เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
ข่าวร้ายกลายเป็นคดี By ณัฐกมล ไชยสุวรรณ
 • รีวิวเว้ย (1428) ในทุกวันนี้เวลาดูข่าวเราได้รับอะไรจากข่าวที่เราดูบ้าง ทั้งช่องทางออนไลน์และช่องทางอื่น ๆ โดยส่วนใหญ่ข่าวมักบอกเล่าว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร และมีน้อยข่าวที่จะเดินไปถึงคำถามว่า "เพราะอะไร" ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันการหาเหตุผลว่าเพราะอะไรก็ดูยากเต็มที เพราะนอกจากคำตอบของคำถามว่าเพราะอะไรจะเป็นคำตอบของใครแล้ว ก็ขึ้นอยู่อีกว่าคนที่เป็นเจ้าของคำตอบนั้นสามารถสร้างการมีส่วนร่วมหรือสร้างการรับรู้จากสังคมได้มากน้อยเพียงใด ยิ่งไม่ต้องพูดถึงรายการข่าวที่ในปัจจุบันมุ่งเน้นเอาความมันส์เป็นที่ตั้งและเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นเป็นเพียงองค์ประกอบของการสร้างดราม่าเพื่อขายให้กับคนในสังคมแห่งนี้ได้เสพ ในหลายครั้งเรานั่งลงกดเปิดดูและเปิดอ่าวข่าวหลาย ๆ ข่าวไปพร้อมกับคำถามในหัวว่า "กูอ่านอะไรไปนะ"
  หนังสือ : ข่าวร้ายกลายเป็นคดี
  โดย : ณัฐกมล ไชยสุวรรณ
  จำนวน : 224 หน้า
  .
  "ข่าวร้ายกลายเป็นคดี" ในชื่อภาษาอังกฤษว่า "BASED ON TRUE (CRIME) STORIES" หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวและมุมมองของข่าวอาชญากรรม และข่าวอื่น ๆ ที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องร้าย เรื่องของการสูญเสีย และเป็นเรื่องที่ยากจะให้อภัยของคนในหลายสังคม หากแต่หนังสือ "ข่าวร้ายกลายเป็นคดี" มุ่งนำเสนอมุมมองในเรื่องของ "ข่าว" ที่ถูกบอกเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านั้นผ่านมุมมองที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของการทำหน้าที่ของทั้งนักข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ และอีกหลายคนหลากองค์ประกอบที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏ
  .
  "ข่าวร้ายกลายเป็นคดี" พยายามบอกกับเราในฐานะผู้อ่านหนังสือและคนอ่านเสพข่าว ว่าข่าวร้ายที่ปรากฏในสังคมในแต่ละเรื่องอาจจะมิได้มีเพียงมิติเดียวให้เราติดตามค้นหา หากแต่ข่าวกว่า 14 ข่าวจากทั่งโลกที่ถูกนำเสนออยู่ใน "ข่าวร้ายกลายเป็นคดี" นับเป็นการสะท้อนให้เห็นมิติด้านอื่น ๆ ของข่าวร้ายที่เป็นมากกว่าข่าวร้าย และการสูญเสียที่หลายครั้งมันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของสังคมหนึ่งหรือกระทั่งส่งผลสะเทือนไปทั้งโลก
  .
  ความตอนหนึ่งในส่วนสุดท้ายของ "ข่าวร้ายกลายเป็นคดี" สะท้อนภาพของหนังสือเล่มนี้เอาไว้อย่างดีว่า "...แต่ภายใต้ความโหดเหี้ยมเลวทราม มันก็ยังชี้ให้เห็นความหวัง ความดีงาม และการเรียนรู้ปรับปรุง" ในสังคมไทยมักมีคำปลอบใจผู้เผชิญเหตุต่าง ๆ ว่า "เรื่องร้ายจะกลายเป็นดี" แต่ในความเป็นจริงเรื่องร้ายและสิ่งเลวร้ายทั้งปวงมันสามารถป้องกัน แก้ไข และออกแบบมาตรการเพื่อลดเหตุการณ์เลวร้ายเหล่านั้นให้เกิดน้อยลง หรือสามารถป้องกันได้ตั้งแต่ต้น ซึ่งหลายเหตุการณ์ก็ปรากฏชัดเป็นรูปธรรมอยู่ใน "ข่าวร้ายกลายเป็นคดี" เล่มนี้

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in