เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา By ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
 • รีวิวเว้ย (1398) ใครสักคนเคยบอกเอาไว้ว่า เมื่อเราผ่านช่วยเวลาในชีวิตมากขึ้น เราจะมองชีวิตเป็นเรื่องปกติ แม้กระทั่งการสูญเสียคนที่เรารัก น่าแปลกใจที่ก่อนหน้านี้เราฟูมฟายกับการสูญเสียและการจากพรากอย่างไม่รู้จะหาวิธีรับมือหรืออยู่ร่วมกันมันอย่างไร แต่ก็น่าแปลกที่เมื่อเวลาผ่านไป ผ่านการเติบโต ผ่านการสูญเสียและผ่านช่วงเวลาของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การทำความเข้าใจ การทำความรู้จัก การอยู่ร่วมกับมันกลายเป็นสิ่งที่เรายอมรับได้ เหมือนเราจะเข้าใจมันไปเองในท้ายที่สุดว่า เมื่อถึงเวลาไม่ว่าใคร ๆ ต่างก็ต้องเผชิญกับความสูญเสียด้วยกันทุกคนไป
  หนังสือ : LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา
  โดย : ธนาพร ตั้งเจริญมั่นคง
  จำนวน : 240 หน้า
  .
  "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยปรากฏตัวบนแผงหนังสือในชื่อของ "Lots of Love 7,300 วันที่เรารักกัน" (2015) ซึ่งเราเคยรีวิวเอาไว้ครั้งหนึ่งในช่วงที่เริ่มต้นทำรีวิวหนังสือในหนแรก (https://minimore.com/b/G3VYh/63) และจำได้ว่าในการรีวิวครั้งนั้นเมื่อ 9 ปีก่อน เราร้องไห้ให้กับเนื้อหาในหนังสือเกือบทุกหน้า และในครั้งนั้นตัวเราเองกลับไม่ใจว่าเหตุใดเราถึงฟูมฟายให้กับความสูญเสียที่ปรากฏขึ้นในหนังสือขนาดนั้น
  .
  กระทั่งผ่านเวลามากว่า 9 ปี ที่มีโอกาสได้กลับมาอ่าน "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" ในชื่อใหม่ ที่เป็นเรื่องราวของการสูญเสียคนรักของคู่รักคู่หนึ่ง ที่เคยใช้ชีวิตร่วนกันมาเนิ่นนานกว่า 15 ปี และการสูญเสียในครานั้นได้พรากเอาคนคนหนึ่งให้แยกจากคู่ของตนไปตลอดกาล เรื่องราวและเรื่องเล่าที่ปรากฏในตัวเล่มของ "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของคนทั้งคู่ ผ่านความสุข ความทรงจำ และผ่านช่วงเวลาของการสูญเสีย
  .
  ระยะเวลา 9 ปี กับการได้กลับมาอ่าน "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" ในวันที่ตัวเราเองก็ก้าวเข้าสู่วัย 30 และเดินอยู่บนถนนของความสัมพันธ์กับคนที่เรารักมาจนกระทั่งย่างเข้าสู่ปีที่ 8 การได้กลับมาทบทวนความคิด ความรู้สึก และความทรงจำผ่านตัวอักษรใน "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" มันช่วยให้เราได้มองดูความรู้สึกของตัวเองในวัยนี้ ทบทวนความสัมพันธ์กับเธออันเป็นที่รัก และได้ลองหาคำตอบให้กับตัวเองในการจัดการความสัมพันธ์ที่กำลังก้าวเข้าสู่ปีต่อ ๆ ไป
  .
  น่าสนใจว่าการได้อ่าน "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" ความรู้สึกในครั้งนี่ต่างออกไปจากครั้งแรกมากมายนัก ในทุกตัวหนังสือ ในทุกย่อหน้า เราไม่มีน้ำตาให้เราเรื่องราวของความสูญเสียแบบในครั้งก่อนอีกแล้ว หากแต่สิ่งที่เราได้รับจากการกลับมาอ่านใหม่ ในวันที่วัยย่างเข้าสู่เลข 3 และความสัมพันธ์กับเธออันเป็นที่รักเดินทางเข้าใกล้ขวบปีที่ 8 สิ่งที่เราจับได้จาก "LOTS OF LOVE เราจะจดจำวันที่เบ่งบานหรือโรยรา" ในครั้งนี้ คือ การเตือนให้เรามองหาและมองให้เห็นความสำคัญของเวลา เตือนให้เรารู้ว่าเวลาของคนเรามีจำกัด เราไม่มีทางรู้ว่าในวันต่อ ๆ ไปอะไรจะเกิดขึ้น การที่เรายังคงอยู่ ยังหายใจ ยังมองไปแล้วเจอคนที่ยืนหรือเดินอยู่ข้าง ๆ ทั้งในฐานะของคนรักหรือคนในครอบครัว สิ่งนั้นเป็นความสำคัญที่สุดของชีวิต จงอย่าทอดเวลาเสียจนเมื่อถึงห้วงยามของการเปลี่ยนแปลง แล้วมารู้สึกเสียใจภายหลัง ที่ปล่อยให้เวลาเหล่านั้นไหนผ่านไปโดยไม่หยิบฉวยและกอบเก็บมันเอาไว้กับตัวเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in