เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mmmmonmai's Songsmmmmonmai
EPIK HIGH's latest album is WONDERFUL!!
 •        สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาคุยกันถึงเพลงของ epik high เรียกง่ายๆว่าเรามาอวยเพลงของผู้ชายวงนี้ให้อ่านกัน 55555 (ทั้งๆที่ค้างการเม้ามอยถึงเพลงประกอบซีรี่ส์อย่างก๊อบลินไว้เนี่ยแหละค่ะ 5555555)

          EPIK HIGH พูดถึงชื่อนี้การันตีได้ถึงความดีงามของงานดนตรีแน่นอน (อวยครั้งที่ 1) หลายคนอาจไม่รู้จักวงนี้ แต่พอบอกว่าพ่อของน้องฮารุใน return of superman เป็นสมาชิกวงนี้หลายคนคงอ่อ นอกจากการเลี้ยงลูกที่ดีแล้ว ผลงานเพลงจากคุณพ่อทาโบล และเพื่อนๆอีกสองคนอย่างคุณพ่อมิทรา และคุณพ่อทูคัส ก็ยังดีตาม งดงาม และน่าฟังค่ะ (อวยครั้งที่ 2) วันนี้เลยอยากชวนให้ทุกคนมาฟังอัลบั้มล่าสุดกัน

            อัลบั้มล่าสุดที่ออกในวงครบรอบสิบสามปีของวงในวันที่ 23 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้น ออกมาในชื่อ We've done something wonderful. ซึ่งเรากรี๊ดตั้งแต่เห็นชื่อผู้หญิงที่จะมาฟีทเพลงไตเติ้ลของ epik high อย่างไอยูแล้ว อีกทั้งอีก 8 คนที่มาร้องร่วมกับพี่ๆวงพ่อลูกอ่อนวงนี้ก็ยิ่งกรี๊ดไปอีก ไม่ว่าจะเป็นซูฮยอน โอฮยอก ฮาอี มิโน ไซม่อนดี เดอะไคว้ คิมจงวาน และครัช ซึ่งในอัลบั้มนี้เป็นการคัมแบคในรอบสามปีของวง หลังจากคัมแบคล่าสุดในปี 2014 อัลบั้ม shoebox โดยเราว่าอัลบั้มนี่ของพวกพี่ๆแกคุมโทนเศร้า แล้วก็อกหัก เป็นเพลงเศร้าเกือบทุกแทรคเลย ยิ่งฟังก็ยิ่งดิ่ง

            ซึ่งอัลบั้มนี้เป็นการกลับมาพร้อมกับเพลงทั้งหมด 11 เพลง เป็นอัลบั้มที่โคตรปัง กลับมาครองตำแหน่งเจ้าพ่อดิจิตอลชาร์ตอย่างสวยงามกับการ PAK (Perfect All-Kill เป็นการยึดอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงเกาหลีห้าชาร์ตหลัก รวมถึงชาร์ตรวมอย่าง ichart ด้วย) ไปถึง 59 ครั้ง ด้วยเพลง Love story feat. IU เรียกได้ว่าเป็นการร่วมงานกันที่ดีที่สุดคู่หนึ่งของปีนี้ นอกเหนือไปจากไตเติ้ลแทรคแล้ว เพลงอื่นๆในอัลบั้มก็ยังคงเต็มไปด้วยความดีงามทางดนตรี ในแบบฉบับของ epik high เราเลยอยากให้คนอ่านลองฟังเพลงในอัลบั้มของวงคุณพ่อลูกอ่อนวงนี้กัน วันนี้เลยจะมาแนะนำทั้ง 11 แทรค ให้ไปลองฟังกัน  1. Love story feat. IU

