เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
รีวิว D.P. เผยด้านมืดการเกณฑ์ทหารในเกาหลี
 • เรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยD.P.เป็นหน่วยสารวัตรทหารที่จะคอยตามจับทหารเกณฑ์ที่หนีทัพออกจากค่าย... 

  มีทั้งหมด 6 ตอน สามารถลากยาวไปได้เลยจร้าไม่ต้องรอลุ้นให้ลงแดง 555+

  พระเอก "อันจุนโฮ" ตัดสินใจเข้ากรมตามหน้าที่ที่ผู้ชายเกาหลีทุกคนต้องผ่านกระบวนการนี้(ไม่แน่ใจว่าใช้คำว่ากระบวนการถูกมั๊ยนะ) ยกเว้นเสียว่าคุณจะมีเส้นใหญ่จริงหรือมีความพิการถึงจะได้ละเว้น...

  การเข้ากรมของทหารเกาหลีมีเหตุผลหลักตามที่กล่าวไว้ข้างต้นแต่บางคนก็เลือกที่จะเข้ากรมมาเพื่อหนีปัญหาจากสังคมข้างนอกและ"อันจุนโฮ"คือ1ในนั้น ระบบสังคมเกาหลีเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าความอาวุโสมาเป็นอันดับ1 แต่ในค่ายทหารถ้าคุณอายุมากกว่าเข้ามาอยู่ในค่ายหลังพวกทหารรุ่นพี่ที่อายุน้อยกว่าคุณก็ต้องให้ความเคารพเค้าเหมือนเป็นผู้อาวุโสกว่า การใช้ภาษาก็ต้องใช้คำสุภาพ..

  อันจุนโฮเข้ามาอยู่ในค่ายทหารก็ได้เจอกับรุ่นพี่ทหารที่ทำตัวกร่างรังแกพวกทหารเกณฑ์เข้าใหม่แต่เค้าก็เลือกที่จะทนและไม่สนใจ จนเมื่อเวลาผ่านไปหลังจากการฝึกหนัก ทุกคนต้องแยกย้ายไปตามหน่วยที่ถนัดตามวิชาชีพที่ผ่านมาจากสังคมพลเรือนหรือคัดจากหน่วยก้านว่าจะได้ไปอยู่สังกัดไหนอันจุนโฮได้รับเลือกให้เข้าไปอยู่ในหน่วย D.P.ซึ่งเป็นหน่วยตามจับทหารเกณฑ์ที่หนีออกจากค่ายทหาร...

  Spoiler alert!!!

  เคสแรกที่อันจุนโฮต้องไปตามจับกับทหารรุ่นพี่ซึ่งก็เกิดเรื่องใหญ่เลยจร้า ด้วยความที่ทหารรุ่นพี่เป็นคนไม่เอาไหน เอาเวลาที่ต้องทำภารกิจไปเที่ยวกินดื่มจนอันจุนโฮเมาหนักมาก หลังจากนั้นรุ่นพี่ก็สั่งให้อันจุนโฮไปซื้อเครื่องดื่มแก้เมาให้ อันจุนโฮก็ออกมาซื้อและแวะสูบบุหรี่สักหน่อยระหว่างที่สูบอยู่มีชายคนนึงเข้ามาขอไฟแช็กจากเค้า อันจุนโฮบอก "เอาไปได้เลยนะเค้ามี2อัน" ด้วยความเมาเลยไม่รู้ว่าชายที่ขอไฟแช็กจากเค้านั้น คือ ทหารเกณฑ์ที่หนีออกจากค่ายมานั้นเอง... อีกวันหัวหน้าของอันจุนโฮโทรมาบอกว่าเกิดเรื่องใหญ่แล้วเพราะทหารเกณฑ์ที่เค้ากำลังตามหาอยู่เมื่อคืนได้รมควันฆ่าตัวตายไปแล้วในโรงแรมแล้วก็ยื่นไฟแช็กให้อันจุนโฮ อันจุนโฮเมื่อเห็นก็ตกใจและนึกถึงเหตุการณ์เมื่อคืนที่มีคนมาขอไฟแช็กของเค้าไป ทำให้อันจุนโฮรู้สึกผิดมาก แต่ทหารรุ่นพี่คู่หูเค้าไม่ได้รู้สึกผิดอะไรเลย จึงทำให้อันจุนโฮเลือดขึ้นหน้าซัดทหารรุ่นพี่จนหน้าไม่มีชิ้นดีเลยจร้า เรียกว่ายับเยิน!!! หลังจากนั้นทหารรุ่นพี่ก็โดนให้ออกจากราชการ และเค้าก็โดนขังคุกทหาร...

