เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ
 • Your name engraved herein #ชื่อที่สลักไว้ใต้หัวใจ

  #รักแรกของทุกคนยิ่งใหญ่เหมือนหนังฟอร์มยักษ์

  เป็นหนังไต้หวันชายรักชาย เรื่องเกิดขึ้นในปี1987 ในโรงเรียนมัธยมคาทอลิกชายล้วน(ตอนหลังเปลี่ยนเป็นสห) อาฮั่นกับเบอร์ดี้อยู่ชมรมดนตรีเหมือนกัน ความสัมพันธ์ของพวกเค้าพัฒนาขยับไปมากกว่าเพื่อนแบบเงียบๆ แต่ก็ไม่สามารถแสดงออกมากได้ด้วยในยุคสมัยนั้นที่ไม่เปิดรับเรื่องรักร่วมเพศเท่าไรนัก เมื่ออีกฝ่ายเริ่มรู้ใจตัวเอง แต่อีกฝ่ายกลับถอยหนี เพราะกลัวอีกฝ่ายจะเดือดร้อนและนำความอับอายมาให้ครอบครัว


  หนังเรื่องนี้ทำให้เราเข้าใจและเห็นภาพชัดเจนเลยว่าทำไมบางคนที่เค้าแต่งงานมีลูกแล้วเพิ่งมาค้นพบตัวเองว่าชอบเพศเดียวกัน เราเคยคิดว่าถ้ารู้ตัวว่าไม่ได้ชอบผู้หญิงแล้วทำไมไม่อยู่เป็นโสด ดูไปแล้วก็ได้คำตอบกับตัวเองว่าเค้าไม่ได้เพิ่งค้นพบตัวเองเว้ย!! แต่ด้วยช่วงเวลานั้น สมัยนั้น ค่านิยม ประเพณี การเปิดกว้าง ยังไม่เท่าสมัยนี้นั่นเอง

  ❌❌สปอย❌❌

  เราชอบDialogueของอาฮั่นที่พูดกับครูสอนดนตรี
  อาฮั่น : คุณไม่มีความปรารถนาเลยเหรอ
  ครู : พระเจ้าทรงกำหนดบาปทั้ง7ที่เราไม่ควรทำเอาไว้แล้ว พระองค์อยากให้ทุกคนหลีกเลี่ยงแหล่งกำเนิดบาป โดยเฉพาะราคะ
  อาฮั่น : แต่ผมพูดถึงความรักไม่ใช่ราคะ ราคะเป็นแค่ความสัมพันธ์ทางกาย ผมต้องการให้เค้ายอมรับผมด้วยใจจริง ผมยังเชื่อในพระเจ้า พระเจ้าบอกไว้ "ผู้ใดเชื่อในพระองค์จะมีชีวิตนิรันดร์"
  ครู : ออกไปเธอเข้าใจผิดแล้ว
  อาฮั่น : พระเจ้าบอกไม่ใช่เหรอ "ขอแล้วจะได้ หาแล้วจะเจอ เคาะประตูแล้วจะเปิด ผมเคาะแทบตายทำไมพระองค์ไม่ได้ยินเลยล่ะ


  แง้!!!!???ชั้นอยากจะมุดทีวีไปกอดอาฮั่น แล้วบอกว่า"พระเจ้าเป็นชาวประมง เธอไม่ต้องเสียใจนะอาฮั่น เพราะรักก็คือรักหลงก็คือหลงถ้าถามชาวประมงก็คงไม่เข้าใจ" อย่าไปสนใจพระเจ้า พระเจ้าเป็นชาวประม๊งงงงงง!!!

  เงียบกริบแล้วแระกูว่าตอนนี้?

  แต่เศร้าจริงๆนะฉากนี้กับอีกฉากที่อาฮั่นโทรหาเบอร์ดี้ให้ฟังเพลงที่เค้าแต่งเอง แง้!!!เป็นเศร้า เป็นท้อ เป็นตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญด้วย ภาวนาอย่าให้เหรียญหมดก่อนจบเพลงเด้อ!


  ฉากจบเป็นอีกฉากที่ชอบมากตอนที่ทั้งสองได้มาเจอกันอีกครั้งในวัยกลางคนที่บ้านเกิดของครูดนตรี และระหว่างเดินกลับไปที่พักทั้งคู่หันกลับมาแล้วภาพตัดเป็นอาฮั่นกับเบอร์ดี้วัยมัธยมอยู่ในสถานที่เวลาปัจจุบันทั้งสองดูมีความสุขกันมาก มันทำให้เรารู้สึกว่า 'ถ้าตอนนั้นพวกเค้าอยู่ในยุคปัจจุบันนี้ที่สังคมเปิดกว้างมากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทั้งสองคงไม่ต้องแยกจากกัน'

  ถ้าเกิดพระเจ้ามีจริงเราว่าท่านคงเข้าใจแระว่าการรักร่วมเพศไม่ใช่เรื่องผิดบาปถึงขั้นต้องลงนรกหรือเป็นกรรมที่เคยผิดลูกผิดเมียผู้อื่นมา มันรักษาไม่หายโว้ยยยยยย!!! รักก็คือรัก You know??? Appยังมีอัพเดทเลยพระเจ้าก็ต้องอัพเดทบ้างแระ คิดว่านะ ท่ดๆค่ะอินเกินไปหน่อย?


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Sasitorn Ketken (@sasitorn_ketken)
แง้!!!!???ชั้นอยากจะมุดทีวีไปกอดอาฮั่น แล้วบอกว่า"พระเจ้าเป็นชาวประมง เธอไม่ต้องเสียใจนะอาฮั่น เพราะรักก็คือรักหลงก็คือหลงถ้าถามชาวประมงก็คงไม่เข้าใจ" อย่าไปสนใจพระเจ้า พระเจ้าเป็นชาวประม๊งงงงงง!!!.....ชอบประโยคนี้ค่ะโดนใจ กดlikeรัวๆๆ
Fernery diary (@Fernery30)
@sasitorn_ketken ขอบคุณคร้า? ไม่ได้เข้ามาเขียนนานแระ เพิ่งเห็น?