  "ขอบคุณนะที่เธอทิ้งกันไป
  ฉันเลยได้กลายเป็นตัวละครหลัก
  ในเรื่องราวความรักอันขมขื่นนี้"          เป็นเพลงไตเติ้ลแทรคที่ collab กับเจ้าแม่ดิจิตอลชาร์ตอย่างไอยู (เป็นคู่ที่เราคาดหวังจะเห็นมากที่สุดในปีนี้ แล้วก็เห็นจริงๆด้วย) โดยเพลงเต็มไปด้วยเนื้อหาที่บอกเล่าถึงความรักอันแสนเจ็บปวด เป็นเรื่องราวความรักอันขมขื่นของผู้หญิงคนนึงที่กลายเป็นตัวละครในเรื่องราวความรักอันน่าเศร้านี้ (ชอบมากที่เลือกที่จะใช้ชื่อเพลง love story แต่เนื้อหาขัดกับเพลงชื่อลักษณะนี้ในท้องตลาด) เสียงเยียบเย็นของไอยูยิ่งส่งอารมณ์เพลงให้ดีขึ้นไปอีก เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นเจ้าพ่อฮิปฮอปแล้ว ยังเลือกคนได้เก่งอีก การครองชาร์ตนี่ไม่ได้จับฉลากมาจริงๆ

           สิ่งที่คาดหวังคืออยากเห็นเพลงนี้บนเวทีงานปลายปีสักเวที ที่ไม่ใช่ในคอนเสิร์ตของวง น่าจะดีเหมือนกัน

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  2. Home is far away feat. OHHYUK

  "หนทางกลับบ้านอยู่ไกลเหลือเกิน
  แท๊กซี่ก็ไม่มีผ่านมาสักคัน
  ฝนก็กำลังจะตกแล้ว"           โอฮยอกจากวงฮยอกโอ (แนวโคตร) หรือที่รู้จักกันในนามหลวงพี่แห่งHIGHGRND ได้เข้ามาร่วมฟีทเจอริ่งในเพลงนี้ให้กับวงอดีตผู้บริหารด้วย โดยเนื้อหาของเพลงนี้จะเป็นเพลงเหงาๆตามชื่อเพลงเลย ยิ่งฟังแล้วก็ยิ่งเศร้า พูดถึงความฝัน ความหวัง ความเหนื่อยล้า อุปสรรคต่างๆ รวมไปถึงความเดียวดาย จากที่เหงาอยู่แล้ว ฟังเพลงนี้ก็ยิ่งเหงาเข้าไปใหญ่ ยิ่งฟังแล้วจะยิ่งนึกถึงคนที่บ้าน เสียงโอฮยอกเหมาะกับเพลงนี้มาก เข้ากับเพลงนี้ดีจนนึกไม่ออกเลยว่าถ้าไม่ใช่เขาจะเป็นใคร

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  3. Here come the regrets feat. LEEHI

  "ผมรู้ครับว่าพระเจ้าอยู่บนนั้น
  แต่ตอนนี้ผมต้องการให้ท่านอยู่ตรงนี้"           ผู้หญิงเสียงยูนีคที่สุดหนึ่งคนของศิลปินวายจีอย่างฮาอีได้เข้ามาร่วมฟีทให้กับ epik high อีกครั้ง หลังจากการทำงานร่วมกับในเพลง It's cold ในอัลบั้ม 99 เมื่อปี 2013 และ Can you hear my heart ที่ประกอบซีรี่ย์ moon lovers เมื่อ 2016
          โดยเพลงนี้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดจ้า (เย่ๆ) ซึ่งเป็นมิตรต่อผู้ฟังที่ฟังเกาหลีไม่ออกอย่างเราๆมาก นอกจากจะเป็นอังกฤษหมดแล้ว กลิ่นอายความเป็นเพลงสากลยังสูงมาก ฟังแล้วลืมไปเลยว่าฟังเพลงจากฝั่งศิลปินเอเชียอยู่ โดยเพลงนี้เป็นการเล่าถึงเรื่องราวของความเสียใจที่เข้ามาถึงโดยที่เราแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เสียงฮาอีเข้ากับเพลงนี้มากๆ (ยังคงยืนยันว่านอกจาก Epik High จะทำเพลงดีแล้ว ยังเลือกศิลปินได้ดีอีกด้วย) เป็นเพลงที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดที่มากจริงๆ อยากให้ไปลองฟังกัน

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  4. Benefit of Heartbreak feat. SUHYUN

