เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวหนังสือแบบเครียดๆWanderingBook
-ณ สถานที่ต่ำต้อยที่สุด-
 • “ไม่มีใครรู้จักประเทศหนึ่งอย่างแท้จริง จนกว่าเขาจะได้เข้าไปอยู่ในคุกของประเทศนั้น เราไม่ควรประเมินประเทศจากวิธีการที่รัฐบาลปฏิบัติต่อพลเมืองชั้นสูง หากควรดูจากวิธีการที่พวกเขาปฏิบัติต่อพลเมืองซึ่งอยู่ในสถานที่ต่ำต้อยที่สุด”

  ช่วงที่ผ่านมา ผมเก็บตัวเขียนรายงานพิเศษเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมทางอาญาในคดียาเสพติด เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องพัวพันกับ 'คุก' และ 'คนคุก' เพราะผู้ต้องขังในคุกทั้งหมดของประเทศไทยร้อยละ 80 เป็นผู้ต้องขังในคดียาเสพติด

  ระหว่างที่เขียนก็พบกับคำพูดหนึ่งของเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้ อดีตนักรบ อดีตนักโทษ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และเป็นได้อีกหลายสิ่งตามแต่เราจะนึกคิด เขาพูดประโยคหนึ่งไว้เมื่อปี 1995 หรือปี 2538 ว่า

  "No one truly knows a nation until one has been inside its jails. A nation should not be judged by how it treats its highest citizens, but its lowest ones."

  “ไม่มีใครรู้จักประเทศหนึ่งอย่างแท้จริง จนกว่าเขาจะได้เข้าไปอยู่ในคุกของประเทศนั้น เราไม่ควรประเมินประเทศจากวิธีการที่รัฐบาลปฏิบัติต่อพลเมืองชั้นสูง หากควรดูจากวิธีการที่พวกเขาปฏิบัติต่อพลเมืองซึ่งอยู่ในสถานที่ต่ำต้อยที่สุด”

  ผมไม่รู้ว่าประโยคข้างต้นมีอยู่ในหนังสือ Long Walk to Freedom อัตชีวะประวัติของเขาเล่มนี้หรือเปล่า เพราะด้วยความหนาถึง 800 กว่าหน้า ผมจึงยังไม่กล้าหยิบขึ้นอ่าน แต่งานที่ผมเขียนทั้งในอดีตและตอนนี้ข้องเกี่ยวกับคนคุก มันทำให้ผมต้องหยิบขึ้นมากล่าวถึง

  ทุกวันนี้ คุกเป็นปลายทางของปัญหาที่เป็นปัญหาโดยตัวมันเองไปแล้ว

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in