เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
อิคิไก ค้นหาความหมาย ของการมีชีวิตอยู่
 • ชื่อหนังสือ : อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่
  ผู้เขียน : Ken mogi
  ผู้แปล : วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
  สำนักพิมพ์ : Move Publishing
  .
  หนังสือเกี่ยวกับปรัชญาชาวญี่ปุ่นที่ค้นหาความหมายของการมีชีวิตอยู่จากการมีความสุขจากสิ่งเล็กๆน้อยๆ เรียบง่าย ไม่โอ้อวด มุ่งมั่น อยู่กับปัจจุบันตอนนี้ตรงนี้ เมื่อค้นพบสิ่งรัก งานที่ชอบก็ลงมือทำศึกษามันอย่างเต็มที่โดยไม่สนถึงผลแพ้ชนะหรือจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แต่รู้สึกว่าได้ทำแล้วมันเกิดคุณค่าแก่ชีวิตทำให้ชีวิตเราไปต่อได้อย่างมีความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  .
  หนังสือเล่าถึงอิคิไกโดยผ่านเรื่องของคนในอาชีพต่างๆที่ประสบความสำเร็จ เช่นคุณจิโร่เจ้าของร้านซูชิชื่อดังที่มีคนดังระดับโลกมากินซูชิถึงที่ร้านแต่ในร้านกลับมีที่นั่งแค่ไม่กี่ที่ นี้คือความเรียบง่ายไม่โอ้อวด ไม่เน้นปริมาณแต่เน้นคุณภาพใส่ใจในรายละเอียด ซึ่งเป็นการสร้างคุณค่าให้ตัวเองและงานที่ทำ หรือการยกตัวอย่างของนักกีฬาซูโม่คนนึงที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จถึงขั้นไปยืนอยู่บนตำแหน่งสูงสุดของกีฬาซูโม่แต่เค้าก็ได้รับหน้าที่อื่นซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันกีฬาซูโม่ นั้นก็ทำให้เค้ามีความสุขและรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเองได้เช่นกัน? เราชอบตรงช่วงนี้ที่เค้าเล่าถึงนักกีฬาซูโม่คนนี้มากเพราะทำให้เรารู้สึกว่าถ้าเราพยายามเต็มที่แล้วกับสิ่งที่เรารักแต่มันไม่ประสบความสำเร็จบางทีมันอาจจะมีสิ่งอื่นที่เราสามารถทำได้ดีและเสริมคุณค่าในตัวเองและทำให้เรามีความสุขได้ ถึงมันจะไม่ใช่ฝันสูงสุดของเราก็ตาม บางครั้งการวิ่งไล่ตามความฝันจนเหนื่อยมันก็อาจจะบั่นทอนจิตใจสำหรับบางคนได้ แต่ถ้าฝันเราเป็นฝันเล็กๆแต่มันทำให้เรามีความสุขและเกิดคุณค่าในตัวเองมันก็น่าจะเพียงพอแล้วไม่ใช่เหรอ??? อย่าให้ใครมาตัดสินเราว่าการไม่ประสบความสำเร็จตามสิ่งที่หวังมันทำให้เราดูกระจอกแต่ให้เราถามตัวเองว่าสิ่งที่เราทำอยู่เรามีความสุขหรือไม่...✌
  .
  สำหรับเราสิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนี้คือการค้นหาความสุขจากสิ่งเล็กๆน้อยๆที่ทำให้รู้สึกว่าอยากตื่นเช้าขึ้นมาทำสิ่งนี้เพื่อให้ตัวเองได้สัมผัสความสุขที่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ยิ่งใหญ่เปลี่ยนแปลงโลกได้แต่แค่มันทำให้จิตวิญญาณของเราเปลี่ยนไปในทางที่ดี รู้สึกเริ่มต้นทุกวันด้วยความสุขและยิ้มให้ตัวเองในทุกวัน เช่น การเดินออกกำลังกายตอนเช้าข้างบ้านมองท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปทุกวัน ได้เห็นการเติบโตของผลไม้ที่พ่อปลูกไว้ ดอกไม้ที่แม่ซื้อมาปลูก หรือการได้มองดอกไม้ใบหญ้าข้างทางที่เราเดินผ่านซึ่งมันก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมากเท่าไรหรอกแต่เราแค่รู้สึกว่ามองมันแล้วทำให้เรามีความสุขยิ้มได้ หรือการได้ดูซีรี่ส์ที่ชอบพระเอกหล่อๆ? อ่านหนังสือที่ชอบแล้วได้แชร์ให้คนอื่น นี่คงเป็นอิคิไกสำหรับเราที่มีความสุขจากสิ่งเล็กๆน้อยๆเรียบง่าย แค่นี้แระเหตุผลที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาทุกเช้า ถ้าไม่ไหลตายเพราะดูซีรี่ส์ดึกไปเสียก่อน??? ???

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in