เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
UNTITLED CASE PIECE / MAKER คน / สับ / สิ่งของ By ยชญ์ บรรพพงศ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม
 • รีวิวเว้ย (1507) "ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด ..." intro ของรายการ UNTITLED CASE ของ Salmon Podcast ที่มียชญ์ บรรพพงศ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม เป็น Host หลักของรายการที่จะหยิบยกเอาเรื่องที่ "ไม่มีคำอธิบาย" หรือยากที่จะหาข้อสรุปได้มาบอกเล่าในรายการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ "ทฤษฎีสมคบคิด เรื่องลึกลับ สัตว์ประหลาด ..." (ตาม intro ของรายการ) มาบอกเล่าในรายการ ที่แต่ละตอนในแต่ละตอนมีการค้นหาและหยิบเอาเรื่องเหนือคำอธิบายเหล่านี้มาบอกและเล่าในรายการ
  หนังสือ : UNTITLED CASE PIECE / MAKER คน / สับ / สิ่งของ
  โดย : ยชญ์ บรรพพงศ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม
  จำนวน : 272 หน้า
  .
  "UNTITLED CASE PIECE / MAKER คน / สับ / สิ่งของ" หนังสือเล่มที่ 2 ที่ต่อยอดมาจากรายการ UNTITLED CASE ที่หนังสือหยิบเอาเรื่องที่ไม่มีคำอธิบาย และไม่สามารถหาคำตอบต่าง ๆ ได้มาบอกเล่าผ่านหนังสือ โดยที่หนังสือเล่มที่ 2 นี้ บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านธีมหลักของหนังสือเล่มนี้ที่เล่าผ่าน คน / สับ / สิ่งของ ที่องค์ประกอบเหล่านี้มีเรื่องเล่าเบื้องหลังที่บางเรื่องก็ยังหาคำตอบไม่ได้ และบางเรื่องเมื่ออ่านแล้วก็เกิดคำขึ้นใงมาในหัวว่า "...อะไรเนี่ย"
  .
  สำหรับเนื้อหาของ "UNTITLED CASE PIECE / MAKER คน / สับ / สิ่งของ" แบ่งเรื่องเล่าออกเป็น 10 เคส 20 เรื่องเล่า โดยในแต่ละเคสจะประกอบไปด้วยเรื่องเล่า 2 เรื่อง เรื่องหนึ่งมาจากยศ อีกเรื่องหนึ่งมาจากธัญ โดยที่หนังสือไม่ได้บอกว่า ใครเล่าเรื่องไหน เพื่อให้ผู้อ่านไปลุ้นไปพร้อม ๆ กัน
  .
  เมื่ออ่าน "UNTITLED CASE PIECE / MAKER คน / สับ / สิ่งของ" จบลง สิ่งที่เกิดขึ้นในหัวคือคำถามที่ว่า "อะไรทำให้คนคนหนึ่งเดินทางไปถึงจุดนั้น" โดยเฉพาะในเคสที่มีเรื่องของคนและการกระทำของคนเข้าไปเกี่ยวข้อง น่าสนใจว่าการบอกเล่าของรายการ UNTITLED CASE อีกมุมหนึ่งมันคือการสะท้อนภาพด้านกลับของชุดความเชื่อหนึ่งที่เคยเชื่อว่า "มนุษย์นั้นดี" แต่หลาย ๆ กรณีที่ถูกเล่าไว้ในรายการ เรากลับพบว่าเผลอ ๆ ความ UNTITLED CASE ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ส่วนมากก็มาจากการกระทำของผู้คนแทบทั้งนั้น เช่นนั้นชุดความเชื่อเดิม ๆ ที่เคยบอกว่า "มนุษย์นั้นดี" จะยังคงเชื่อแบบนั้นได้อยู่จริงหรือ ?

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in