เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวหนังสือแบบเครียดๆWanderingBook
-เธอคนหนึ่ง อัยการคนหนึ่ง และปีศาจตนหนึ่ง-
 • เราจะปล่อยให้ปีศาจหลอกหลอนต่อไปอย่างนี้ หรือจะทำความรู้จักมัน เข้าใจมัน อยู่ร่วมกับมัน โดยไม่ปล่อยให้ใครต้องกลายเป็นปีศาจอีกต่อไป?

  เธอเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาอยู่หอพักตามลำพังในกรุงเทพเพื่อเรียนต่อ ระหว่างนั้นชายคนหนึ่งเดินเข้ามาในชีวิต สุดท้าย ก็ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันในหอพักของฝ่ายหญิง

  ความรักดำเนินต่อไป วันดีคืนดี ฝ่ายชายขอให้เธอช่วยเปิดบัญชีและทำบัตรเอทีเอ็มให้เขา เธอยินยอม

  วันร้ายคืนร้าย ตำรวจบุกเข้าค้นห้องพบยาบ้าจำนวนหนึ่ง เธอและฝ่ายชายถูกดำเนินคดีฐานมียาเสพติดในครอบครองเพื่อจำหน่าย แม้ว่าเธอจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าชายที่อยู่ร่วมห้องเป็นผู้ค้ายา

  ฝ่ายชายรับสารภาพโดยไม่ซัดทอดฝ่ายหญิง อีกทั้งอัยการก็รับรู้ข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้น

  แต่เปล่า, อัยการส่งฟ้อง เนื่องจากสำนวนที่ตำรวจส่งขึ้นไปพร้อมพยานหลักฐาน-ผู้เช่าห้องเป็นชื่อเธอ บัญชีที่ใช้รับเงินค่ายาเป็นชื่อเธอ ขณะเข้าตรวจค้นและจับกุมเธออยู่ในห้องกับผู้ค้ายาและของกลาง-ถ้าไม่ส่งฟ้องก็เท่ากับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

  จากประสบการณ์ของอัยการ หลักฐานแวดล้อมแน่นหนาเพียงนี้ เขารู้ว่าคดีจะจบอย่างไร เธอ ครอบครัว และทนายตัดสินใจสู้คดี

  คดียาเสพติดของไทยถูกกำหนดให้จบลงที่ชั้นอุทธรณ์เท่านั้น ไม่อนุญาตให้ฎีกา เธอถูกตัดสินจำคุกโดยไม่มีการลดโทษ ฝ่ายชายลดโทษลงกึ่งหนึ่งเพราะยอมรับสารภาพ

  ยืนยันคำพูดที่ว่า 'สู้ติดแน่ แพ้ติดนาน'

  อัยการคนนี้ยอมรับว่า มันคือตราบาปในใจ เจ็บปวดยิ่งกว่าที่มันไม่ใช่คดีเดียว แต่มีกรณีเช่นนี้ถึง 3 คดี

  เมื่อปีศาจถูกสร้างขึ้น มันก็เท่ากับเปิดประตูให้มีการกำจัดปีศาจโดยไม่ต้องคำนึงถึงวิธีการ

  กระบวนการยุติธรรมทางอาญาในคดียาเสพติด-รากฐานความคิดที่แปรเป็นกฎหมาย วิธีพิจารณา การปฏิบัติงานของเจ้าหน้า การประกันตัว ยี่ต๊อก การลงโทษ-เป็นปัญหาขนาดมหึมา ผมพูดเสมอว่ามันกวาดต้อนคนจำนวนมากเข้าคุก หลายคนไม่ได้ทำความผิด และหลายคนควรได้รับการบำบัดมากกว่า

  ถ้าผมนั่งรถตอนกลางคืน เจอด่านตรวจ ตำรวจมีสิทธิ์เรียกผมลงไปตรวจฉี่ โดยอาจให้เหตุผลไม่ได้ว่าทำไมถึงเป็นผม ยาจิตเวชบางตัวที่ผมกินจะทำให้ฉี่เป็นสีม่วง ต่อจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้น ผมว่าผมพอเอาตัวรอดได้ แต่กับคนที่ไม่รู้อะไรเลย ผลคงเป็นอีกอย่าง

  เราจะปล่อยให้ปีศาจหลอกหลอนต่อไปอย่างนี้ หรือจะทำความรู้จักมัน เข้าใจมัน อยู่ร่วมกับมัน โดยไม่ปล่อยให้ใครต้องกลายเป็นปีศาจอีกต่อไป?

  หมายเหตุ-เป็นอีกเรื่องราวหนึ่งจากการทำงาน เรื่องราวเหล่านี้ผมเจอเสมอมาตลอดการทำงาน 16 ปี

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in