  "ไฟจราจรก็ยังคงทำงานแบบเดิม
  ใบไม้ก็ยังคงร่วงหล่น
  แล้วทำไมถึงมีแต่ฉันที่ยังเป็นแบบนี้"            นอกจากจะได้ฮาอีมาฟีทแล้ว ขาประจำในการฟีทสเตจ epik high ในอัลบั้มก่อนๆอย่างน้องซูฮยอน ก็ได้เข้ามาร่วมด้วย เสียงหวานๆกับเทคนิคที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ช่วยทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่เล่าถึงการอกหักในอีกมุมห่งได้ดีมาก เพลงบอกเล่าเกี่ยวกับประโยชน์ของการที่อกหักตามชื่อเพลงเลยว่าเนี่ยการอกหักก็ทำให้ผมได้เริ่มเก็บห้อง ได้เริ่มอ่านหนังสือที่เปิดทิ้งไว้จบเล่มสักที อย่างนี้เป็นต้น การใช้เสียงน้องซูฮยอนในเพลงนี้ทำให้เรามองว่าเรื่องอกหักไม่ได้เป็นเรื่องเศร้าแบบจมดิ่งขนาดนั้น ทำให้เพลงสว่างขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับเพลงที่พูดถึงประโยชน์ของการอกหัก อาจจะไม่สว่างมาก แต่ก็ไม่มืดจนเกินไป

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  5. LOST ONE feat. KIM JONG WAN OF NELL

  "ทุกอย่างที่ผมรักเป็นเหตุทำให้ผมร้องไห้
  ทุกสิ่งที่ผมอยู่เพื่อมันกลับทำให้ผมตาย"           เป็นการร่วมงานกันของสองวงพี่น้อง(จากอดีตค่ายเดียวกัน) ครั้งที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ แต่รู้ว่างานยังคงโคตรคุณภาพเหมือนเดิม จากในอัลบั้มที่แล้วเป็นเพลง Amor fati ในอัลบั้มนี้พวกเขากลับมาในเพลง lost one เราว่าเพลงนี้คือคำสอนจากพวกเขา เนื้อเพลงดีมาก เป็นการบอกกล่าวถึงสัจจธรรมของโลก ทุกสิ่งที่คุณอาจได้เจอ และยัเล่างเล่าถึงการเดินทางที่เต็มไปด้วยขวากหนามของพวกเขา เป็นการบอกเล่าผ่านบทเพลงแบบนี้โคตรเจ็บปวดเลย การแรพของ epik high กับ เสียงของจงวานยังเข้ากันได้ดีอย่างที่เคยเป็นมา เป็นเพลงที่เต็มไปด้วยความหมายจริงๆ

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  6. MUNBAE-DONG feat. CRUSH

  "โลกนี้มันเปลี่ยนไป
  เกินกว่าที่จะหาใครไม่เปลี่ยนแปลง
  ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว"           การร่วมงานกันของศิลปินRnB ตัวท๊อปคนหนึ่งของเกาหลีกับเจ้าพ่อเพลงเคฮิปฮอปไม่ผิดหวัง เพลงบอกเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงที่เป็นสัจธรรมของโลก เล่าถึงผช.คนนึงที่ยังคงจมอยู่กับอดีต ยังคงคิดถึงเธอคนที่เลิกกันไปแล้ว ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว แต่ก็ยังคงอยากกลับไปหาเธออยู่ ยังกลับไปที่ชอบการเปรียบเปรยในเพลงนี้มากๆ แบบอันนี้เคยอยู่ตรงนี้มันหายไปแล้ว ชอบที่บอกว่าไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไป เพลงเล่าดีมาก ชอบเพลงนี้มาก อยากให้คนฟังเพลงนี้ เราว่ามันสัจธรรมอ่ะ ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลง เราชอบมาที่เลือกครัชมาฟีท เพราะชอบเสียงครัชมาก เสียงครัชเหมาะกับการเล่าเรื่องแบบนี้อ่ะ ช่วงพี่มิทราแรพคือแบบเออมันเป็นความเจ็บปวดของการเปลี่ยนแปลงจริงๆ แต่ก็ต้องยอมรับมันงี้

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  7. No thanxx feat. MINO, THE QUIETT, SIMON DOMINIC

