เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ชั้นหนังสือของปุ๊กโกะจังuminaka16
<รีวิว> ใครบ้างไม่เคยเห็นซุปตาร์
 • ใครบ้างไม่เคยเห็นซุปตาร์ เป็นนิยายวายในจักรวาลเดียวกับ หัวใจมีหลิงซี และน้องชายที่รัก โดยเรื่องนี้ก็ยังเกี่ยวกับวงการบันเทิงเช่นเคย พระเอกเป็นประธานบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่ นายเอกเป็นนักแสดงโนเนมที่ไต่เต้าจนเติบโต


  เพราะว่าเราชอบเรื่อง น้องชายที่รัก ค่อนข้างมาก พอเห็นว่ามีเรื่องใหม่ในจักรวาลเดียวกันออกมาก็เป็นอันต้องสอยโดยไม่ต้องคิดอะไรเลยค่ะ ภาพปกเน้นโทนสีเหลือง เล่มแรกเป็นทุ่งข้าวสาลี เล่มสองเป็นทิวต้นแปะก๊วยซึ่งเป็นต้นไม้ที่เราชอบมากๆ ไม่ค่อยได้เห็นปกนิยายโทนสีนี้สักเท่าไหร่ ถึงแม้หน้าตาตัวละครจะไม่ค่อยโดนแต่ชอบฉากค่ะ ทั้งสองฉากเป็น Location ที่มีความสำคัญในเรื่องนะคะ

  เล่าเรื่องย่อๆ >> เจียงจื่อเฉิง ชายหนุ่มหน้าตาดีเป็นนักแสดงอยู่ในค่ายเล็กๆ แบบครอบครัว ผลงานที่ผ่านมาก็คือการแสดงเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์ แต่ไม่รู้ทำไมทุกเรื่องที่เขารับแสดงมักจะโด่งดังขึ้นมาแบบฟลุ้คๆ ล่าสุดเขารับแสดงเป็นนักแสดงนำในผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ต้นทุนต่ำมาก และบทก็ไม่ได้ดีเด่อะไร แต่ผลงานเรื่องนี้กลับได้รางวัลในงานประกาศรางวัลที่เวนิสเลยทีเดียว แท้จริงแล้วเป็นเพราะเขามีความสามารถอย่างหนึ่งก็คือเมื่อมองจ้องตาใครแล้วจะสามารถเห็นอนาคตเกี่ยวกับสิ่งที่คนๆ นั้นกำลังจดจ่ออยู่ได้ แต่อนาคตที่เห็นเป็นสิ่งที่เขาไม่สามารถบังคับได้ว่าจะเห็นอะไร และในหนึ่งวันเขาสามารถใช้ความสามารถพิเศษได้แค่ 3 ครั้ง เพราะมันกินพลังชีวิต และกับคนคนหนึ่งก็จะดูอนาคตได้แค่ 3 ครั้งเท่านั้น

  บริษัทแนวครอบครัวที่เจียงจื่อเฉียงสังกัดอยู่ทำท่าจะไปไม่รอด แต่อยู่ๆ ก็มีบริษัทรุ่ยฉือเอนเตอร์เทนเมนท์ ซึ่งเป็น บ. ยักษ์ใหญ่ของจีนมา Take Over ไปเฉยๆ เจียงจื่อเฉิงเลยได้ย้ายสังกัดไปอยู่บริษัทใหญ่ ได้มีผู้จัดการดีๆ มีบทละครดีๆ วิ่งเข้าชน แต่ว่าก่อนหน้านั้น เจียงจื่อเฉิงได้พบกับ เซี่ยเป่ยวั่ง ประธานบริษัทรุ่ยฉือคนปัจจุบันเข้าโดยบังเอิญ แล้วก็บังเอิญได้เห็นอนาคตจากการจ้องตาเซี่ยเป่ยวั่ง ภาพที่เห็นในครั้งนั้น ทำเอาเจียงจื่อเฉิงแทบจะกระโดดหนีเซี่ยเป่ยวั่งเลยทีเดียว