  จบ Spoiler alert!!!
  หลังจากมีเคสเข้ามาใหม่อันจุนโฮก็ได้คู่หูรุ่นพี่คนใหม่ ชื่อ "ฮันโฮยอล" คนนี้นิสัยดี ตลก ถึงแม้จะผอมแห้งไปหน่อยแต่ก็เข้าขากันได้ดีกับอันจุนโฮ เรื่องราวหลังจากนั้นทั้ง 6 ตอนก็จะเป็นเรื่องราว ภูมิหลัง สาเหตุทหารที่หนีทัพ รับรองความดราม่า เสียน้ำตาแน่นอน ยอมรับเลยว่าช่วงที่ผ่านมา2-3ปีเราเจอซีรีส์เกาหลีเริ่มนำเสนอซีรีส์ที่เป็นอาชีพหรือหน่วยงานต่างๆออกมาได้ดีและสนุกมาก และกล้าที่จะนำเสนอด้านมืดของสังคมในประเทศตัวเองด้วย "แต่ดูไปก็เอะ!!!เหมือนได้แรงบันดาลใจมาจากไหนรึป๊าววว" เลิ่กลั่กแล้วหนึ่ง!!! ก็ไม่ได้ว่าหรอกนะแต่ทุกประเทศอ่ะมีด้านมืดหมดแระ แต่มันอยู่ที่ว่าประเทศไหนหล่ะจะกล้ายอมรับและเปิดเผยออกมาให้เห็นขนาดนี้แบบไม่ romanticize ในเรื่องที่มันเป็นปัญหาของสังคมด้วย อันนี้ดีเราชอบ!!


  ต่อไปจะเป็นส่วนที่เราชอบแบบให้10/10 ไปเลยสำหรับซีรีส์เรื่องนี้ 

  1. เอาไปเลยสำหรับการกล้าที่จะเปิดเผยด้านมืดของการเกณฑ์ทหารในประเทศ เราเดาว่าเรื่องนี้อาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากคดีการตายของทหารเกณฑ์ในเกาหลีใต้หลายปีก่อนที่พลทหารคนหนึ่งโดนซ้อม ทรมาน ไม่ให้กินอาหาร ทุบตีหน้าอกตอนเค้ากินอาหารจนอาหารเข้าไปติดหลอดลมเสียชีวิต หรือ เหตุการณ์ที่จ่าทหารใช้อาวุธฆ่าเพื่อนตัวเองเพราะถูกกลั่นแกล้งมาตลอด และอัตราการฆ่าตัวตายของทหารเกณฑ์ เราคิดว่าการกล้าที่จะพูดถึงเรื่องผิดปกติเหล่านี้ย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงสังคมได้บ้างไม่มากก็น้อย (น้อยแต่ก็สะเทือนอยู่เด้อ!!) ดีกว่าปิดปากเงียบแล้วทำมันต่อๆกันไปจนกลายเป็นวัฒนธรรมทำให้ปีศาจตัวใหม่เกิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ.. เพราะในซีรีส์มันสะท้อนให้เห็นว่า ยศสูงกว่าใช้วิธีที่รุนแรงไม่ให้เกียรติไม่เห็นค่าของความเป็นมนุษย์ของผู้ใต้บังคับบัญชาลงมาเป็นทอดๆ กลายเป็นส่งต่อความรุนแรง เพราะเมื่อบางคนโดนใช้ความรุนแรงมาการหาทางออกระบายความรุนแรงความเจ็บปวดที่ตัวเองได้รับคือการไปลงกับรุ่นน้องที่อยู่ใต้บังคับบัญชาตัวเองเพราะเค้าไม่มีสิทธิ์ที่จะหืออือกับตัวเอง มันเลยเป็นการส่งต่อความรุนแรงนั้น เป็นการสร้างปิศาจขึ้นมาใหม่โดยไม่รู้ตัว

  2. การสื่อให้เห็นถึงการเพิกเฉยต่อความรุนแรง การเพิกเฉยไม่สนใจต่อการใช้ความรุนแรงเท่ากับเราสนับสนุนให้เกิดความรุนแรง.. 

