เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I love not man the less, but books moreรั่วชิงบ้านสกุลหาน
(Book) รีวิว หวนคืนอีกครา สู่ห้วงเวลาแสนงาม เล่ม 1-4
 • หวนคืนอีกครา สู่ห้วงเวลาแสนงาม เล่ม 1-4
  ผู้เขียน : ตงเทียนเตอะหลิ่วเยี่ย
  ผู้แปล : Honey Toast
  มากกว่ารัก
  10 เล่มจบ

  *รีวิวนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน*

            ดองไว้นานไม่ได้หยิบมาอ่านสักทีเพราะยอมรับว่าท้อแท้ป้อแป้เนื่องจากเล่มหนามากแถมเนื้อหายังยาวระดับ 10 เล่มจบ แต่ดองไว้นานจนเค็มไม่ไหว สุดท้ายเลยหยิบมาอ่านกะเค้าได้สักที ขอรีวิวรวบยอด 4 เล่มก่อนเลย

            สำหรับ "หวนคืนอีกครา สู่ห้วงเวลาแสนงาม" เป็นผลงานของ ตงเทียนเตอะหลิ่วเยี่ย น่าจะพิมพ์กับทางมากกว่ารักเป็นครั้งแรกเลยมั้ง เนื้อหาพูดถึงนางเอกอย่าง เฉียวเจา ที่เปิดฉากมาก็โดนพระเอก เซ่าหมิงยวน ผู้เป็นสามีฆ่าตายเสียแล้ว

            ตัวพระเอกน่ะเป็นแม่ทัพแดนเหนือ บุตรคนรองของจิ้งอันโหว เพิ่งเสร็จสิ้นพิธีกราบไหว้ฟ้าดินกับเฉียวเจาปุ๊บ อีตาคนนี้ก็ต้องหมุนตัวหยิบชุดเกราะมาสวมแล้วขี่ม้าไปทำศึกแดนเหนือทันที หน้าตายังไม่เห็นกันดีเลยมั้ง ทำให้เฉียวเจาต้องอยู่เป็นภรรยาเฝ้าเรือนหอนานถึงสองปี

            แต่แล้วข้าศึกก็บุกมาแล้วจับตัวเฉียวเจาเป็นตัวประกัน บีบบังคับให้พระเอกเลือกว่าจะเอาเมืองหรือจะเอาเมีย ซึ่งแน่นอนว่าพระเอกเลือกเอาเมือง หยิบธนูมายิงปลิดชีพเฉียวเจาตรงนั้นเอง

            เฉียวเจาขนาดตายไปแล้วยังงงอยู่เลยว่าเกิดอีหยังขึ้นวะ พอรู้สึกตัวอีกทีก็พบว่าตนโผล่มาอยู่ในร่างของ หลีเจา บุตรสาวอาลักษณ์เล็กๆ คนหนึ่งที่ถูกโจรค้าทาสล่อลวงไป มึนๆ งงๆ ทำความเข้าใจชีวิตใหม่อยู่แป๊บก็พยายามดิ้นรนกลับบ้านให้ได้ ทำให้ได้เจอกับแก๊งพาวเวอร์พัฟบอยส์ ฉือชั่น หยางโฮ่วเฉิง และ จูเยี่ยน ซึ่งอีตาคนแรกแพ้สงครามน้ำลายกับนางเอกตลอด วงวาร

            หลังกลับมาได้เฉียวเจาในร่างหลีเจาก็ต้องทำความคุ้นเคยกับชีวิตใหม่ แม้จะถูกสามีที่เพิ่งเห็นหน้าฆ่าตายแต่เจ้าตัวก็ไม่ได้แค้นเคืองอะไรมาก เพราะยังไงอีกฝ่ายก็ทำตามหน้าที่ แต่ทีนี้มันก็มีเรื่องมีราวให้ต้องมาเจอกับพระเอกอยู่เรื่อย ซึ่งพระเอกของเราอันที่จริงก็ค่อนข้างเสียใจที่สังหารภรรยาแบบนั้น เลยตั้งใจเอาไว้ว่าจะไม่แต่งงานกับสตรีคนไหนอีกตลอดชีวิต

            เรื่องราวก็ประมาณนี้ ส่วนตัวว่าพล็อตไม่ได้ดูแตกต่างจากนิยายสายนี้อะไร ให้สรุปก็ประมาณ: ตัวเอกตายแล้วกลับมาเกิดใหม่ เจอเรื่องรุงรังในบ้านเจ้าของร่างเดิม โดนผู้ชายหลายคนตามชอบ แต่โดนผู้หญิงหลายคนตามเกลียด ตัวเอกต้องรอบรู้ศิลปะแขนงต่างๆ รู้วิชาแพทย์ ใบหน้างดงาม พระเอกมีลุคเย็นชานิดๆ พูดน้อย ประมาณนี้

            อันที่จริงด้วยความที่นิยายมันยาวมากกก เนื้อหามันเลยมีความยืด จบเล่มแรกพระนางยังไม่ได้คุยกันดีๆ เลย (ไม่นับรวมคุยกันประโยคนึงแล้วก็แยกย้ายนะ) อย่างในเล่มแรกจะเน้นไปที่บ้านของเจ้าของร่างเดิมนางเอก มีความรุงรังในบ้านตามพล็อตโอท็อป ที่ความสามารถนางเอกเด่นมากๆ แล้วก็จะโดนพี่น้องผู้หญิงหมั่นไส้ นางเอกก็ตอกกลับไปสวยๆ อะไรแบบนี้ ความจริงพล็อตแนวนี้มันไม่มีอะไรแต่บางเรื่องก็เขียนสนุกไง แต่เรื่องนี้เราว่าแอบเรียบๆ ไปนิด

