เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
sal-ary man กองงาน/พื้นฐาน/อาชีพ By ปฏิกาล ภาคกาย
 • รีวิวเว้ย (1262) เรารู้จักกับหนังสือเล่มแรก ๆ จากสำนักพิมพ์ SALMON. ในช่วงที่เราเข้าเรียนปริญญาตรีเมื่อปี 2554 โดยเล่มแรกที่ได้อ่านชื่อหนังสือว่า "100 ขั้นตอนสู่ความล้มเหลว" ของทีปกร วุฒิพิทยามงคล แต่ตอนนั้นก็ยังไม่ได้รู้จักสำนักพิมพ์นี้มากเท่าไหร่ กระทั่งพี่วิชัยย้ายงานตีพิมพ์หลาย ๆ เล่มจาก a book มาที่ SALMON. หลังจากนั้นเราก็เริ่มตามอ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มของ SALMON. มาตลอด จากวันนั้นจนถึงวันนี้ (2566) ก็เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่เราติดตามผลงานของ SALMON. และสำรักพิมพ์เพื่อนบ้านอย่าง BUN BOOK มาซึ่งในยุคหลังก็ยังมีผลงานของสำนักพิมพ์ Loupe  เพิ่มเติมเข้ามาด้วย ตลอดระยะเวลากว่า 12 ปีที่ตามอ่านงานของ SALMON. มาเราพบว่าสำนักพิมพ์และคนอ่านต่างก็เติบโตไปพร้อมกันตามกาลเวลา แนวทางสำหรับเนื้อหาของหนังสือก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเติบโตของทุก ๆ คน
  หนังสือ : sal-ary man กองงาน/พื้นฐาน/อาชีพ
  โดย : ปฏิกาล ภาคกาย
  จำนวน : 224 หน้า

  "sal-ary man กองงาน/พื้นฐาน/อาชีพ" บันทึกการทำงาน 12 ปีในสำนักพิมพ์ SALOMN. ของ บก.กาย หนึ่งใน บก. ที่ทำงานกับ SALMON. มาอย่างยาวนาน และเป็นหนึ่งใน บก. ที่ชอบ "ทวงงานนักเขียน" ผ่านช่องทางออนไลน์มนยุคก่อน "ส่งต้นฉบับด้วย" เป็นข้อความที่เรามักจะเห็นอยู่มนช่อง comment ของนักเขียนหลาย ๆ คน และในหลายครั้งนักเขียนก็แก้แค้นด้วยการจับเอา บก. ทั้ง 2 คนมายัดลงในหนังสือโดยเฉพาะหนังสือของ art jeno ที่หยิบเอา บก. ทั้ง 2 ของ SALMON. มาเขียนล้อเอาไว้ในงานทั้งเรื่องของการทวงต้นฉบับและการเขียนให้ภาพของ บก. ทั้ง 2 มีคาแรคเตอร์จัดและชัดเจน

  สำหรับ "sal-ary man กองงาน/พื้นฐาน/อาชีพ" แบ่งเนื้อหาออกเป็น 19 บทบันทึก 1 intro และ 1 outro ที่บอกเล่าเรื่องราวของการ "ทำหนังสือของ SALMON." ตั้งแต่ขึ้นตอนแรกไปจนถึงขั้นตอนของการจำหน่าย นอกเหนือจากเรื่องของการทำหนังสือแล้วใน "sal-ary man กองงาน/พื้นฐาน/อาชีพ" ยังเฉลยข้อข้องใจในหลาย ๆ เรื่องของหลาย ๆ คนว่า เพราะเหตุใดในยุคหนึ่งหนังสือของ SALMON. จึงออกไม่ค่อยทันงานสัปดาห์หนังสือ บางเล่มก็ออกมาตอนงานจัดไปได้ครึ่งทางแล้ว และบางเล่มก็ออกมาในช่วงที่งานจัดไปเกินครึ่ง

  นอกเหนือจากการเล่าถึงเบื้องหลังของการทำงานของ SALMON. แล้ว "sal-ary man กองงาน/พื้นฐาน/อาชีพ" ยังสะท้อนให้ผู้อ่านได้เห็นถึงพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ SALMON. ในช่วงตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งเนื้อหาของหนังสือ รูปแบบของการจัดรูปเล่ม ช่องทางการจำหนาย และอีกหลากหลายเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา จนหลายครั้งหลายคนที่ตามงานของ SALMON. ในช่วงหลัง ๆ อาจจะเกิดการตั้งคำถามว่า "ความสนุกแบบดิบเถือน" ค่อย ๆ หายไปจาก SALMON. แล้วหรือ เพราะหนังสือในรอบหลายปีที่ผ่านมาเริ่มมีแนวทางที่เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งสำหรับเราแล้วนั่นไม่ใช่ปัญหาแต่ประการใด เพราะเมื่อสำนักพิมพ์ยืนระยะมาเกินทศวรรษการปรับเปลี่ยนและการเติบโตยอมเกิดขึ้น ซึ่งก็ไม่ต่างกับผู้อ่านที่เติบโตขึ้นเช่นกัน การอ่าน SALMON. ในยุคหลังให้ความรู้สึกเหมือนเราสนทนากับคนเริ่มมีอายุ ที่เริ่มทำตัวให้มีอารยะตามอายุ แต่ในบางครั้งบางคราก็ยังติดกวนตีนอยู่เหมือนเคย 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in