เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป By วงเวลา
 • รีวิวเว้ย (1288) เพลง "นักแสวงโชค" ของ ASIAN7 มีหลายท่อนของเพลงที่ทำให้เรานึกถึงเรื่องราวในชีวิตของผู้คนหลาย ๆ คน โดยเฉพาะท่อนแรกของเพลงที่จึ้นต้นว่า "คนบางคนออกล่าตามหาความฝันบนโลกอันกว้างใหญ่ คนบางคนตามหาโอกาส มุ่งหารางวัลมากมาย คนบางคนตามหาความหมายของความรัก หวังที่จะมีรักที่สวยงาม ใครหลายคนเฝ้ารอสักวันจะมีชีวิตสมบูรณ์" เราว่าเพลงเพลงนี้สะท้อนภาพที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนของชีวิตผู้คนหลายคนที่เป็นทั้งนักเดินทางและนักแสวงโชค และที่สำคัญไปกว่าสังคมยังบีบและบังคับให้คนเราต้องรับบทเป็นนักแสวงโชค ที่ต้องคอยย้อนคิดถึงอดีตที่ผ่านมาและตั้งหน้าตั้งตาเพื่อไปให้ถึงอนาคตที่ตั้งเป้าหมายตามค่านิยมของสังคมหนึ่ง ๆ เอาไว้ แน่นอนว่าเหล่ายักแสวงโชคมักมองหาโอกาสอยู่เสมอผ่านดารทบทวนและการคาดการณ์อนาคตที่จะเกินขึ้น และในหลายครั้งหลายหนนักแสวงโชคกับละเลยและลืมเลือนที่จะอยู่กับ "ห่วงเวลาปัจจุบัน"
  หนังสือ : โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป
  โดย : วงเวลา
  จำนวน : 273 หน้า
  .
  "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" วรรณกรรมเยาวชนที่ว่าด้วยเรื่องของการเดินทางของ "โคโค่" เพื่อที่จะตามหานกฟีนิกซ์ที่หายไป อันเกิดขึ้นจากความผิดพลาดบางประการที่ทั้งโคโค่และผู้คนรอบข้างอาจจะต้องร่วมกันในการหายไปของนกฟีนิกซ์ หากอ่าน "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" ตามนิยามที่หนังสือถูกกำหนดเอาไว้ว่ามันจัดอยู่ในฐานะของวรรณกรรมเยาวชน เราอาจอ่านมันในฐานะนั้นได้อย่างไม่ขัดเขิน แต่ถ้าเราลองอ่าน "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" ด้วยสายตาอื่นที่หลุดพ้นไปจากกรอบของการเป็นวรรณกรรมเยาวชนหรือนิทาน (ไม่ใช่แค่กับ "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป") แต่เราจะพบว่านิทานและวรรณกรรมเยาวชนหลาย ๆ เรื่องกลับทิ้งปนคำถามขนาดใหญ่เอาไว้ให้เราคิดตาม หาคำตอบ และขบข่วนกับปมเหล่านั้น
  .
  "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" เองก็เช่นเดียวกัน หากเราจับเอาคำว่าวรรณกรรมเยาวชนออกไปจากตัวบท เราจะพบว่าอันที่จริงแล้ว "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" ทิ้งปมและชวนให้เราขบ คิด ข่วน ในหลากเรื่องหลายปัจจัย ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เราในฐานะของผู้อ่านได้รับในการทดลองขบ คิด ข่วน จาก "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" ก็ปรากฏออกมาในรูปของความคิดที่ทำให้ย้อนนึงถึงเพลง "นักแสวงโชค" ในท้ายที่าดแล้วความน่าสนมจประการหนึ่งของงานวรรณกรรม คือ ความสามารถที่ตัวชิ้นงานกระทำกับผู้อ่านแต่ละคนได้แตกต่างกันออกไป เราเชื่อว่าคน 100 คนอ่าน "โคโค่กับนกฟีนิกซ์ที่หายไป" ทุกคนจะได้รับอะไรบางอย่างจากวรรณกรรมชิ้นนี้แตกต่างกันออกไปนับ 100 นับ 1,000 รูปแบบ และนี่คือเสน่ห์อย่างสำคัญของงานวรรณกรรมที่ขอบเขตคือไร้ขอบเขต
  .
  ฟังเพลง "นักแสวงโชค" ได้ที่ https://youtu.be/A2pJxWZVXN4

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in