            เล่มหนึ่งสำหรับเราเลยค่อนข้างน่าเบื่อ เน้นปูพื้น ตัวละครมหาศาล ถ้าไม่รู้มาก่อนว่าใครเป็นพระเอกก็เกือบลงเรือผิดเหมือนกันเพราะช่วงแรกบทเกลี่ยไปทางคุณคนนั้นมาก ประจวบกับที่นิยายแนวนี้ชอบเขียนให้ผู้ชายมารุมชอบนางเอกมันเลยแบบ...อืม

            แต่ใครชอบอะไรแนวๆ นี้เราว่าคลิกได้ง่ายอยู่นะ แต่อย่างที่บอกว่าปูพื้นมากไป แล้วก็ความบังเอิญมันเยอะไปหน่อย นั่นก็บังเอิญ นี่ก็บังเอิญ โอ้โหโชคชะตา หลายๆ อย่างเราเลยขัดใจ แต่ทดแทนได้ด้วยนิสัยนางเอกที่ไม่น่ารำคาญ เป็นผู้หญิงฉลาด รู้จักพูด เราชอบเวลานางเอกอยากจะเลี่ยงใครก็จะทักทายคนนั้นคนนี้ว่าคุณลุงบ้างคุณอาบ้าง อีกฝ่ายก็จะหน้าม้าน ข้าไม่ได้แก่ปานนั้นมั้ง อันนี้ตลกดี

            แล้วก็หลังจากนี้มันจะมีเรื่องปมการสืบสวนคดีฆาตกรรมของครอบครัวเฉียวเจาเข้ามาด้วย มันเลยจะโยงไปแนวๆ ปมสืบสวนทำให้ดูมีความตื่นเต้นน่าติดตามขึ้นมา แล้วก็เรื่องครอบครัวพระเอกที่พออ่านไปเราจะเอ๊ะทำไมแม่พระเอกเกลียดพระเอกขนาดนี้ฟะ มีมุกตลกขบขันประปราย ส่วนใหญ่มากจากแก๊งพระเอกนั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้ขำหนักอะไรขนาดนั้น

            เรื่องรักๆ ก็พอมีบ้าง อย่างว่าแหละว่านางเอกก็ไม่ได้เกลียดอะไรพระเอก (แม้โปรยปกหลังจะบอกว่าโอ๊ยไม่แต่งงานไม่อยากยุ่งก็เหอะ) มันก็มีเรื่องให้ต้องมาสนิทกันแล้ว มีจีบเบาๆ แต่จะเริ่มมีบทด้วยกันมากขึ้นหน่อยก็ช่วงเล่ม 3 นะ 

            ก็เนี่ยแหละ ความนิยายมันยาวแล้วดำเนินเรื่องช้า เล่ม 4 เฉียวเจายังอายุ​ 14​ อยู่เลย พระเอกจะจีบก็กลัวแหละ 5555 แต่คือร่างเดิมนางเอกถ้าจำไม่ผิดน่าจะช่วง 20 มั้ง ย้อนมาอยู่ในร่างเด็กอายุ 12 อ่ะ อายุห่างจากพระเอกมากทีเดียว ช่วงหลังๆ เดาว่าพอรักกันแล้วคนรอบข้างน่าจะติงเรื่องอายุหรือเปล่า รอดูๆ

            อีกเรื่องนึงที่เราอ่านแล้วแอบมึนๆ คือชื่อตัวละคร ชื่อพี่น้องนางเอกก็คล้ายๆ กันไปหมด แล้วตัวนางเอกเฉียวเจากับหลีเจานี่ก็เล่นเอางงอยู่ แล้วคือผู้เขียนแม้จะเอา "เฉียวเจา" มาอยู่ในร่างของ "หลีเจา" แต่เวลาดำเนินเรื่องก็ยังใช้เป็นชื่อ "เฉียวเจา" อ่ะ เข้าใจปะ แล้วมันเลยเกิดอาการงงเว้ย อย่างในเล่ม 1 เราไม่รู้ว่าใครมึนกันแน่ ระหว่างตัวผู้เขียนเองกับผู้แปล เพราะในหน้า 219 หลีฮุยพี่ชายหลีเจาเข้ามาหาเรื่องนางเอก แล้วบทสนทนาเป็นไปแบบนี้:


            อันที่จริงบทสนทนามันต้องเป็น "หลีเจา พี่เจี่ยวถูกถอนหมั้น บลาๆ" สิ เพราะหลีฮุยเป็นพี่ชายหลีเจา หรือก็คือพี่ชายของเจ้าของร่างเดิม ผู้แซ่หลี ที่วิญญาณเฉียวเจามาเข้าร่าง จะมาเฉียวเจาไม่ด้ายยย อันนี้โป๊ะ 1 ขนาดทีมยังโป๊ะ คนอ่านจะไปเหลือเหรอ แอบมึนไปเลยเหมือนกัน 555

            ส่วนตัวเราว่ามันแนวเรื่อยๆ ในแต่ละเล่มมีเหตุการณ์ย่อยๆ แทรกเข้ามาในพล็อตหลัก ถ้าใครเคยอ่านนวลหยกงาม (ซึ่งก็ 10 เล่มจบเหมือนกัน) น่าจะชินกับอะไรทำนองนี้ แต่ถ้าใครไม่เคย ลองหาเล่ม 1-2 มาอ่านก่อนได้ อ่านแค่เล่มแรกอาจจะไม่ตอบโจทย์เพราะยังไม่เห็นภาพรวมที่ชัดเจน อ่านสัก 2-3 เล่มก่อนกำลังเหมาะ และจะสามารถตอบได้ว่าเรื่องนี้มันคลิกกับเราหรือเปล่าค่ะ


  contact me
  twitter : @malavitabb


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in