เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
เมื่อหลักศาสนาทำให้รู้สึกว่าชีวิตเหมือนโดนปล้น
 • ชื่อเรื่อง : one of us แหวกม่านเหล็กแห่งความเชื่อ
  #พวกเขาออกแบบสังคมที่คุณไม่สามารถเอาตัวรอดได้ในโลกภายนอก
  #ศาสนายิวต้องการอะไรมากเหลือเกินจากผมผมเหมือนโดนปล้นชีวิตไป
  .
  หลังจากที่เราได้ดูunorthodox netflixก็ทำการแนะนำเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับยิวมาให้เรา แล้ววันนี้เราก็มาสะดุดกับเรื่องนี้ one of us ขึ้นต้นประโยคแรกของหนังคือ 'แฮซิดิมคือกลุ่มชาวยิวอัลตราออร์ทอดอกซ์ที่มีทัศนคติคับแคบอย่างมาก' ? ตกใจเอามือทาบอกแรงมากแม่!!!!? one of usเป็นหนังสารคดีที่เกี่ยวกับชาวยิวฮาซิด3คนที่ตัดสินใจออกจากกฏระเบียบศาสนาของชาวยิวมาใช้ชีวิตที่เลือกเอง ซึ่งในหนังก็จะเล่าที่มาที่ไปของทั้งสามคนว่าทำไมเค้าถึงตัดสินใจถอยออกมาจากศาสนาและประเพณีในที่ที่เค้าอยู่ ซึ่งมีทั้ง คุณแม่ลูก7คน ชื่อEtty ถูกสามีทำร้ายร่างกาย ทารุณกรรมทางเพศ เด็กผู้ชายวัยรุ่นชื่อ Ari ที่เคยถูกข่มขืน ใช้ยาเสพติดเกินขนาดจนต้องเข้ารับการบำบัด และชายแต่งงานแล้วมีลูก2คนชื่อLuzerตัดสินใจหย่ากับภรรยาโดยให้เหตุผลว่าผมไม่สามารถทำตัวเคร่งครัดในศาสนาได้มันฝืนตัวเองมันไม่มีความสุข เค้าเลยตัดสินใจออกจากกรอบประเพณีหลักศาสนาเพื่อทำตามความฝันและสิ่งที่ตัวเองชอบ
  .
  ความรู้สึกขณะที่ดูเลยนะแม่งมีแต่คำว่าทำไมมันดูหดหู่ มันน่าอึดอัด มันเศร้า มันทำให้เรานึกถึงภาพนึงที่เราเคยเจอในเฟชบุคนานแล้วจำที่มาไม่ได้แต่มันเป็นภาพของเด็กทารกที่เพิ่งคลอดแล้วมีตราปั้มว่าเด็กคนนี้นับถือศาสนาอะไรตามศาสนาที่พ่อแม่เด็กนับถือ มันทำให้เราฉุกคิดเหมือนกันว่า "เออว่ะ!!!ทำไมเด็กที่เกิดมาไม่มีสิทธิ์เลือกศาสนาที่นับถือ เค้าน่าจะให้เด็กได้เติบโตมาแบบได้ศึกษาศาสนาอื่นแล้วค่อยตัดสินใจเองว่าอยากนับถือศาสนาอะไรหรือไม่ก็เค้าควรมีสิทธิ์ตั้งคำถามว่าพระเจ้ามีจริงมั๊ย" คือมันจุกตรงประโยคที่Ariถามชายแก่ที่คาดว่าน่าจะเป็นแรบไบนะประมาณว่า "ศาสนายิวอ้างว่าพระเจ้าทำได้ทุกสิ่งพระเจ้าไร้ขีดจำกัดใดๆถ้าพระเจ้ามีอยู่จริงรู้เห็นทุกอย่างแล้วทำไมตอนที่เด็กโดนข่มขืนพระเจ้าถึงไม่ช่วย การมีศรัทธาจะช่วยอะไรเค้าได้" เล่นเอาแรบไบสตั้นไปเลยจร้า....
  .
  ฉากที่ทำเอาเราทำตาซึมคือ ตอนที่Ettyต้องแยกจากลูกตามคำสั่งศาลโดยเธอจะได้เจอลูกแค่สัปดาห์ละครั้งโดยมีคนคุมอยู่ด้วยหลังจากแยกกันลูกสาวEttyโทรมาบอกแม่ถึงสิ่งที่เขียนลงสมุดไว้ว่า 'ฉันคิดว่าถ้าเราทุกคนต่างทำในสิ่งที่เราสามารถกระทำได้เราจะเอาชนะตัวเองได้อย่างแท้จริง แล้วEttyก็ถามลูกว่า "แล้วลูกทำอะไรได้บ้าง" ลูกสาวเธอตอบว่า "หนูจะไม่ล้มลงไปนั่งร้องไห้ในทุกวินาทีของชีวิตค่ะ" โอ๊ยยยยยยยย!!!ขนาดเราไม่ใช่แม่อ่ะฟังแล้วยังตื้นตันใจมันให้ความรู้สึกว่าถึงลูกไม่ได้อยู่กับเราไม่มีเราคอยดูแลแต่ลูกเราก็เข้มแข็งพอที่จะอยู่ได้ร้องไห้แล้ววว!!!??????
  .
  ใครชอบแนวสารคดีชีวิต/ศาสนา 10/10สำหรับเราอีกแล้ว แต่เราก็ยังอยากรู้ถึงความคิดของคนที่เคร่งศาสนาเหมือนกันว่าเค้าคิดยังไง ใครมีหนังสือหรือซีรี่ส์หนังแนะนำได้นะอย่างรู้อีกด้านนึงเหมือนกัน?

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in