เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
#squarreadsquarrium
[Review] พฤติการณ์ที่ตาย : สืบสวน การแพทย์ และความรัก
 • พฤติการณ์ที่ตาย Manner of Death

  ผู้แต่ง : Sammon
  สำนักพิมพ์ : Onederwhy
  ราคา : 370 บาท

  เราหยิบเรื่องนี้มาอ่านเป็นครั้งที่สอง (หลังจากที่อ่านในเว็ปไปแล้ว) เพราะได้ข่าวว่าถูกซื้อไปทำเป็นซีรีส์ เอาจริงมันค่อนข้างว๊าวมาก ตื่นเต้นมากที่ได้ข่าว จะเรียกว่าปฏิวัติวงการซีรีส์วายไทยเลยก็ว่าได้ ในที่สุดก็หลุดจากรั้วมหาลัยซะทีโว้ยยยย

  เรื่องย่อ

  หมอบรรณกิจ แพทย์นิติเวชหนึ่งเดียวในจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ ได้เข้าไปชันสูตรคดีฆ่าตัวตาย เขากลับเจอเบาะแสบางอย่างที่ชี้ว่าเป็นการฆาตกรรม แต่การจะสรุปไปตามจริงกลับไม่ง่ายเพราะดันถูกขู่ทำร้ายทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ครูแทนแฟนเก่าผู้ตายคือผู้ต้องสงสัยหนึ่งเดียวของหมอบรรณ แต่เมื่อได้เข้าไปใกล้ครูแทนมากขึ้น ดันเกิดความสัมพันธ์และความรักที่พัฒนาไปท่ามกลางความหวาดระแวง ผสมผสานไปกับปมของแต่ละตัวละครที่ทำให้เราลุ้นยันบทสุดท้าย

  เราขอเรียกนิยายเรื่องนี้เป็นนิยายสืบสวนเต็มรูปแบบเลยแล้วกัน อ่านไปแรก ๆ ก็นึกว่ามันมีปมเดียวให้สงสัย อ่านไปอ่านมาก็จะเจอปมโน้นปมนี้เข้ามาเกี่ยวด้วย จนกลายเป็นนิยายที่สืบสวนตั้งแต่บทแรกยันบทสุดท้าย และด้วยความที่ปมเยอะ ทุกตัวละครมีเรื่องมีราวของตัวเอง การอ่านครั้งที่สองของเราก็ยังลุ้นอยู่ทุกปมเหมือนไม่เคยอ่านมาก่อน (แน่นอน เพราะบางช็อตก็ลืมไปแล้ว555555)
  และยิ่งอยู่ในสถานการณ์ที่ไว้ใจใครไม่ได้แม้แต่ตำรวจ ทำให้บางครั้งหมอบรรณและครูแทนต้องลงมือสืบสวนกันเอง หาความจริงและเอาตัวรอดกันเอง

  เป็นนิยายที่แตะทุกประเด็นอ่อนไหว ทั้งวงการแพทย์ วงการตำรวจ วงการผู้มีอิทธิพล รวมถึงประเด็นสุดฮอตอย่างมุมมองของสังคมภายนอกที่มีต่อเกย์ แล้วก็ทำถึงด้วยนะ ไม่ได้แฟนตาซีเหมือนเรื่องอื่น ๆ ด้วยวัยที่ขึ้นเลขสามของหมอบรรณทำให้ช่วงเวลาตอนเด็กถึงวัยรุ่นไม่ได้อยู่ในสังคมที่เปิดกว้างเรื่องเพศเท่ากับตอนนี้ และนั่นทำให้เกิดอีกปมหนึ่งของละครหมอบรรณที่ทำให้เราได้ลุ้น

