เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
Self Love, First By เมริษา ยอดมณฑป
 • รีวิวเว้ย (1440) หากใครเคยฟังเพลง "พื้นที่เล็ก ๆ" ของบอย ตรัย หากเราฟังเพลงนี้ครั้งแรกในช่วงมี่เพลงออกมาใหม่ ๆ ตอนนั้นเราอาจจะยังไม่รู้สึกรู้สาอะไรกับเนื้อหาของเพลงมากมายนัก เราอาจจะคิดเพียงแค่ว่า "เพลงเพราะดี" แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ต้องใช้ชีวิต ต้องทำงาน ต้องหาเงิน ต้องแบกความหวัง ความฝัน ความต้องการและความรับผิดชอบเอาไว้บนบ่า การได้กลับมาฟังเพลงนี้อีกครั้ง มันชวนให้เรามองตามและคิดไปพร้อม ๆ กับนัยที่แฝงเอาไว้ในเนื้อหาของเพลงตั้งแต่ท่อนแรก ๆ จนจบเพลง
  .
  จะต้องถอนใจ อีกสักเท่าไร
  โลกแห่งความเป็นจริง
  ไม่เคยเป็นอย่างใจ
  .
  วันและคืนเปลี่ยนหมุน
  ให้เราวิ่งตามเรื่อยไป
  โตแล้ว ทุกอย่างเปลี่ยนไป
  .
  การเป็นผู้ใหญ่
  มันไม่ง่ายเลย
  มันไม่คุ้นไม่เคย
  ยิ่งคิดยิ่งเหนื่อยใจ
  .
  ไม่มีเวลาเหลือ
  ไว้ฟังไว้คิดถึงใคร
  โตแล้ว ต้องทำอย่างไร
  .
  เมื่อนาฬิกาในชีวิตหมุนเร็วกว่าใจ
  จนตัวเราเองอาจหล่นหาย
  เมื่อเด็กคนหนึ่งที่อยู่ในใจ
  เขาไปไหน ทำไมวันนี้เขาหายไปจากเรา
  .
  ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไหม
  ไม่ว่านานเท่าไร ก็ไม่เปลี่ยนไปได้หรือเปล่า
  ให้ความสดใส ยังอยู่กับเรา
  อย่าให้ใครเขามาแย่งไป
  .
  แค่เพียงอยากขอพื้นที่เล็กๆ นี้ยังเป็นเด็กไปนานๆ
  ให้เรายังได้ฝัน ให้เรายังยิ้มได้
  โลกแห่งความจริง มันจะดีหรือร้าย
  เก็บความเป็นเด็กในหัวใจเอาไว้
  หนังสือ : Self Love, First
  โดย : เมริษา ยอดมณฑป
  จำนวน : 192 หน้า
  .
  "Self Love, First" ในชื่อภาษาไทยของหนังนือว่า "กอดใจไว้ก่อน" หนังสือจิตวิทยาส่วนบุคคล ที่จะบอกเล่าเรื่องราวของ "ความรัก" ที่คนทุกคนพึงมีให้กับ "ตัวเราเอง" ก่อนที่เราจะส่งต่อหรือเผื่อแผ่ความรักให้กับคนอื่น ๆ สิ่งแรกหรือคนแรกที่เราควรรักและควรให้ความสำคัญก็คือตัวเราเอง คงคล้ายกับช่วงหนึ่งที่มักมีคำพูดให้เราได้เห็นและได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่า "ก่อนจะดูแลหัวใจของคนอื่น ควรดูแลหัวใจของตัวเองก่อน" หนังสือ "Self Love, First" ก็กำลังบอกเราเช่นนั้น ผ่านวิธีการและเรื่องเล่าต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ภายในเล่ม
  .
  "Self Love, First" แบ่งเนื้อหาภายในเล่มออกเป็น 8 บท ที่แต่ละบทจะบอกเล่าเรื่องราวและสะท้อนภาพของตัวตนและการดูแลรักษาตัวตนและตัวเองของคนหนึ่งคนให้กับผู้อ่านได้เห็น โดยที่ความพิเศษของหนังสือ "Self Love, First" คือการที่มนแต่ละบทจะมีแบบฝึกใจในส่วนท้ายของบท เพื่อให้เราได้ลองทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อชวนและช่วยให้เราย้อนกลับมามองหาและมองดูตัวของเราเอง ทั้งให้ความรัก ให้ความสำคัญ ดูและและปลอบใจตัวตนของเราที่บางหนเราอาจจะทำมันหล่นหายไปโดยไม่รู้ตัวภายใต้ข้อเรียกร้องของสังคมและการเติบโตมนฐานะของคนคนหนึ่ง สำหรับเนื้อหาของ "Self Love, First" แบ่งเป็นดังนี้
  .
  บทนำ กลับสู่บ้านของหัวใจ
  .
  Self-Awareness รู้จักหัวใจ 
  .
  Self-Worth รู้ค่าของหัวใจ
  Self-Esteem เชื่อในหัวใจ
  .
  Self-Care หมั่นคอยดูแลและรักษาหัวใจ
  .
  To Love and Be Love รักนะ...หัวใจ 
  .
  It' okay, not to be okay. ไม่เป็นไร...ถ้าหัวใจจะไม่ไหวบ้าง
  .
  บทส่งท้าย ให้หัวใจได้เติบโต
  .
  ความตอนหนึ่งในหนังสือเขียนเอาไว้ว่า "อย่าแบกทุกอย่างจนตัวเองล้มลง น้ำหนักของความหวังจากคนที่รักไม่ควรทำร้ายเรา และถ้ามันกำลังทำร้ายเรา เราเองก็ไม่ควรแบกมันอีกต่อไป" ซึ่งหากขยายความจากข้อความท่อนนี้ออกไปให้ไกลขึ้น เราจะพบว่าในปัจจุบัน เราอาจจะไม่ได้แบกแค่ความหวังจาก "คนที่เรารัก" หากแต่เรากำลังแบกความหวังและความคาดหวังของ "คนในสังคม" ทั้งสังคมที่ทำงาน สังคมรอบข้างและอีกหลาบสังคม หลายหนเราแบกน้ำหนักเหล่านั้นมากเสียจนเราล้มลงและไม่อาจลุกขึ้นได้อีก "Self Love, First" บอกเราเอาไว้ในแต่ละบทว่า ไม่มีสิ่งไหนหรือความรักใดสำคัญเท่ากับการที่เรารักและใจดีกับตัวเราเองอีกแล้ว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in