เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
เจ้าชายวัยกลางคน By องอาจ ชัยชาญชีพ
 • รีวิวเว้ย (1396) Midlife Crisis หรือ วิกฤตวัยกลางคน คำที่ช่วงหนึ่งเราอาจจะเคยได้ยินได้ฟังเรื่องของมันมาบ้างไม่มากก็น้อย หรืออาจจะนับรวมกับข้อคิดและคำแนะนำที่มักจะเห็นผ่านตาอยู่บ่อย ๆ อาทิ สิ่งที่ต้องมีต้องทำก่อนอายุ 30 สิ่งที่คนวัย 40 อยากบอกคนที่เด็กกว่า หรืออีกหลายเนื้อหาที่ว่าด้วยเรื่องของคำเตือนบ้าง คำแนะนำบาง หรือบางครั้งก็อออกไปในแนวทางของการอวดตนบ้างเล็ก ๆ ว่า "ชีวิตฉันยังผ่านมาได้เลย ทำไมพวกแกถึงจะผ่านไปไม่ได้" ซึ่งอันที่จริงแล้วชีวิตใครก็ชีวิตคนนั้นไหมนะและที่สำคัญคนเราจะเจอวิกฤติของชีวิตเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้และวิกฤติของแต่ละคนก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกันเสียเมื่อไหร่
  หนังสือ : เจ้าชายวัยกลางคน
  โดย : องอาจ ชัยชาญชีพ
  จำนวน : 285 หน้า
  .
  "เจ้าชายวัยกลางคน" คงยากจะปฏิเสธว่าชื่อเรื่องและโครงของเรื่องคือการยั่วล้อวรรณกรรมชิ้นสำคัญของโลกอย่าง "เจ้าชายน้อย" หากแต่เนื้อหาภายใจเล่มไม่ได้เกี่ยวข้องกันเท่าไหร่นัก เพราะเจ้าชายน้อยเป็นเรื่องของเจ้าชายน้อย แต่ "เจ้าชายวัยกลางคน" เป็นเรื่องของ "เจ้าชายวัยกลางคน" ที่ชีวิตเผชิญปัญหาและความท้าทายอย่างไม่รู้เหนือรู้ใต้ ไม่รู้สีรู้แปด ซึ่งปัญหาเหล่านั้นปรากฏขึ้นในรูปของความท้าทายจำนวนทั้งสิ้น 13 ด้าน ที่จะว่าไปแล้วถ้าลองอ่านแล้วคิดตามก็ไม่แน่ว่าในสักวันหนึ่งชีวิตของพวกเราอาจจะเป็นแบบ "เจ้าชายวัยกลางคน" ก็เป็นได้
  .
  หากใครกำลังคิดว่าหนังสือ "เจ้าชายวัยกลางคน" จะมากมายไปด้วยภาพวาดขอแนะนำว่าให้คิดใหม่ เพราะตั้งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้ายนั้นมีแต่ตัวหนังสือ และสิ่งหนึ่งที่จะสอดแทรกอยู่ตามตัวอักษรในแต่ละหน้ากระดาษ คือ เรื่องของความท้าทาย ความหวัง ความสมหวัง ความผิดหวัง ความเศร้า ความสุข หลากอารมณ์และความรู้สึกเท่าที่ชีวิตของมนุษย์คนหนึ่งจะพึงเผชิญ หลากความรู้สึกเท่าที่ เจ้าชายและเจ้าหญิงวัยกลางคนทุกคนต้องเผชิญมันอย่างน้อยสัก 1 ครั้งในชีวิต

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in