  ในส่วนของวงการการแพทย์ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะบ้ง เพราะคนเขียนเป็นหมอ 5555555 การันตีได้เลยว่าความรู้จัดเต็ม บรรยากาศในโรงพยาบาลที่อ่านแล้วเหมือนเราเข้าไปอยู่จริง ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่เยอะมากเพราะส่วนใหญ่จะเน้นสืบสวนข้างนอก แต่ทั้งศัพท์การแพทย์ที่เหมือนกำลังฟังหมอพูดอยู่จริง ๆ มีเชิงอรรถอธิบายความหมายแต่ละคำให้ด้วย

  ด้วยความที่เซตติ้งเป็นภาคเหนือ ภาษาพูดตัวละครบางตัวในเรื่องก็พิมพ์ออกมาเป็นภาษาเหนือ ทำให้ได้ฟีลไปอี๊กกกก

  เรื่องรักและความสัมพันธ์ของหมอบรรณกับครูแทนก็ไม่ได้น้อยหน้าปมสืบสวน (ถึงแม้จะน้อยกว่ามาก ๆ ก็ตาม55555) ยังคงมีการพัฒนาความสัมพันธ์ ความหวาดระแวง ความไม่เข้าใจกัน ไปจนถึงแฮปปี้เอนดิ้งในที่สุด แต่กว่าจะถึงตอนนั้นก็มีจุดหน่วงเรียกน้ำตาคลอได้เหมือนกัน เราอาจจะไม่ได้เห็นด้วยกับทุกตรรกะเกี่ยวกับความรักของตัวละคร แต่เราก็พอเข้าใจได้ว่าทำไมเรื่องราวถึงกลายเป็นแบบนั้น ทำไมกว่าจะลงเอยกันมันถึงยากเย็น

  หลังจากที่อ่านเรื่องนี้จบ มันกลายเป็นบรรทัดฐานเราเวลาจะหานิยายอ่านเลยแหละ มีอยู่ช่วงนึงที่เรามักจะหานิยายที่สไตล์เดียวกับเรื่องนี้อ่าน เพราะชอบมาก ๆ ทั้งสืบสวน การแพทย์ และความรัก แต่ก็หายากมากเพราะไม่ค่อยมีคนแต่ง หรือก็มีแหละแต่อ่านแล้วไม่คลิ๊ก

  สรุปแล้วเรื่องนี้เป็นนิยายที่เราแนะนำกับทุกคน ไม่จำเป็นจำต้องชอบอ่านนิยายวายก็อ่านได้ เพราะเน้นปมสืบสวนมากกว่าเรื่องรักซะอีก และก็จะไม่มีฉากอัศจรรย์ออกมาให้รู้สึกกระอักกระอ่วนต่อคนทั่วไป (เพราะคนเขียนตัดเข้าโคมไฟเก่งมากค่าาา) สำหรับใครที่มองหาเรื่องฟีลกู๊ดสบายใจ หวาน ๆ ใส ๆ นุ๊บนิ้บ เรื่องนี้ก็อาจจะไม่ใช่ทาง แต่เราก็ยังแนะนำอยู่ดีเพราะสนุกมาก ให้อะไรกับคนอ่านเยอะมาก ถือว่าเปิดโลกแห่งวงการวายก็แล้วกัน

  ฝากถึงผู้จัดซีรีส์และทุกคนที่เกี่ยวข้อง

  ในช่วงที่กำลังลุ้นว่าทีมไหนซื้อเรื่องนี้ไปทำ จะได้ใครมาเป็นนักแสดง ก็ขอภาวนาไปพลาง ๆ ว่าขอให้ทำออกมาให้ดีที่สุดนะคะ นิยายที่ดีตกไปอยู่ในมือคุณแล้ว มีโอกาสครั้งเดียว ทุ่มเทได้ก็อยากให้ใส่เต็มไปเลยทั้งโปรดักชั่น บท นักแสดง แอคติ้ง ตัดต่อ บลาๆๆ รอดูอยู่นะคะ หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นการปฏิวัติวงการซีรีส์วายที่พาออกจากรั้วมหาลัยได้ซะที เป็นกำลังใจให้ทุกคน ?Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in