  เรื่องราวก็จะเล่าผ่านการเจริญเติบโตของเจียงจื่อเฉิงในเส้นทางวงการบันเทิง จากนักแสดงที่แทบไม่มีใครรู้จัก มีแฟนคลับเท่าหยิบมือ ไปไหนก็ไม่ต้องปิดบังหน้าตา เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา เริ่มมีคนรุมล้อม เริ่มได้ Airtime ในการโผล่หน้าจอทีวี เริ่มมีงานดีๆ ป้อนเข้ามา เริ่มหล่อเลือกได้ (พี่อู๋ ผู้จัดการเป็นคนดูแลให้) ควบคู่ไปกับการพัฒนาความสัมพันธ์แบบพิลึกๆ ระหว่าง เจียงจื่อเฉิง กับ เซี่ยเป่ยวั่ง ซึ่งในช่วงแรกๆ เจียงจื่อเฉิงนั้นเอาแต่หลบหน้าเซี่ยเป่ยวั่งตลอด แต่ไม่รู้ทำไมเซี่ยเป่ยวั่งทั้งที่งานยุ่งรัดตัว กลับมีเวลามาร่วม Event ที่เจียงจื่อเฉิงเข้าร่วมตลอด แถมยังดูแลเอาใจใส่อย่างดีเป็นพิเศษ จนเจียงจื่อเฉิงก็รู้สึกตงิดๆ ในใจ แต่ในเมื่อเซี่ยเป่ยวั่งไม่เคยพูดหรือรุกอะไรแบบชัดเจน เจียงจื่อเฉิงก็เลยไม่รู้จะทำยังไงก็มีอารมณ์แบบนอยด์ๆ สติแตกนิดหน่อย


  เรื่องนี้พระเอกเป็นคนที่เก่งแล้วก็ฉลาดมากค่ะ แล้วก็เป็นคนที่ทำงานจริงจังสุดๆ ชอบหยอกนายเอกเรื่อยๆ นายเอกก็จะเป็นไทป์ลูกหมาน้อยใสซื่อบริสุทธิ์ บางทีก็อ๊องๆ แบบตามเล่ห์เหลี่ยมพระเอกไม่เคยทัน เสียรู้พระเอกก็หลายครั้ง พระเอกจะมีพฤติกรรมที่ชวนสงสัยแต่ก็ไม่ชัดเจน ออกแนวคลุมเครือๆ มีเหตุการณ์หนึ่งที่พระเอกเข้าไปช่วยนายเอกทำให้นาฬิกามูลค่าหลักหลายแสนเปียกน้ำ พระเอกบอกว่านายเอกต้องรับผิดชอบค่านาฬิกานี้ แต่นายเอกไม่มีตังค์เพราะเอาเงินทั้งหมดไปลงทุนร้านหม้อไฟแล้ว ก็เลยต้องติดหนี้พระเอกไว้ก่อน ต่อมามีเหตุการณ์ที่นายเอกได้เงินก้อนมาก็เอามาหักหนี้กับพระเอก แล้วพระเอกก็รับเงินไว้จริงๆ นี่แหล่ะคือความคลุมเครือว่าเอ๊ะ ยังไง ถ้าเป็นคนที่ชอบหรือคิดเลี้ยงดูก็น่าจะยกหนี้ให้ แค่แกล้งขู่เฉยๆ แต่อันนี้ก็คือเป็นหนี้ก็ต้องใช้ นายเอกก็คงสบายใจว่า เออ แค่คิดมากไปเอง พระเอกไม่ได้คิดอะไร