  Spoiler alert!!!

  มีฉากที่ซอกบงพลทหารโอตาคุพูดกับหัวหน้าพระเอกตอนโดนจับได้ประมาณว่า "ก็รู้ดีทุกอย่าง แต่ก็ไม่เห็นจะทำอะไรสักอย่าง" หรือฉากพระเอกคุยกับพี่สาวทหารที่ฆ่าตัวตายพี่สาวเค้าถามพระเอกว่าน้องชายเค้าเป็นคนยังไง" พระเอกก็ตอบว่า "เป็นคนดีมีน้ำใจ เป็นแบบอย่างของคนที่ดีเลยแหละ" อะไรประมาณนี้ แล้วพี่สาวก็บอกว่า "น่าแปลกเนอะที่คนดีขนาดนั้นโดนซ้อมแต่กลับไม่มีใครช่วยเค้าเลย ชั้นอยากให้เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์สุดท้าย" เออว่ะ!!!ใช่เลยประโยคนี้ เมิงบอกว่าเค้าเป็นคนดีนิแต่ทำไมเมิงไม่ช่วยเค้าละ พระเอกชั้นก็มึนไปเลยซิค่ะ

  จบ Spoiler alert!!!

  3. ชอบ Introมากกกกกก ก.ล้านตัว!!! มันโดนหัวใจไป มันทำงานกับความรู้สึกและหัวใจได้ดีมาก Intro เป็นวิดิโอของเด็กผู้ชายตั้งแต่แรกเกิด จนเข้าเรียนอนุบาล ไปแข่งกีฬาสีโรงเรียน ทำกิจกรรมของโรงเรียน จนเข้าสู่วัยรุ่นมีเพื่อน มีคนรัก มีความฝัน (เราเดาว่าไฟแช็กที่จุดขึ้นคือความฝัน) ถ้าให้เราวิเคราะห์คือช่วงวัยที่เค้าต้องเข้าเกณฑ์ทหารกำลังเป็นวัยที่หลายคนกำลังสร้างความฝันอยู่ แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ประเทศกำหนดมาทำให้เสียโอกาสเสียเวลาตรงนั้นไป แล้วที่สำคัญมันก็สื่อให้เห็นด้วยว่าเด็กคนนึงที่เกิดมาครอบครัวเค้าเลี้ยงดูมาอย่างทะนุถนอม เฝ้ามองเค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่วันนึงโชคร้ายต้องมาเจอกับเรื่องบ้าๆผิดศีลธรรมจนทำให้ถึงแก่ชีวิต หรือไม่ก็สร้างแผลเป็นในใจของคนๆนั้นไปตลอดกาล

  Spoiler alert!!!

  ฉากที่โคตรจะทัชใจและหดหู่สุดๆเลยคือฉากที่พลทหารซอกบงยิงตัวตาย คือแบบ ปัง!!!! นึกว่าจะตายไปเลยใช่ม่ะ ตัดภาพมาแม่ง ซอกบงนอนเปล่งเสียงออกมาว่า "ออมม่า ๆ ๆ" ที่แปลว่า "แม่" พวกแก!!!!!!!! ชั้นไม่ไหววววว หัวใจเปียกปอนไปหมด นอนดูอยู่กับน้าหันไป น้ำตาไหลเต็มหน้าไปเลยจร้า มันทำให้เราย้อนคิดได้เลยว่า "เออว่ะตอนเด็กเวลาเราหกล้ม เราเจ็บปวด เราไม่สบาย คนแรกที่เราจะเรียกหา คือ แม่!!" โอ๊ยชั้นไม่ไหวววววววว เป็นเศร้ามากกกกฉากนี้ 

  และนี้คือทั้งหมดที่เราให้10/10สำหรับเรื่องนี้มันดีมากจริงอยากให้ดู!!!  #DPNetflix #รีวิวซีรีส์เกาหลี #รีวิวซีรีส์netflix #netflixreview #ซีรีส์ดีบอกต่อ #review #รีวิว #บันทึก #ซีรีส์เกาหลี #จองแฮอิน

  สุดท้ายเพื่อเป็นกำลังใจฝากติดตามร้านพรีออร์เดอร์kpopของเราหน่อยน๊า
  https://www.instagram.com/kpopcute_fern/
  Twitter : @kpopcute_fern
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in