เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Books by LILYlilyingarden
-รีวิว- After you การเดินทางครั้งใหม่และการก้าวต่อไปของลูอิซ่า
 • จริงๆแล้ว เล่มนี้เป็นภาคต่อของ Me before you แต่เนื่องจากเราอ่านเล่มแรกจบมาหลายปีแล้ว และเพิ่งมีโอกาสได้อ่านเล่ม After you จนจบ ประกอบกับไม่ได้แตะหนังสือมาหลายเดือนแล้ว นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะมาบอกเล่าสิ่งที่ได้รับจากนวนิยายเล่มนี้
  ปกภาษาไทย เรามองว่าเรียบไปหน่อยนะ
  เรื่องย่อ


  อย่างที่บอกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นภาคต่อของ Me before you ดังนั้นจึงดีที่สุดหากอ่านเล่มแรกก่อนจะมาอ่านหนังสือเล่มนี้ หรือดูหนังมาก่อนก็ได้555

  ในเรื่องจะพูดถึงชีวิตของลูอิซ่า คลาร์กหลังจากการตายของวิลล์ 2 ปีถัดมา แต่ชีวิตที่เริ่มต้นใหม่ของลูอิซ่าไม่ได้ง่ายและมีความสุขเหมือนอย่างที่คิดไว้ เธอยังได้พบกับลิลี่ ลูกสาวของวิลล์ที่เจ้าตัวดันไม่รู้มาก่อนเลยว่าตัวเองนั้นมีลูกสาวด้วย ไหนจะเหตุการณ์ที่ลูอิซ่าตกจากตึกห้าชั้นจนบาดเจ็บสาหัสและได้บังเอิญเจอกับรักครั้งใหม่ของตัวเอง ซึ่งเป็นพ่อหนุ่มกู้ชีพชื่อว่าแซม


  ความรู้สึกหลังอ่าน+รีวิว  เป็นเล่มที่เราใช้เวลาอ่านนานมาก ไม่ใช่เพราะว่ามันไม่สนุกเลย แต่เป็นเพราะว่าเราไม่ค่อยมีความอดทนที่จะอ่านหนังสือเล่มยาวๆเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มีจุดที่ดึงดูด หรือหวือหวาอะไรมากมายนัก ช่วงครึ่งแรกของเล่มจะพูดถึงแต่ความยากลำบากในการรับมือกับความเจ็บปวดของลูอิซ่า แถมพ่วงมาด้วยสาวน้อยลิลี่ ซึ่งเป็นรูมเมทที่มาขออาศัยอยู่ชั่วคราวในห้องพัก ณ ใจกลางลอนดอนของนางเอก เรียกว่าเป็นชีวิตที่ล้มลุกคลุกคลานมากจริงๆ ขนาดพระเอกคนใหม่อย่างแซมที่เข้ามาเจอกับลูอิซ่าในช่วงเวลาที่ยากลำบากก็ยังต้องเผชิญกับความเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ของนางเอกเลย แต่จุดนี้เราก็เข้าใจลูอิซ่านะ มันคือการมูฟออนเป็นวงกลม ไม่กล้าเริ่มความสัมพันธ์ใหม่อย่างจริงจังกับใคร เพราะกลัวว่าจะเกิดการสูญเสียแบบเดิมขึ้น เรียกว่าตัวละครในเรื่องกำลังอยู่ในช่วงพัฒนาและเติบโตจริงๆ  เรามองว่าลูอิซ่าเป็นตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์สูงมากเลยนะ การจะเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือก้าวข้ามผ่านความรู้สึกเจ็บปวดจากการสูญเสียมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หนังสือเรื่องนี้มันทำให้เห็นว่ามันเป็นเรื่องยากแค่ไหนกว่าคนๆหนึ่งจะผ่านเรื่องราวเลวร้ายไปได้ หนำซ้ำยังมีตัวแปรอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย ทำให้เรื่องมันดีขึ้นหรือแย่ลงไปกว่าเดิมอีก กว่าลูอิซ่าจะมีความสุขจริงๆก็ปาไปครึ่งค่อนเรื่องแล้ว


  เรายังคงชอบวิลล์มากกว่าคนรักใหม่ของลูอิซ่านะ อาจจะเป็นเพราะว่าวิลล์เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์มากๆในสายตาของเรา แต่วิลล์เป็นผู้ชายที่เห็นแก่ตัวจริงๆถ้าเทียบกับแซม พระเอกคนใหม่ที่ทำอะไรโดยคำนึงถึงความรู้สึกของลูอิซ่าเสมอ และถึงแม้ว่าชีวิตรักของนางเอกในเล่มแรกจะไม่สุขสมปรารถนา แต่ในเล่มนี้เราจะได้เห็นพัฒนาการของของนางเอกที่เติบโตขึ้นไม่มากก็น้อยจริงๆ กว่าจะเธอเรียนรู้ เติบโตและเข้าใจว่าการก้าวต่อไปโดยไม่จำเป็นต้องลืม ไม่จำเป็นต้องรักวิลล์ให้น้อยลงและก้าวต่อไปพร้อมกับความทรงจำดีๆที่เคยมีร่วมกันมันทำให้เธอมีความสุขขึ้นแม้ว่าชีิวิตจะไม่เรียบง่ายและไม่มีอะไรแน่นอน


