เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
#squarreadsquarrium
[Review] การุณยฆาต : นิยายวายเรื่องฆ่าเป็นหลักเรื่องรักเป็นรอง


 • การุณยฆาต 

  ผู้แต่ง : SAMMON
  สำนักพิมพ์ : Onederwhy
  ราคา : 360 บาท

  อ่านในเว็ปไซต์ : การุณยฆาต by. Sammon

  เกริ่นก่อนเลยว่าเราเป็นแฟนคลับนักเขียนค่า ฮือ ตามอ่านนิยายคุณแซมมาหลายเรื่อง ถูกจริตเราไปหมดเลย ทั้งเป็นนิยายเกี่ยวกับการแพทย์ แถมยังเป็นสืบสวน หาคนแต่งแบบนี้แล้วถึงได้ยากมาก เรื่องนี้ก็ตัดสินใจรอให้จบรวมเล่มก่อนแล้วอ่านทีเดียว แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย อ่านแบบต่อเนื่องในเล่มแล้วได้ฟีลมาก ๆ 

  เรื่องย่อ

  การุณยฆาต เป็นเรื่องเกี่ยวกับอำเภอหนึ่งในภาคเหนือที่อยู่ดี ๆ คนไข้ที่ป่วยระยะสุดท้ายก็เสียชีวิตก่อนกำหนดกันแบบผิดสังเกต หนึ่งในนั้นคือแม่ของสารวัตรวสันต์ ทำให้เขาต้องเข้ามาพัวพันกับคดีนี้ แถมคนรักที่เพิ่งมาเจอกันอย่างหมอกันต์ก็เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยด้วย นั่นทำให้เขาต้องเลือกระหว่างหน้าที่และความรัก แถมยังมีประเด็นคลุมเครือและหลอกเราไปมาว่าสาเหตุการตายของคนไข้เหล่านั้นคืออะไรกันแน่?

  เสน่ห์ของเรื่องนี้อยู่ตรงที่เรื่องเกี่ยวกับการแพทย์มาเต็ม เพราะว่าหมอกันต์พระเอกของเราเป็นแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ทำงานทั้งในโรงพยาบาลและออกไปพบคนไข้ป่วยระยะสุดท้ายที่รักษาตัวที่บ้านด้วย เลยมีบรรยากาศการทำงานที่เรียลมาก แถมมีภาษาเหนือในบทสนทนาด้วย ยังมีการทิ้งปมทิ้ง Hint ที่ทำให้อ่านแล้วหายใจไม่ออกตลอดเรื่องเพราะไว้ใจใครไม่ได้เลย ยิ่งช่วงใกล้ ๆ จบยิ่งรู้สึกว่า เห้ย มันยังไม่หมดอีกหรอวะ จะจบอยู่แล้วทำไมยังไม่เคลียร์อีก ช่วงนั้นแหละหายใจไม่ออกหนักสุด 5555

  เราว่าเรื่องนี้ความสัมพันธ์ของ หมอกันต์ สารวัตรวสันต์ เป็นเรื่องที่เราโฟกัสน้อยสุดแล้ว เพราะปมอื่นมันสนุกมาก แต่สิ่งที่อ่านไปแล้วอินไปกับตัวละครทั้งสองตัวก็เพราะทุกคนในเรื่องดูมีความลับ มีอะไรไม่รู้ปิดบังอยู่ ยิ่งทำให้เราเห็นความคลุมเครือของความสัมพันธ์ มี นายแพทย์บรรณกิจ ตัวละครหลักจากเรื่อง Manner of Death : พฤติการณ์ที่ตาย นิยายวายสืบสวนเรื่องก่อนหน้าของคุณแซมเข้ามาเป็นตัวสำคัญด้วย ทำให้เรื่องมันดูกลม ๆ มีจักรวาลเป็นของตัวเอง มีที่มาที่ไป จุดนี้คือเป็นปลื้ม

  ถ้าพูดถึงประเด็นการสืบสวนก็ไม่ถึงกับเดาไม่ได้เลยซะทีเดียว แต่ด้วยบรรยากาศที่มันมัว ๆ มันเลยทำให้เราอินมาก อ่านจบแล้วเหม่อลอย อยากกรี๊ดอัดลงไปในหนังสือ เอาอย่างงี้จริงหร๊ออออออ

  สปอยล์

  ในส่วนการุณยฆาตที่ยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่ในประเทศเรา แถมยังมีโทษถึงประหารชีวิต เพราะถือเป็นการฆ่าผู้อื่นโดยเตรียมการไว้ก่อน แต่อันนี้ดูเป็นเรื่องที่น่ามานั่ง Discuss กันมากว่ามันควรหรือไม่ควรยังไง คนไข้ที่ป่วยระยะสุดท้ายและต้องทรมานกับความเจ็บปวดอยู่ตลอดเวลามีสิทธิ์ที่จะเลือกตายให้ตัวเองพ้นความเจ็บปวดรึเปล่า? หรือว่าสำหรับคนที่มอบความตายแบบนี้ให้กับคนอื่นโดยที่มาจากความเต็มใน เขาทำผิดหลักสิทธิมนุษยชนหรือเปล่า? ถือว่าเป็นคนเลวหรือเปล่า? 

  ที่ทำเราช็อคและเหม่อสุดก็เพราะความร้าย ๆ ความสีเทาของตัวละครหมอกันต์นี่แหละ แถมตอนจบที่ทิ้งท้ายเอาไว้ทำให้ยังหายใจไม่ทั่วท้อง คือถ้ามีภาคต่อความสัมพันธ์ของกันต์กับวสันต์ก็คือพังแน่ ๆ คิดแล้วเหม่อมาก อ่านจบคือนั่งมองเพดานนิ่ง ๆ ไม่อยากเคลื่อนไหว 5555555

  .

  การุณยฆาตน่าจะเหมาะกับคนที่ต้องการพล็อตอะไรใหม่ ๆ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงด้านสืบสวน เพราะเราว่าไม่ได้มีความแปลกใหม่มาก แต่ในด้านที่มีประเด็นใหม่ให้ฉุกคิด และตัวละครสีเทา ๆ บรรยากาศอึมครึมที่ไม่ใช่จะหาได้จากนิยายวายทุกเรื่อง

  และในฐานะที่เราชอบนิยายวาย เราว่าเรื่องนี้ไม่ว่าใครก็อ่านได้ ถึงไม่ใช่สาววายก็อ่านได้ เพราะความสัมพันธ์ของหมอกันต์กับสารวัตรวสันต์เป็นเรื่องรองจริง ๆ เป็นประเด็นที่ทำให้การสืบสวนมันยุ่งเหยิงเลยยุ่งยากขึ้น สำหรับเราให้ความสำคัญกับประเด็นการแพทย์มากกว่า ใครที่ชอบนิยายสืบสวนและเกี่ยวกับการแพทย์แบบเราน่าจะชอบนิยายทุกเรื่องของคุณแซมเลยแหละ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in