เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
เพราะพระเจ้าคาดหวัง ในตัวฉันมากเกินไป
 • #Unorthodox นอกรีต
  #เพราะพระเจ้าคาดหวังในตัวฉันมากเกินไป
  .
  เรื่องราวของเอสตี้หญิงสาวชาวยิวฮาซิดที่ถูกจับแต่งงานแบบคลุมถุงชน แต่ด้วยหลักศาสนาระเบียบประเพณีตามแบบชาวยิวทำให้เธอรู้สึกกดดัน เธอจึงทำการหนีจากครอบครัวในนิวยอร์คไปอยู่เยอรมนีเพื่อทำตามความฝันและปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระจากกรอบประเพณีและศาสนา
  .
  ยิวฮาซิดคือใคร? ตามที่เราหาข้อมูลคร่าวมาๆคือเป็นชุมชนชาวยิวในนิวยอร์คที่เคร่งศาสนามาก อยู่กันเป็นชุมชนไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับคนนอกสักเท่าไร มีภาษาเป็นของตัวเองคือภาษายิดดิช ผู้ชายจะไว้จอนยาวข้างหูที่ม้วนแบบสวยงามตามคำบัญญัติของพระเจ้า ผู้หญิงห้ามเปิดเผยผมจริงต่อสาธารณะชน ผู้หญิงจึงต้องใส่วิกหรือสวมผ้าปิดผมอย่างมิดชิด ในบ้านของชาวยิวฮาซิดจะไม่มีอินเตอร์เนตและทีวี หน้าที่ของผู้หญิงคืออยู่บ้านดูแลสามีและผลิตทายาทให้มากเพื่อมาทดแทนชาวยิวที่ตายไป(อันนี้ตามที่ซีรี่ส์บอก)
  .
  เราชอบเรื่องนี้มาก การเดินเรื่องอาจจะไม่ได้น่าตื่นเต้นสักเท่าไร แต่เราก็รู้สึกเอาใจช่วยนางเอก คือเข้าใจความรู้สึกของนางเอกอ่ะ ชอบดนตรี อยากเล่นดนตรีก็ต้องแอบ มันทำให้รู้สึกว่าอะไรที่ถูกจำกัดให้อยู่แค่ในกรอบเกินไป สำหรับบางคนมันอาจเป็นแรงผลักให้เค้าพยายามออกนอกกรอบก็ได้ ถ้าจะพูดถึงหลักศาสนาอาจจะดูละเอียดอ่อนที่จะพูดถึง แต่เราก็เคารพว่าแต่ละศาสนาย่อมมีแนวทางปฏิบัติเพื่อให้คนเป็นคนดีและเพื่อความเจริญก้าวหน้าของผู้ที่นับถือศาสนาของตน
  .
  เราชอบฉาก
  ➡️นางเอกต้องโกนหัวหลังแต่งงานคือเล่นเอาน้ำตาซึมอ่ะ ฉากนี้มันให้ความรู้สึกว่าเค้าโดนพรากตัวตนออกไปแล้วอ่ะ สำหรับผู้หญิงบางคนผมเป็นอะไรที่คิดแล้วคิดอีก เพราะทรงผมเป็นการบ่งบอกความเป็นตัวเราเหมือนกันนะ แล้วนักแสดงนางเอกคือเล่นฉากนี้ดีมาก
  ➡️ฉากแต่งงานของนางเอกกับสามีเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นพิธีแต่งงานของชาวยิว ฉากแต่งงานที่เจ้าบ่าวเหมือนเมามาแล้วเข้าพิธีแต่งงาน ดูไปอ่อไม่ได้เมาแค่โยกตัว?
  ➡️อีกฉากนึงที่เรียกน้ำตาคือ ฉากที่สามีนางเอกยอมที่จะตัดจอนข้างหูแล้วซื้อสร้อยที่เป็นรูปตัวโน้ตให้นางเอกเพื่อให้นางเอกกลับบ้าน เห้ย!!!สามีนางก็รักนางนะจริงๆ
  .
  สุดท้ายคืออยากบอกว่าอิจฉานางเอกม๊ากกกก!!!คือนางเอกอ่ะตัวเล็กเด็กน้อยหน้าตาธรรมดา แต่คือสามีนางหล่อม๊ากกกกก กรี๊ด!!!!!พร้อมกระโดดลงไปในตาสีฟ้าคือถ้าเผลอมองตานานๆเหมือนกูหลงไปในจักรวาลไปอี๊ก!!! พอมาเยอรมนีโอ๊ย!!!!ก็เจอคนหล่ออีกคืออิจฉาไม่ไหวแล้ว? อีกอย่างเราว่าเค้าเลือกนักแสดงคนนี้ด้วยเหตุผลอะไรไม่รู้แต่เรารู้สึกว่าพอเป็นผู้หญิงตัวเล็กดูอ่อนแอๆแต่พอนางสู้ขึ้นมาอ่ะมันทำให้เราเอาใจช่วยตัวละครคืออินไปกับตัวละครจัด
  .
  ให้ 10/10 อีกแล้ว อาจจะสงสัยว่าทำไมเราให้แต่10 ใช้ความรู้สึกล้วนๆจร้าไม่ได้มีทฤษฎีอะไรเลยแค่คิดว่าเรื่องนี้สมควรได้10 เพราะเมื่อเราดูจบแล้วมันมีความรู้สึกบางอย่างขึ้นในใจ มันมีอะไรให้คิด แล้วคิดอยากดูมันอีกรอบสอง แค่นี้แระ?
  .

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in