  ตัวละครอีกที่น่าพูดถึงอีกหนึ่งตัวละครก็คือ ลิลี่ ลูกสาวของวิลล์ซึ่งตอนแรกเปิดตัวมาว่าเป็นเด็กมีปัญหา ไม่ไปโรงเรียน มั่วสุมกับเพื่อนเกเร แต่ความจริงแล้วเป็นตัวละครที่น่าเห็นใจมาก เพราะว่าชีวิตครอบครัวไม่ราบรื่นเลย ไม่มีใครเป็นที่พึ่งและคอยให้คำปรึกษา เกิดมาโดยที่ไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อที่แท้จริง แถมแม่ยังไม่ใส่ใจตนเองเท่าที่ควร ทำให้ลูกเคว้งไร้ที่พึ่ง ไปสร้างปัญหามากมายให้กับตัวเองและคนอื่น เราว่าตัวละครที่บกพร่องในหน้าที่ความเป็นแม่มากที่สุดก็คือแม่ของลิลี่นี่ล่ะ เห็นได้ชัดเลยว่ามัวแต่ใส่ใจกับเรื่องของสามีคนใหม่ ลูกที่เพิ่งเกิดและสถานะทางสังคมมากกว่าจนละเลยลูกในไส้ของตัวเอง พอเกิดปัญหาอะไรเกี่ยวกับลูกสาวก็มักจะผลักภาระไปให้โรงเรียนเป็นคนจัดการแทน โชคดีจริงๆที่ลิลี่ค้นพบบ้านหลังใหม่ที่เหมาะกับตัวเองในที่สุด


  ในตอนท้ายของเรื่อง เราชอบสปีชบางส่วนของมาร์ค ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มบำบัดที่ชื่อก้าวต่อไปที่ลูอิซ่าโดยบังคับให้เข้าร่วม แอบซึ้งนิดหน่อยตอนลิลี่พูดถึงวิลล์ที่ล่วงลับไปแล้ว และตอนสุดท้ายของเรื่องที่เรารู้สึกว่าตัวละครทุกตัวในเรื่องกำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่กับเส้นทางใหม่ๆ และตัวละครก็ยังคงเติบโตต่อไปได้อีกแม้ว่าเราจะอ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายของหน้ากระดาษแล้วก็ตาม


  แต่หนังสือเล่มนี้ก็ยังมีประเด็นอื่นๆที่พูดถึงมากมายเลยนะ ทุกตัวละครมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง เราชอบที่คนเขียนลงดีเทลนะ ถึงจะละเอียดยิบไปหน่อยก็เถอะ ที่แปลกใจก็คือมีพูดถึงเรื่องเฟมินิสต์ด้วย มันเป็นทั้งเรื่องโจ๊กและเป็นทั้งเรื่องเศร้าเหมือนกันนะที่คนเป็นแม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อคนในครอบครัว จนไม่มีเวลาส่วนตัวเป็นของตัวเองเลย ซึ่งเราว่าหลายครอบครัวน่าจะมีคุณแม่แบบนี้แหละ  ปก Eng ดูเรียบๆแต่ก็เก๋ดี
  หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร


  • เรามองว่าเหมาะกับคนที่ชอบแนวโรแมนติกนะ เพราะเรื่องนี้ก็ยังคงกลิ่นอายแบบนวนิยายแนวรักโรแมนติกเอาไว้อยู่ แต่ก็แฝงไปด้วยดราม่า ประเด็นปัญหาสังคมและการรับมือกับความเจ็บปวดต่างๆ
  • เหมาะกับใครก็ตามที่อ่านเล่ม Me before you ไปแล้ว และต้องการรู้บทสรุปของเรื่องนี้ แต่จริงๆแล้วถ้าไม่ได้อ่านก็ไม่เสียหายอะไรหรอก555
  มีหนังด้วยค่ะคุณ แต่เป็นของเล่มแรก Me before you หนังทำดีมาก เราโครตชอบ นักแสดงเล่นดี เพลงดี ฉากดี คือดีไปหมด ตอนท้ายน้ำตาแตก
  คะแนน 7.5/10 ขอโทษที่ต้องเอาไปเปรียบเทียบกับเล่มแรก แต่เรามองว่าเล่มแรกทำได้ดีกว่าจริงๆ และคะแนนส่วนตัวของเราให้ออกมาเท่านี้ แต่ 7.5 ไม่แย่เลยนะ ที่หักเยอะเพราะว่าช่วงเริ่มเรื่องมันเอื่อยมากจริงๆ ถ้าใครไม่มีปัญหากับความเนิบช้าตรงนี้ก็อาจจะเห็นต่างออกไป  รายละเอียดหนังสือ

  ชื่อหนังสือ After you (2015) ชื่อเรื่องแว่บแรกนี่นึกถึงร้านขนมหวานกันทุกคน
  ผู้เขียน Jojo Moyes
  ผู้แปล วิลาส วศินสังวร
  สำนักพิมพ์ เอิร์นเนส
  จำนวนหน้า 480
  ราคา 370


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
dalunx (@dalunx)
เคยอ่านเล่มแรกฉบับอังกฤษก่อนหนังฉาย พอเห็นว่ามีภาคต่อออกมาไม่กล้าอ่าน เพราะเป็นพวกไม่มูฟออกจากรักวิลล์ค่ะ5555
lilyingarden (@lilyingarden)
@dalunx ถ้ายังมูฟออนจากวิลล์ไม่ได้ ไม่อ่านเล่มต่อไปก็ไม่เป็นไรค่ะ555 เล่มนี้เหมือนเป็นเรื่องราวภาคต่อที่ทำให้คนอ่านได้มูฟออนจากวิลล์พร้อมตัวนางเอก(หรืออย่างน้อยก็ได้เรียนรู้ที่จะมูฟออน)