เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Books by LILYlilyingarden
-รีวิว- Bird Box อย่ามอง ไม่อย่างงั้นตาย
 • ความจริงเรื่องนี้อ่านมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งในหนังสือไม่กี่เล่มที่อ่านแล้วรู้สึกว่าดีที่สุดของปีนั้นด้วย จึงถือโอกาสอยากนำมาเขียนรีวิวลงในบล็อกซะเลย  หนังสือเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร

  Bird Box หรือชื่อภาษาไทย มองอย่าให้เห็น เป็นนวนิยายแนวสยองขวัญของโลกที่จู่ๆคนก็มองเห็น 'บางสิ่งบางอย่าง' จนทำให้จิตวิปลาส ฆ่าคนไม่เลือกหน้า ทุกสถานที่บนโลกใบนี้จึงไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

  เปิดเรื่องมาด้วยเรื่องราวของมาลอรี หญิงสาวที่กำลังอุ้มท้องต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ที่จู่ๆพี่สาวก็ฆ่าตัวตายในบ้านโดนไม่ทราบสาเหตุ แล้วข้างนอกบ้านก็มีแต่ความโกลาหลวุ่นวาย มีทั้งคนฆ่ากันตาย การก่อจราจลและอุบัติเหตุเกิดขึ้น คนที่เงยหน้ามองท้องฟ้าหรือมองออกไปนอกหน้าต่าง ทุกคนล้วนพบเห็นบางสิ่งที่ทำให้คลุ้มคลั่ง และไม่มีใครมีชีวิตรอดมาบอกว่าสิ่งนั้นคืออะไรกันแน่ มันคือช่วงเวลาที่มนุษยชาติล่มสลายอย่างแท้จริง  ปกเวอร์ชั่นอังกฤษ หม่นได้ใจมาก

  ความรู้สึกหลังอ่าน+รีวิว

  ผลงานเล่มแรกของ Josh Malerman เปิดตัวได้ไม่ธรรมดาเลย ไปอ่านประวัติมาก็เห็นว่าเขาทำหลายอาชีพมาก เป็นผู้กำกับ นักเขียนเพลงและก็มาเขียนนวนิยายอีกต่างหาก

  'ความตายอยู่ใกล้แค่นอกเปลือกตา' ตามที่ปกหลังได้โปรยเอาไว้ของจริงเลย เป็นหนังสือที่บีบคั้น กดดันและสั่นประสาทแทบทุกหน้าที่อ่าน ลุ้นระลึกและสนุกจนวางไม่ลง (แต่ก็บีบหัวใจจนต้องวางหนังสือหลายรอบเหมือนกันนะ555) นานๆทีจะมีหนังสือที่เราอ่านรวดเดียวจบ

  หนังสือบรรยายให้เห็นภาพชัดเจนด้วยภาษาที่เรียบง่าย เล่นกับความกลัวและสร้างบรรยากาศอันกดดันให้กับคนอ่านได้ดี แนวงานเขียนผสมผสานระหว่างแนวระทึกขวัญ เซอร์ไวเวิล หลังโลกล่มสลาย (post-apocalyptic) และดาร์คแฟนตาซีหน่อยๆ คำถามหลักๆที่เกิดขึ้นมาในใจก็คือ เจ้า 'สิ่งนั้น' ที่ทำให้คนเสียสติคืออะไรกันแน่

  หนังสืออาจจะไม่ได้มีคำตอบสำหรับทุกคำถามของเรา ซึ่งก็ทำให้รู้สึกคาใจนิดๆ ให้อารมณ์เหมือนหนังแนวจบปลายเปิดอะไรแบบนั้น แต่มันก็อาจจะดีแล้วก็ได้ที่ปล่อยให้มันเป็นปริศนาต่อไป
  มีบางจุดที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผล แต่ก็ไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องโดยรวมดูแย่แต่อย่างใดนะ นอกจากนี้ยังมีฉากเลือดสาด ฉากตายอย่างน่าสยดสยองที่อาจจะทำให้คนขวัญอ่อนไม่ถูกใจ แต่โดยส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านแนวแบบนี้อยู่แล้ว555
  อ่านจบแล้วผวาอยู่หน่อยๆ เพราะชอบอ่านหนังสือตอนดึกๆ ไม่กล้ามองออกไปนอกหน้าต่างอยู่พักใหญ่

  เรื่องนี้นำเสนอให้เห็นความพยายามและมุ่งมั่นของคนเป็นแม่ที่ช่วยลูกทั้งสองคนให้เอาตัวรอดในโลกที่โหดร้าย และแสดงให้เห็นถึงจิตใจของคนเราที่หลากหลาย มีทั้งคนดีและเลว แต่ว่าถ้ามองในแง่ดี แม้ในสถานการณ์ที่น่าสิ้นหวังขนาดไหน ก็ยังมีคนที่ใจดีที่พร้อมจะช่วยเหลือกันและกันเสมอ

  ตัวละครที่เราชอบก็คือตัวละครหลักอย่างมาลอรีที่มีความเป็นแม่คน ปกป้องลูกสุดหัวใจ ทั้งยังสามารถเข้มแข็งในสถานการณ์ที่แสนกดดันและหดหู่ได้ และตัวละครอย่างทอมซึ่งเป็นตัวละครที่กล้าหาญ มอบความหวังและผลักดันมาลอรีให้สู้ต่อไปได้

  หนังสือเล่มนี้คนเขียนแปลดีมากนะ ได้อรรถรสมาก อารมณ์ตอนอ่านนี่พลุ่งพล่านสุดๆ

  หนังสือเรื่องนี้ก็ถูกเอาไปทำเป็นหนังใน Netflix ปี 2018 แล้ว ชื่อเดียวกับหนังสือ แต่เรายังไม่เคยดูเลย555


  เห็นว่าคนเขียนออกหนังสือเล่มอื่นออกมาอีกหลายเล่มแล้วด้วย แต่น่าจะยังไม่มีแปลไทยนะ


  หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร

  • คนที่ชอบหรือสนใจแนวลึกลับสยองขวัญ ชอบความลุ้นระทึก คาดเดาได้ยาก ทนทานกับความกดดันและความสะเทือนใจที่อาจพบเจอได้ในเรื่อง


  คะแนน 8.5/10 หักตรงความไม่สมเหตุสมผลนิดหน่อย และจุดที่คนเขียนไม่ได้อธิบายให้ชัดเจน เช่น ขอบเขตพลังของเจ้า 'สิ่งนั้น' ซึ่งทำให้งงนิดๆ


  รายละเอียดหนังสือ
  ชื่อหนังสือ Bird box มองอย่าให้เห็น (2014)
  ผู้เขียน Josh Malerman
  ผู้แปล อมรรัตน์ อาศิรวาท
  สำนักพิมพ์ น้ำพุ
  จำนวนหน้า 296
  ราคา 240

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in