เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิว - อรุณMarina Book Blog
รีวิว - เสมือนไข่มุก เสมือนหยก : เย่ว์เซี่ยเตี๋ยอิ่ง (Yue Xia Die Ying)


 • เรื่องย่อหลังปก

  “กู้หรูจิ่ว” คุณหนูรองจากสกุลผู้ดีเก่าอันดับสองปลายแถว ได้รับการทำนายทายทักจากนักพรตเฒ่าผู้มีชื่อเสียง ว่าเป็นผู้มีวาสนาสูงส่งที่สมควรเผื่อแผ่ให้ผู้อื่น “จิ้นยาง” บุตรชายอ๋องผู้มีร่างกายอ่อนแอและแสนอาภัพ โชคชะตานำพาให้เขากลายเป็นเจ้าแผ่นดิน

  สองดวงใจผูกพัน

  “...บุรุษต้องรักและทะนุถนอมสตรีที่รักเสมือนไข่มุก เสมือนหยกล้ำค่า”

  “สำหรับข้าแล้ว ไม่ว่าไมกหรือหยกก็มือาจเทียบจิ๋วจิ่วของข้าได้”

  “เจ้าเป็นชีวิตของข้า มีเจ้าอยู่ ข้าถึงมีชีวิตอยู่ต่อไปได้”  คุยกันหลังอ่าน
  ออกตัวก่อนว่าจริงๆเราเป็นแฟนคลับของนักเขียนคนนี้ งานของเธอคืองานที่เราเอามาอ่านซ้ำมากที่สุดค่ะ เราเป็นสายสุขนิยมและชอบพระเอกแนวที่เธอเขียน แต่หลังๆมาเราไม่ค่อยถูกใจงานของเธอมากเหมือนเมื่อก่อนอีก ไม่ว่าจะเป็นเทพบุตรแห่งชาติและสวัสดีครับคุณภรรยา ก็อยู่ในลิสต์ที่ไม่สนุกเท่าที่เราคาดหวัง พอมาเรื่องนี้เราก็ค่อนข้างคาดหวังเหมือนเดิม หน้าปกก็สวยมากๆด้วยแถมเป็นแนววังหลังที่เราค่อนข้างชอบ

  พออ่านจริงๆก็พูดยังไงดี มันไม่เชิงไม่ชอบนะคะ แต่ว่ารู้สึกว่าเรื่องนี้สามเล่มจบค่อนข้างยาว แต่ให้ความรู้สึกเนิบเนือยมาก เนื้อเรื่องช่วงในวังมีค่อนข้างมากก จนเรารู้สึกว่ามากเกินไป และเนื้อหาก็ไม่ได้ฉีกจากเล่มเก่าๆ เรียกได้ว่าหลายๆอันก็เป็นมุกเดิมๆด้วยซ้ำ เหมือนกำลังอ่านช่วงตอนพิเศษของชายาผู้มีคุณธรรม หรือ ข้าก็เป็นสตรีเช่นนี้ ในระดับความยาวสามเล่มอะ 

  เรื่องนี้ฮ่องเต้เป็นฮ่องเต้อยู่แล้ว ไม่ได้เป็นอ๋อง เพราะฉะนั้นจะไม่เจอการแย่งชิงบัลลังก์ตอนช่วงก่อนขึ้นครองราชย์เท่าไหร่ เพราะว่าฮ่องเต้องค์นี้มีไทเฮาคอยหนุน แต่ว่าก็มีการก่อกบฏบ้างในช่วงหลัง ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำลายฟีลสุขนิยมของเรื่อง เรื่องค่อนข้างเนิบๆเรียกได้ว่าดูจิ๋วจิ่วกับฮ่องเต้รักกันไปวันๆ แต่สองคนนี้ก็น่ารักจริงๆ พระเอกแสนดีรักนางเอกตามสไตล์นักเขียน เราชอบจิ้นยางนะ ส่วนนางเอกก็เป็นสายขี้เกียจตามสไตล์นักเขียนเหมือนกัน ก็น่ารักดี 555555 แต่คือเรารู้สึกว่ามันไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ ถ้าอ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของเยว่เซี่ยก็อาจจะชอบมากกว่านี้ก็ได้มั้งคะ จริงๆก็ไม่ได้ถึงกับไม่ชอบ เรายังอ่านโดยไม่ได้พักไปอ่านเรื่องอื่น (คือพักทัวริ่งมาอ่านเรื่องนี้เลยนะ)

  สรุปก็คือไม่ถึงกับไม่ชอบ แต่ก็ไม่ได้คิดว่าถึงขนาดที่จะต้องอ่านอะไรขนาดนั้นน่ะค่ะ

  E-book: CLICK!

  รีวิวอื่นๆของอรุณ: CLICK!

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in