  "อิจฉากูก็บอกว่าอิจฉาดิวะ
  แม้ว่ามึงจะไม่ยุ่งเรื่องกู
  กูก็ยังคงสุขสบายดี"            การรวมแรพเปอร์ในอัลบั้มของ epik high ครั้งที่สอง หลังจาก born hater ยังโคตรดี ชอบเนื้อเพลงมาก แบบเออไม่ต้องมายุ่งเรื่องของกูเว้ย ชีวิตมีอยู่ชีวิตเดียว มึงยุ่งเรื่องตัวเองเไปเถอะงี้ นี่ว่าเนื้อเพลงดาร์กแล้วก็เป้าหมายชัดเจนกว่า born hater นิดหน่อย แต่โดยส่วนตัวเป็นเพลงที่คนละฟีลกับเพลงก่อน อาจด้วยสกิลและโทนแรพเปอร์แต่ละคน เพลงนี้เลยให้ฟีลดาร์กกว่ามาก อีกทั้งแรพเปอร์ที่เลือกมาก็ปากคอเราะร้ายไม่มีใครยอมใครเลยค่ะ เพลงเลยยิ่งแรงเข้าไปอีกสมกับเรต 19+  (นี่น่าจะเป็นผลงานเดียวจากซัมดีในปีนี้ป้ะ ยังคงปากคอเราะร้ายเหมือนเดิม คิดถึงพี่ซัมมาก ขอบคุณที่เชิญซัมดีมาฟีท ให้ได้ฟังนางแรพในปีนี้บ้าง) เราว่าเป็นเพลงที่ควรส่งให้กับอีคนปากเปราะที่ชอบยุ่งเรื่องของเราค่ะ

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  8. People scare me

  ."เพลงของพวกเราไม่ได้เขียนด้วยเสียงแต่เขียนด้วยบาดแผล
  แม้ว่าจะเต็มไปด้วยเลือด แต่พวกเราก็ได้ทำสิ่งที่วิเศษแล้ว"            เพลงนี้ตีความยากอ่ะ จริงๆ เราว่าเพลงที่เป็นเพลงของพวกพี่เขาโดยไม่มีใครมาฟีทเนี่ยตีความยากสุดๆ และโคตรลึกซึ้งเลย เพลงในอัลบั้มนี้ เราว่าเพลงนี้เข้าใจยากสุดเลย พี่ๆเขาเขียนในเชิงเปรียบเทียบเยอะมาก ถ้าให้เราตีความหมายอาจจะตีความไปในเชิงการเมืองการปกครอง การครอบงำของสื่อ ความน่ากลัวของโลก ความน่ากลัวของสังคม สงคราม อิสรภาพ เปรียบการใช้ชีวิตกับสังคมทุกวันนี้เป็นการเจอกับปีศาจก่อนเจอกับพระเจ้า คนที่รู้ว่าจะเดินเกมอย่างไรน่ากลัวเสมอ สื่อก็เป็นเพียงลมเปล่า บางทีการตายไปอาจจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดที่จะหลุดจากโลกอันน่ากลัวนี้ อย่าไปคาดหวังถึงอิสรภาพอะไรเลย และอย่าไว้ใจกับอะไรเลย อันนี้เรียบเรียงแบบมึนๆหน่อยๆ ใครตีความอย่างไรก็มาคุยกันนะ

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  9.Us Against the world

  "ในตอนเป็นเด็กผมเคยมีความสุขกับอะไรง่ายๆเช่นลูกบอลเล็กๆ
  แต่พอเป็นผู้ใหญ่มันกลับเป็นเรื่องยากที่จะหาความสุขให้ตัวเอง"          เพลงนี้เป็นการบอกเล่าถึงการเติบโต ว่าการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ช่างยุ่งยาก เหน็ดเหนื่อย และต้องสูญเสียอะไรมากมาย อะไรก็เปลี่ยนแปลงไปเมื่อเราเติบโตขึ้น ทุกอย่างต้องก้าวไปข้างหน้า พูดถึงเพื่อนที่เราอาจจะไม่มีเวลาให้กัน แต่เพื่อนก็คือเพื่อน  แล้วจบท้ายด้วยการอวยพรขอให้เพื่อนโชคดี เราชอบเพลงนี้นะ ให้ฟีลเหมือนไปนั่งกินเหล้าในวงเพื่อนเก่าุคยกันในเรื่องที่ผ่านมา ภาระชีวิตในแต่ละคน อุปสรรคของแต่ละคน แบบต่อให้ใครไม่เข้าใจ แต่เพื่อนของเราตรงนี้ก็ยังพร้อมรับฟังงี้ ฟังแล้วรู้สึกมีกำลังใจขึ้นนะ เพลงเล่าเรื่องดีมากเลย เรียงพาร์ทของเพลงได้ดีมาก ชอบการเปรียบเปรยของ Epik High มาก