  ซึ่งจะว่าไปความคลุมเครือมันก็มีเสน่ห์ดีค่ะ เวลาเราอ่านนิยายเราก็จะชอบอ่านช่วงที่คลุมเครือๆ สับสน ไม่รู้ว่าจะเอายังไงแบบนี้แหล่ะ มันหน่วงเบาๆ ดีค่ะ ถึงต่อหน้านายเอกจะดูคลุมเครือแต่เบื้องหลังพระเอกก็ช่วยเหลือนายเอกเยอะมากๆ ค่ะ แบบแอบทำลับๆ ไม่ต้องให้นายเอกรูั แต่สุดท้ายนายเอกก็จะมารู้ทีหลัง แล้วสาเหตุที่พระเอกรู้ความเป็นไปของนายเอกก็เพราะว่านายเอกเป็นคนเล่าทั้งหมดให้พระเอกฟังเองโดยที่ไม่รู้ว่าคนปลายทางคือพระเอก! อ๊องมาก แล้วตอนที่ความแตกว่าพระเอกคือคนที่ตัวเองคุยด้วยมาตลอด นายเอกที่ลนลานก็ปิดการติดต่อทุกทางทันที ทำให้พระเอกของขึ้นต้องบินตามมาเคลียร์ถึงที่เลยทีเดียว อ่านไปก็จะรู้สึกได้ถึงความทุ่มเทของพระเอกที่ถึงแม้จะงานยุ่งแค่ไหนก็ไม่เคยละเลยนายเอกเลยค่ะ

  แต่ที่จริงแล้ว สองคนนี้เคยรู้จักกันมาก่อนค่ะ พระเอกจำได้แต่นายเอกจำไม่ได้ พระเอกก็เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่นายเอกจะจำได้เสียที จนกระทั่งมีเหตุการณ์ที่ทำให้พระเอกรู้สึกว่ารอต่อไปไม่ได้แล้วก็เลยเริ่มรุกอย่างจริงจัง ทำให้นายเอกขวัญเสียต้องหนีไปตั้งหลักเลยทีเดียว แต่พระเอกเราผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ พอคิดจะบุกแล้วก็ลุยอย่างเดียวไม่มีถอย ไม่มีอาย นายเอกเจอแบบนี้เข้าไปสุดท้ายก็ไปไหนไม่รอดแหล่ะ

  จริงๆ ในเรื่องมันมีรายละเอียดเยอะมากๆ เลยค่ะ เราคงเล่าได้ไม่หมด มันมีโมเมนต์ชวนหวีดเยอะอยู่ มาเล่าถึงสิ่งที่เราชอบในเรื่องนี้ดีกว่า อย่างแรกเลยคือเราชอบที่ทั้งพระเอกและนายเอกเป็นคนที่ทำงานจริงจังทั้งคู่ เนื้อหาส่วนใหญ่ในเรื่องก็คือการทำงานของพระ-นายเลยค่ะ เรื่องราวส่วนใหญ่เป็นการทำงานของนายเอก ฝั่งพระเอกก็วิ่งเต้นเดินทางประชุมไปทั่วโลก ทำให้เรื่องนี้ชนะน้องชายที่รักไปในแง่นิสัยของนายเอก เราชื่นชมทั้งพระเอกและนายเอกเลยค่ะ เป็นคนทำงานเก่งมาก อย่างที่สองคือพระเอกนายเอกในเรื่องนี้ถึงจะเก่งแต่ก็ไม่ได้ แมรี่ ซู นะคะ นายเอกถึงจะมีความสามารถพิเศษหยั่งรู้อนาคตแต่ก็ไม่ได้ใช้ชีวิตสบายๆ หรือใช้ทางลัดอะไร ทุกอย่างที่ได้มาก็เพราะความทุ่มเทตั้งอกตั้งใจทำงานอย่างจริงจัง และจริงใจต่อแฟนคลับทั้งนั้น ฝ่ายพระเอกไม่ได้รวยมาตั้งแต่เด็ก เมื่อก่อนก็ใช้ชีวิตลำบากมาก่อน และปัจจุบันถึงจะรวยแต่ก็ทำงานหนักมากค่ะ อย่างที่สามก็คือ เรื่องนี้มันมีแง่คิดสอนใจหลายอย่างนะคะ แต่เราจะไม่ขอเล่าในที่นี้เพราะอยากให้คนอ่านได้ค่อยๆ ซึบซับสิ่งที่นักเขียนต้องการจะบอกด้วยตัวเองค่ะ สุดท้ายคือ เราชอบมากที่ตอนหลังเฉลยออกมาว่า พระเอกไม่ได้ชอบนายเอกแบบคนรักมาตั้งแต่เจอกันทีแรก เพราะเราคิดว่าต่อให้ในอดีตจะมีเรื่องราวแบบนั้นแต่ถึงยังไงมันก็ไม่ได้ลึกซึ้งจนขนาดจะเป็นรักฝังใจได้ ความชอบที่เกิดขึ้นมันเกิดทีหลังจากที่ทั้งสองได้มาพบกันใหม่และได้ใกล้ชิดกันค่ะ อันนี้ชอบมาก

