เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือที่อ่านในปี 2021alf_yakusa
[2021 : 37-38] พันธะรักวันสิ้นโลก - หวายซ่าง


 • เรื่อง : พันธะรักวันสิ้นโลก (Undead) 2 เล่มจบ
  ผู้แต่ง :  หวายซ่าง
  สำนักพิมพ์ : โรส

  ปกหลัง

  ในปี 2019 ไวรัสซอมบี้แพร่ระบาดไปทั่วโลก การติดต่อสื่อสารหยุดชะงัก น้ำและไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานได้ โรงงานเคมีรั่วไหล โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด โลกพลิกผันตาลปัตรจากหน้ามือเป็นหลังมือ ขณะที่เมืองกำลังจะล่มสลาย ซือหนาน ฟื้นขึ้นมาท่ามกลางความมืดแล้วพบว่าตัวเองความจำเสื่อม

  เพื่อหลบหนีจากอดีตดำมืดและการถูกจับเป็นเครื่องมือทางการทหาร เขาจึงต้องหาทางเอาชีวิตรอดในโลกที่โอเมก้าอย่างเขาต้องหลบซ่อนตัว เพราะการเผชิญหน้ากับผู้คนภายนอกสำหรับโอเมก้าแล้ว อาจจะน่ากลัวกว่าการเผชิญกับซอมบี้ เขากับ โจวหรง อัลฟ่าหัวหน้าหน่วย 118 พร้อมพวกพ้องจึงต้องร่วมกันต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากวันสิ้นโลก

  รีวิว - เม้ามอย

  หลังจากที่เคยอ่านเรื่อง "จู่ๆ ผมก็ได้แต่งงานกับชายที่ได้ฉายาว่าเทพเจ้าหมื่นศพซะงั้น?" ซึ่งเป็นธีม
  สิ้นโลกเหมือนกัน แต่เป็นสัตว์ประหลาด ไม่ใช่ซอมบี้ และไม่ใช่โอเมกาเวิส แล้วชอบก็คิดว่า มันต้องได้แหละวะ ก็หาซื้อมาแบบตาลีตาเหลือกมาก

  กลายเป็นว่า เป็นเรื่องที่ใช้เวลาอ่านนานมาก อ่านแล้วไม่ติด หมายถึง ไม่อยากอ่านตลอดเวลา ไม่อ่านข้ามวันข้ามคืนซะงั้น ไม่ใช่ว่าไม่สนุก บทบู๊สนุกมาก ทุกคนเก่งมาก แต่ก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่ติด แต่หยิบมาอ่านก็สนุกทุกครั้งนะ บ้าบออ 55555

  เรื่องตามขนบนะ มีไวรัสซอมบี้ระบาด คนต้องเอาตัวรอด ในเรื่องนี้มุ่งไปที่ทหาร ผู้มีอาวุธครบมือ มีความสามารถ เป็นอัลฟ่า ต้องเอาตัวรอดพร้อมกับตามหาเป้าหมายตามภารกิจที่ได้รับมา ซึ่งก็คือซือหนานตัวเอกที่มีความลับซ่อนอยู่ ซึ่งไวรัสก็มาจากห้องทดลองที่อเมริกาที่มนุษย์วิจัยขึ้นมาเพื่อเพิ่มศักยภาพให้ทรงพลังแล้วหลุดออกมา (หรือเจตนาเอามาทำลายล้างโลกแบบอาวุธชีวภาพเนี่ยแหละ) อ่านแล้วร่วมสมัยมาก ๆ เลยค่า แค่ไม่ได้มาจากอเมริกา แต่มาจากอู่ฮั่--- อ่านไปก็โกรธไป อห เอาจริง ซึ่งจีนก็เอาแต่เขียนเรื่องราวทะเลาะกะเมกาอะแหละ คู่แข่งกัน

  ส่วนตัวว่า ถ้าไม่เป็นโอเมกาเวิสน่าจะชอบมากกว่านี้ เพราะมันก็ยังมีประเด็นเหยียดเพศนิดนึง (ถ้าสมมติแทนค่า ผญเป็นโอเมกา) อ่านแล้วหงุดหงิดนิดหน่อย แต่ตัวซือหนานก็พยายาม empower นั่นแหละ แต่พอดีนางไม่ใช่คน เก่งเกินคน ไม่มีใครโต้แย้งนางได้อยู่แล้ว 5555 (ซึ่งในเรื่องก็แทบจะไม่มีประเด็นเรื่องเพศรองเท่าไหร่ เอาแต่อวยอัลฟ่าอะ) การเดินเรื่องเหมือนอ่านนิยายจีนพีเรียดแหละ เพราะรู้สึกว่ามี
  การบรรยายลักษณะ อุปนิสัยบางอย่างที่จีนพีเรียตจัง บางมุมก็รู้สึกว่าไม่ค่อยเหมาะกับธีมเรื่องไหมนะ (แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เราอ่านของหวายซ่างนะ ยังมีมังกรเร้นฟ้ารออ่านอยู่ค่ะ) อีกส่วนก็คือรู้สึกว่าความรักที่เกิดขึ้นระหว่างโจวหรงกับซือหนานก็เกิดง่ายจัง โอเคแหละ เขามีประวัติศาสตร์กันมา แต่รู้สึกว่าอยากให้โจวหรงพยายามเอาชนะใจมากกว่านี้ แบบอ้อนวอนร้องขอเลย เพราะในสายตาเราซือหนานควีนมาก ๆ  แล้วก็เก่ง ไม่ต้องพึ่งพาใคร อยู่คนเดียวได้ โจวหรงก็ต้องพยายามแสดงความรู้สึกที่มากพอที่ซือหนานจะยอมรับรักอะไรแบบนี้ 

  แต่บทบู๊สนุกมาก สนุกทุกตอนเลยอ่านแล้วตื่นเต้น แต่ก็คิดว่าทีมตัวเอกมันเก่งไปไหมมมม เป็น walking death ตายเปลี่ยนนักแสดงไป 3 รอบแล้วมั้ง แล้วก็ไม่ชอบประเด็นโรมิโอที่บอกว่าชอบซือหนานเท่าไหร่ ดูฝืน

  สรุปคืออ่านได้บทบู๊สนุกแต่พล็อตเรื่องสิ้นโลกไม่แปลกใหม่ แต่ถ้าอยากลองอ่านเพื่อความร่วมสมัยวิกฤตโควิดก็ได้อยู่เหมือนกัน (ได้อยู่แปลว่าได้นะ 555) แต่แค่ทหารไม่ได้เสียสละเพื่อปวงประชาเท่าในเรื่องเท่านั้นเองค่ะ ความรู้สึกเราไปทางบวกค่ะ แต่อาจจะคาดหวังความแปลกใหม่มากเกินไป เลยเสียใจนิดหน่อย

  อยากให้อ่านรีวิวอื่น ๆ ประกอบด้วยนะคะ เพื่อการตัดสินใจ เพราะตอนเราซื้อเราก็อ่านรีวิวแล้วมีแต่คนชมเนี่ยแหละ (ไม่ได้ว่านะ เล่า fact เฉย ๆ) หลาย ๆ คนอ่านแล้วอาจจะชอบมาก ๆ ก็ได้ค่ะ ?

  อ่านตัวอย่างได้ที่ readawrite ค่ะ

  เจอกันเล่มหน้าค่ะ?

  (25 ก.ค. 2021 วันที่ยอดโควิดติดเพิ่ม 15,335 คน)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in