เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ชั้นหนังสือของปุ๊กโกะจังuminaka16
<รีวิว> Turing Code โปรแกรมลับ รีเทิร์นรัก #2
 • [เทียนเหอ ฉันจำได้ว่าพวกเราเคยคุยกันว่าความตายไม่ได้ทรมาน การจากลาต่างหากที่ทรมาน การจากลากับคนอื่นๆ การจากลาโลกใบนี้...แล้วฉันก็จำคำที่พวกเราเคยคุยกันได้ว่าทุกๆ คนต่างก็มีอิสระในการเลือกที่จะจากลาโลกนี้ไปหรือไม่..

  ตอนที่ฉันบอกว่า 'ฉันรักนาย' นายยังบอกเลยว่าฉันไม่เข้าใจความหมายของมันด้วยซ้ำ 

  ฉันไม่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ แม้แต่จิตวิญญาณของฉันก็เป็นเพียงการก๊อปปี้มาจากกวนเยวี่ย ความหวังเพียงหนึ่งเดียวของฉันก็คือทำให้กวนเยวี่ยเป็นฉันอีกคน เพราะยังไงซะ ตลอดเวลาที่ผ่านมา ฉันก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเขา และฉันก็เชื่อว่าความรักที่เขามีให้นายนั้นมั่นคงกว่าฉันมาก

  บางที...หลายปีหลังจากนี้ นายอาจจะยังจำได้ ฉันในตอนนั้น โพรมีธีอุสที่เคยขโมยแสงไฟมาให้นาย แสงไฟร้อนแรงเช่นนั้น ก็ต้องมีสักวันที่จะแผดเผาตัวเองจนมอดไหม้ แต่สำหรับนายกับกวนเยวี่ยแล้ว ฉันไม่มีวันมอดดับ]


  หากตอนอ่าน Turing Code เล่ม 1 แล้วรู้สึกว่ามันดีมากแล้ว เล่ม 2 นี้ก็ต้องบอกว่ามันดีงามไปหมดทุกสิ่งจนเก็บเอาไว้ไม่ไหว อ่านจบแล้วในใจยังคิดถึงแต่เรื่องราวของพวกเขา 2 คนและโปรแกรม AI อีกหนึ่ง

  โปรแกรมลับ รีเทิร์นรัก เล่ม 1 จบลงตรงที่กวนเยวี่ยได้รับโทรศัพท์จากทางบ้านให้รีบกลับบ้านด้วย และเทียนเหอตัดสินใจไปอยู่เป็นเพื่อนกวนเยวี่ยด้วย เล่มสองนี้เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้กวนเยวี่ยตัดสินใจลงมือทำสิ่งที่วางแผนไว้เร็วขึ้น จะเรียกว่าเปลี่ยนแผนก็ได้ และเหตุการณ์นี้ก็นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทั้งเทียนเหอ กวนเยวี่ย อิพีอุส บริษัทเงินทุนชิงซง รวมถึง ถงข่าย เจียงจื่อเจี่ยน และอีกหลายๆ คน พูดง่ายๆ คือเหมือนเล่มสองนี้เป็นภาคต่อของเล่มแรกเลย เรื่องราวได้ก้าวเข้าสู่บทใหม่ของทุกๆ ตัวละคร

  ในเล่มนี้มีครบทุกอารมณ์ เราจะได้เห็นการทำงานจริงจังของทั้งเทียนเหอในการสร้างทีมงาน การวางแผนดึงตัวโปรแกรมเมอร์ที่เก่งมากๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ในเมื่อเป้าหมายของคนเหล่านี้ไม่ใช่เงิน (คือเก่งจนหาเงินได้ง่ายๆ) แต่ต้องใช้จิตวิทยา ต้องแทงให้ถูกจุดว่าอะไรที่จะซื้อใจพวกเขาได้ เทียนเหอวางตัวเองเป็น CTO (Chief Technology Officer) ดูแลด้านเทคนิคซึ่งเป็นเรื่องที่เขาถนัด ในขณะที่ด้านการบริหารและการลงทุนที่เขาไม่ถนัดก็มอบให้กวนเยวี่ยดูแลไป ทางฝั่งกวนเยวี่ยยิ่งทำงานหนักยิ่งกว่า เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของเขาใหญ่กว่าที่เทียนเหอคิดมากนัก ซึ่งถึงแม้กวนเยวี่ยจะเป็นนิ้วทองคำที่ชี้อะไรก็เป็นเงินเป็นทอง แต่กวนเยวี่ยตัวคนเดียว ไปงัดข้อกับคนใหญ่คนโตที่นิสัยเจ้าคิดเจ้าแค้นก็ใช่ว่าจะเอาชนะได้ง่ายๆ เบื้องหน้าที่เห็นความมั่นใจ การพูดจาชาญฉลาดเหมือนเป็นต่อคนทั้งโลก แต่เบื้องหลังก็คือต้องรับความกดดัน ความเครียด และบอกใครไม่ได้