  โทนเรื่องของเรื่องนี้ก็เป็นแนวอ่านสบายไปเรื่อยๆ ค่ะ มีฉากกุ๊กกิิ๊กชวนขำอยู่เรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเวลานายเอกปล่อยไก่ แต่พอพระเอกเค้าเอาจริงก็ทำเราเขินเลย มีเรื่องราวในวงการบันเทิง เรื่องการดูแลแฟนคลับ เรื่องพลังโซเชียล ตอนเข้ากองถ่ายอาจจะค่อนข้างเนือยๆ หน่อยเพราะเล่าละเอียดพอควร แต่พระนายเขาเจอกันทีไรก็เรียกรอยยิ้มได้ทุกที สรุปก็คือมีทุกรสชาติ อยากให้ลองอ่านกันดูค่ะ

  แต่.....

  เป็นที่น่าเสียดายว่าเรื่องนี้มีคำผิด คำตกหล่น คำเกิน คำสลับ เยอะมากค่ะ เยอะในระดับที่อ่านแล้วหัวร้อน ผิดเหมือนไม่มีคนพิสูจน์อักษร อ่านไปเพลินๆ กำลังฟินเจอคำผิดก็สะดุดกึก แล้วต้องย้อนกลับไปทำความเข้าใจใหม่ เป็นที่น่าเสียดายมาก คือถ้าให้คะแนนเรื่องนี้ต้องแยกหัวข้อค่ะไม่งั้นคะแนนจำต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก คะแนนเนื้อเรื่อง 10 ให้ 9 คะแนนพิสูจน์อักษรให้ 2 ประมาณนั้น   เราทำ list คำผิดไว้ด้วย 2 เล่มรวมกันเราเจอทั้งหมด 160 ที่นะคะ มีจุดหนึ่งผิดแรงมาก จากม้ากลายเป็นหมาเฉยเลย 5555 แล้วก็ส่งคำผิดไปให้ทาง สนพ แล้วด้วย แต่ สนพ ไม่ได้มี response ใดๆ กลับมา ก็รอดูว่าเค้าจะจัดการอะไรหรือไม่

  เราอยากรณรงค์ให้นักอ่านทุกคนเห็นความสำคัญในเรื่องนี้นะคะ ถ้าเรายอมๆ ปล่อยมันผ่านไป สนพ ก็จะไม่พยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเราก็จะต้องอ่านนิยายที่คำผิดเป็นพรืดแบบนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งมันเศร้าตรงที่นิยายมี LC เราเลยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องทนอ่านไปค่ะ ทุกวันนี้ประกาศลิขสิทธิ์มาคือต้องลุ้นทุกครั้งจะว่าเจอคำผิดและการแปลแย่ๆ หรือไม่ มันน่าเศร้านะคะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in