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  10. Bleed

  "ผมรู้สึกขอโทษต่อแฟนๆของผม การรักผมมันยาก
  เพราะพวกเขาต้องก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่รุ่งและร่วงกับผม
  ในเมื่อมันง่ายกว่าที่จะทิ้งผมไว้ แทนการปกป้องผม
  และอยู่กับผมในช่วงที่ขึ้นและลง
  นี่ครับหัวใจของผม นี่ครับเลือดของผม ผมจะมอบทุกอย่างให้คุณ"          มีคำพูดบนทวิตหนึ่งบอกว่าเพลงนี้เป็นกวี เราว่าจริง เป็นการเล่าเรื่องชีวิตการเป็น Epik high ผ่านบทกวีที่ดีมาก เราชอบการพูดถึงแฟนคลับของพวกพี่ๆเขามาก ชอบการพูดถึงชีวิตในช่วงที่รุ่งโรจน์และร่วงลง ความยากลำบากในการที่เป็นศิลปิน  ชีวิตส่วนตัว ปัญหาหลายอย่างผ่านบทเพลงนี้ อยากให้ลองฟัง การเป็นศิลปินมันไม่ได้สวยงามเสมอไป

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

  11. Tape 2002           แทรคนี้ทำเป็นแทรคเปิดเทปเพลงของ epik high อ่ะ คือไม่มีคำแปลเพลงนี้เลย แต่เรามองว่าเพลงนี้สื่อถึงการเดินทางอันแสนยาวนานของพวกๆพี่ื เป็นการเล่าเรื่องที่แนวดี ชอบ

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

          จบแล้วกับการเม้ามอย 11 เพลงอย่างยาวนาน อัลบั้มนี้ไม่รู้เลยว่าจะข้ามแทรคไหน เราฟังทุกแทรคเลย ชอบทุกแทรคมากๆ แต่ถ้าให้เราพูดถึงความประทับใจในอัลบั้มนี้อย่างรวมๆคือ เราชอบมุมมองการเล่าเรื่องความรัก การอกหักในอีกมุมหนึ่งมากๆ ชอบการเปรียบเปรยเนื้อหาเพลงกับสิ่งต่างๆรอบตัว เนื้อเพลงสวยมาก ขนาดอ่านเป็นแปลยังชอบเลย ไม่รู้ว่าเขียนเพลงแบบนี้ได้ยังไงกัน ภาษาของ Epik high ยังคงสวยงามเหมือนเดิม นอกจากเนื้อเพลงที่ดีแล้วยังมีการเรียบเรียงดนตรีที่ดีอีกต่างหาก วิธีการนำเสนอความหมายของเพลงก็ดี สิ่งที่ยิ่งดีไปยิ่งกว่าการเป็นศิลปินคือ Epik High เป็นโปรดิวเซอร์ที่ดี สังเกตได้จากการเลือกศิลปินมาทำงานร่วมด้วย คือเลือกศิลปินที่เหมาะกับเพลง แล้วออกมาดีมากจริงๆ
          ยังไงสุดท้ายนี้ก็ดีใจกับแฟนเพลงของ Epik High ด้วยที่ได้มีเพลงดีๆฟังหลังจากอปป้าห่างหายจากการทำเพลงวงมาถึง 3 ปี และขอเชิญชวนให้คนที่ไม่เคยฟังมาฟังเพลงของ Epik High กันเถอะแก ดนตรีมันก้าวข้ามผ่านภาษาแล้วเว้ย และเพลงวงนี้ก็ดีจริงๆ

  -----We've done something wonderful : EPIK HIGH-----

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in