  ในเล่มนี้ ทั้งกวนเยวี่ยและเทียนเหอลงเรือลำเดียวกันแล้ว และยังชวนพลพรรคคนสนิทตามมาเป็นพรวน การสร้างบริษัทใหม่ อะไรๆ ก็สดใส บรรยากาศครึกครื้น ตึกออฟฟิศใหม่ ผู้คนคึกคัก แถมยังมีคู่ป่วนอย่าง ถงข่าย และ เจียงจื่อเจี่ยน มาตีกันทุกวัน ทำให้บรรยากาศผ่อนคลายได้บ้าง แต่อนาคตก็ยังมีเรื่องมากมายที่ต้องต่อสู้ฝ่าฟันอีกมาก ซึ่งเราคงจะได้เห็นการฉะกันอย่างมันหยดระหว่างกวนเยวี่ยกับศัตรูคู่แค้น อย่าง แอนดี้ แห่งซิงชงสาขาแม่ในเล่มสามแน่ๆ


  ด้านความสัมพันธ์ระหว่างกวนเยวี่ยและเทียนเหอในเล่มนี้ทำเอาเราเศร้า ทึ่ง และหัวเราะไปพร้อมๆ กัน ในที่สุดกวนเยวี่ยคนที่นิ่งขรึมเป็นผู้ใหญ่ เป็นผู้ที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์ ในที่สุดก็มีวันที่ หลุด ต่อหน้าคนอื่นๆ (กลางบริษัทเลยค่า)  เพราะรักมากก็แคร์มาก แคร์มากก็แค้นมาก น้อยใจ เสียใจ เศร้าใจ รุมเร้าจนในที่สุดก็อดไม่ไหว ต้องต่อว่าออกมา ทำให้เทียนเหอโกรธจัดจนสาดสงครามเย็นใส่กันพักใหญ่ แต่ถึงจะโกรธก็ยังรัก ยังเป็นห่วง งานก็ยังต้องทำ ช่วงนี้ก็เลยหน่วงมาก ประชดประชันกันบ่อย แต่เรากลับชอบที่กวนเยวี่ยเป็นแบบนี้ เพราะมันพิสูจน์ว่ากวนเยวี่ยยังเป็นคนธรรมดาที่มีความรู้สึก ส่วนเทีียนเหอน้อยหลังจากที่ประสบความลำบากมาครึ่งปีก็นิสัยโตขึ้นมาก เราค่อนข้างชอบการรับมือของเทียนเหอมาตั้งแต่เล่มแรกแล้ว คือถึงในใจจะรู้สึกไม่ดีแต่ต่อหน้าก็ทำตัวธรรมดา ยิ้มแย้ม พูดคุยได้

  และประโยคต่อจากนี้คือการสปอยล์ที่ก็ไม่เรียกว่าสปอยล์ก็ได้มั้งเพราะทุกคนก็รู้ว่าวันนี้มันต้องมาถึง ก็คือเขากลับมาคบกันแล้วค่ะ //โปรยกุหลาบ น้ำตาจะไหล กวนเยวี่ยเป็นคนโรแมนติคเหมือนที่เทียนเหอบอกจริงๆ แม้กวนเยวี่ยจะปฏิเสธก็ตาม และฉาก (บังคับ ?) ขอคืนดีก็พีคมาก เล่นใหญ่มาก โอย ลุ้น อ.เฟย เขียนพาร์ทนี้ดีจริงๆ เราชอบมาก อ่านแล้วจะรู้สึกได้ถึงความรักของกวนเยวี่ยที่มีต่อเทียนเหอของเขาจริง ๆ ทำและคิดวางแผนทุกอย่างเพื่อเทียนเหอ และเทียนเหอก็รักกวนเยวี่ยมากเช่นกัน สองคนนี้มองตาก็เข้าใจแล้วว่าอีกฝ่ายคิดอะไร

  และที่ไม่คาดคิดก็คือเราจะเศร้า (ยังไม่ถึงกับเสียน้ำตา แต่ก็เศร้า) ไปกับโปรแกรมเอไอคนหนึ่ง อาจเพราะโพรมีธีอุสสามารถรับรู้ความรู้สึกของมนุษย์ได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลออกมาหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่การสื่อสารโต้ตอบก็เหมือนกับคุยกับมนุษย์ไปแล้ว พอถึงเวลาต้องจากลาก็เศร้าตามไปด้วย สงสารเทียนเหอด้วยเพราะช่วงที่ชีวิตดิ่งลงไม่เหลือใคร โพรมีธีอุสก็คือคนที่คอยเป็นเพื่อนอยู่ข้างๆ คอยให้คำแนะนำมากมาย (แม้บางทีจะน่ารำคาญ) ตอนนี้เทียนเหอเห็นโพรมีธีอุสเป็นเพื่อนไปแล้วด้วย พอโพรมีธีอุสหายไปก็เหมือนถูกทิ้งเลย สงสารมาก

