  หลากหลายเป็นเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวอยากมาสัมผัส 

    ชมวิวบนชั้นลอยเห็นทิวทัศน์วัดกุฎีจีนอย่างทั่วถึง    แม่น้ำเจ้าพระยาสายเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชาวไทยมายาวนาน  เชิญ ชวน ชิม ขนมไข่  หอมนุ่มอร่อย  ท็อปปิ้ง ลูกเกด ลูกพลับ ฟักเชื่อม  น้ำตาลทราย  ต้นตำรับจากโปรตุเกส  

    วัดกุฎีจีนเดิมเป็นไม้สักทั้งหลัง  บริเวณใกล้วัดเป็นชุมชนที่นับถือคาทอลิค ศาสนาพุทธ  ศาลเจ้าจีน และอิสลาม  คืนนั้นเกิดไฟไหม้รอบบริเวณใกล้ๆวัดกุฎีจีน  ไฟลุกโชติช่วงลุกลามไปทั่ว  ชายชาวพุทธหนีความร้อนของไฟที่ไหม้บ้านตัวเอง  มาอาศัยอยู่หน้าวัดกุฎีจีน  มองไปบนยอดโดม  เห็นหญิงสาวสวยชุดขาวสลับฟ้า ผ้าโพกศีรษะสีขาว  ยืนโบกไล่เปลวไฟกำลังจะลุกลามเข้ามาที่วัดกุฎีจีน  หลังจากเพลิงสงบ ผู้สำรวจแปลกใจที่ชุมชนรอบวัดถูกเพลิงเผาผลาญราบคาบ  แต่ส่วนตัววัดไม่มีรอยไหม้สักจุดเดียว  ก็สร้างความแปลกใจให้กับชุมชนแถวนั้น  ความจริงก็ปรากฎชายชาวพุทธที่เห็นเหตุการณ์ก็เล่าว่ามีหญิงสาวชุดขาวฟ้ามายืนโบกไล่ไฟ   ชาวคาทอลิกพาชาวพุทธเข้าไปในโบสถ์  เขายืนยันว่าผู้หญิงคนนี้แหล่ะที่เขาเห็นว่ายืนบนหลังคาโบสถ์  เขาก้มลงกราบพระรูปพระแม่มารีอาด้วยความศรัทธา และประกาศว่าเขาขอเป็นชาวคาทอลิคด้วย  

    อาเว มารีอา อาเว มารีอา อาเว มารีอา 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in