  แต่เราก็จะเศร้าได้ไม่นานหรอกค่ะ เพราะคุณจะถูกเบรกอารมณ์ด้วยคู่รักบ้าๆ บอๆ อย่าง เจียงจื่อเจี่ยนและถงข่าย ซึ่งผ่านมาถึงสองเล่มแล้วก็ยังตกลงกันไม่ได้ว่าใครจะอยู่บนใครจะอยู่ล่าง เล่มนี้ในที่สุดก็ความแตกแล้วว่าทั้งสองคนเป็นคนรวย (มากๆ ด้วย เศรษฐีเลยเหอะ) แล้วฉากที่ความแตกก็พีคอีกแล้ว ตลกมากๆ หลังจากนั้นต่างคนต่างโกรธที่ตัวเองโดนหลอก (แต่เรื่องที่ตัวเองหลอกเขานี่โยนทิ้งถังขยะไป) เจอหน้าก็ทะเลาะตบตีกัน ทำอะไรไม่ได้ก็อวดรวยใส่กัน ข่มกันด้วยเงินอยู่นั่่น เทียนเหอกับกวนเยวี่ยเลยได้แต่ปล่อยไป นานๆ ค่อยปรามสักที คู่ถงข่ายกับเจียงจื่อเจี่ยนนี่ก็คือตัวเบรกอารมณ์ชั้นดีเลยนะคะ เรื่องนี้ขาดเขาสองคนไปไม่ได้เลย ไม่งั้นโทนเรื่องจะซีเรียสมากๆ สองคนนี้คือตัวสร้างความบันเทิงให้เรื่องสุดๆ

  และทุกคนคะ ในเล่มนี้เค้ากลับมาแล้วค่ะ คุณพี่ชายเหวินเทียนเยวี่ย \ กรี๊ด // ฉากพบหน้ากันระหว่างพี่น้องที่ช่างซาบซึ้งจนน้ำตาไหล ? ไปอ่านกันเองว่าเจอกันได้ยังไง พีคในพีคอีกแล้ว โอยยย ชอบมาก เราจะได้เห็นเทียนเหอน้อยผู้น่ารักอ่อนโยนในด้านมืดบ้างแล้วค่ะ กระซิบบอกตรงนี้เลยว่าเทียนเหอเราไม่หายโกรธง่าย ๆ จัดหนักจนถงข่ายได้แต่กระซิบบอกว่าได้เผลออย่าไปยั่วโมโหเขาเชียว แต่โกรธก็ส่วนโกรธ รักก็ยังรักเหมือนเดิม นี่แหล่ะความสัมพันธ์ของทุกคนในเรื่องนี้ แมนๆ คุยกัน ทำผิดก็โกรธ ลงโทษแต่ก็ยังรักเหมือนเดิม อ่านแล้วจะประทับใจ

  ในเมื่อคุณพี่กลับมาแล้ว ในเล่มสามก็น่าจะได้เห็นการรวมตัวกันระหว่าง ประธานกวน ประธานเหวินพี่ และเหวินน้อง รวมถึงเดอะแก๊งค์ และโพรมีธีอุส ในการต่อสู้กับแอนดี้ นายตัวร้าย (?) แบบมันหยดแน่นอน รอไม่ไหวแล้วค่ะ อยากอ่านมากๆ เมื่อไหร่จะปลายเดือนคะ กระวนกระวายหยิบเล่มอื่นมาอ่านต่อไม่ได้อีกแล้ว เฮ้อ!

  รักเรื่องนี้มากๆ นี่อยากวนไปอ่านเล่มหนึ่งเก็บรายละเอียดและปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดใหม่ เพราะเนื้อเรื่องมัน Flash back ทีละนิดทีละหน่อย เรานึกไม่ออกแล้วว่าตอนนั้น กวนเยวี่ยกับเทียนเหอบอกเลิกกันยังไง จะวนไปอ่านรอดีไหม หรือรออ่านเล่มสามแล้วค่อยวนทีเดียว ฮืออ


  ปล. ท้ายเล่มสองมีตอนพิเศษระหว่างกวนเยวี่ยกับโพรมีธีอุส ต้องอ่านเลยนะคะ ตลกมาก :) กวนเยวี่ยในใจนายไม่นิ่งเหมือนที่แสดงออกเลยนะ 555


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in