เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
easy A อยากเจอคนจริงใจ มีไหมแถวนี้
 • เวลาที่ให้ความช่วยเหลือใครสักคนไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม เรามักจะมีความคาดหวังอยู่ลึกๆว่าจะมีอะไรดีๆเกิดขึ้นตามมา อย่างน้อยหากเราเกิดมีเรื่องเดือดร้อนบ้างก็น่าจะได้รับน้ำใจจากใครสักคนที่เราเคยช่วยเหลือเมื่อครั้งก่อน แล้วถ้ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้นล่ะ

  easy A หรือชื่อภาษาไทยแบบฮาร์ดคอร์หน่อยว่าอีนี่...แร๊งงงส์ ภาพยนตร์แนว coming-of-age แฝงด้วยความคอมเมดี้ที่มีความตลกร้ายปนอยู่ แสดงนำโดย Emma Stone และเป็นผลงานการกำกับของ Will Gluck เรื่องราวทั้งหมดมีจุดเริ่มต้นมาจากคำโกหกเล็กๆเพื่อตัดรำคาญของเด็กสาวผู้ไม่เป็นที่จดจำอย่าง Olive Penderghast (รับบทโดย Emma Stone) เมื่อเพื่อนผู้เซ้าซี้อย่าง Rhiannon Abernathy (รับบทโดย Aly Michalka)  พยายามคาดคั้นเรื่องราวเกี่ยวกับแฟนผู้ไม่มีตัวตนของ Olive เธอจึงโกหกว่าได้เสียความบริสุทธิ์ให้เขาไปแล้ว ในขณะที่มีบุคคลที่สามคือ Marianne Bryant (รับบทโดย Amanda Bynes) ผู้ดำรงตำแหน่งเลขานุการของคณะกรรมการนักศึกษาประธานกรรมการของงานเต้นรำออเรนจ์บลอสซัม และประธานชมรมพูดจริงจากใจผู้คลั่งใคล้ในพระเจ้าได้บังเอิญมาได้ยินเข้า 

 • ในวันรุ่งขึ้นข่าวที่ว่า Olive เสียตัวให้หนุ่มรุ่นพี่ในวิทยาลัยได้แพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีการใส่สีตีไข่เกินจริงไปมากมายจากที่ไม่เคยเป็นที่จดจำกลับได้รับความสนใจมากขึ้นแต่ก็ในทางที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ ในคาบเรียนวิชาภาษาอังกฤษขณะที่กำลังเรียนเนื้อหาวรรณกรรมเรื่อง "อักษรคนบาป"* (The Scarlet Letter) ได้มีการกระทบกระทั่งกันระหว่าง Olive กับเพื่อนร่วมชั้นเรียนคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกสมุนของ Marianne ทำให้เธอเผลอพ่นคำหยาบคายออกมาซึ่งยิ่งสะท้อนภาพลักษณ์ของความเป็นผู้หญิงแรงๆให้คนอื่นได้เข้าใจผิดไปกันใหญ่ จึงมีการเรียกไปตักเตือนและทำการกักบริเวณหลังเลิกเรียนและลงโทษด้วยการให้ทำความสะอาดซึ่งพอดีกับที่มีนักเรียนคนหนึ่งถูกทำโทษด้วยเหมือนกัน

  Brandon (รับบทโดย Dan Byrd) เป็นเกย์และถูกส่งเข้าห้องปกครองเพราะเขาด่าอาจารย์ว่าเป็นพวกฟาสซิสต์เนื่องจากอาจารย์เกลียดพวกผิดเพศแบบเขา เขารู้สึกอยากมีใครสักคนแต่ก็ยังไม่มีใครให้ความสนใจเขาสักที Olive ออกไอเดียว่าถ้าเขาแอ๊บแมนไปก่อนสักระยะน่าจะได้รับความสนใจมากขึ้น Brandon ขอให้ Olive แกล้งเป็นแฟนกับเขาพร้อมทั้งแสร้งว่ามีอะไรกันเพื่อดึงดูดความสนใจ Olive คิดแค่ว่าไม่น่าจะมีอะไรเสียหายเพราะเขาเป็นเกย์และหากสมหวังเมื่อไหร่ค่อยให้เขามาช่วยแก้ข่าวได้ในภายหลังเมื่อ Rhiannon รู้ข่าวก็ขอตัดความเป็นเพื่อนกับเธอโดยไม่ฟังคำอธิบายใดๆ 

 • สิ่งที่เธอทำยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์ของความเป็นผู้หญิงง่ายๆให้เธอเข้าไปอีก ในเมื่อไม่มีอะไรจะเสียแล้วเธอจัดการเย็บตัวอักษร A สีแดงลงบนทุกชุดที่เธอใส่ไปเรียน โดยได้แรงบันดาลใจจากเรื่องอักษรคนบาปที่ได้เรียนมา ผู้ชายเริ่มให้ความสนใจเธอมากขึ้นแต่เป็นไปในแง่ของผลประโยชน์ พวกผู้ชายประเภทที่หญิงไม่สนใจทั้งหลายเสนอบัตรของขวัญและส่วนลดจากร้านค้าต่างๆให้เธอเพื่อแลกกับการที่พวกเขาได้เอาไปโม้ว่าได้แอ้มเธอแล้ว แต่เรื่องไม่จบแค่นั้นเมื่อ Micah แฟนหนุ่มของ Marianne (รับบทโดย Cam Gigandet) ได้ติดเชื้อหนองในเทียมมาจากครูแนะแนวซึ่งทั้งคู่แอบมีความสัมพันธ์กันโดย Micah ได้โยนความผิดให้ Olive ว่าติดเชื้อหนองในมาจากเธอ Olive เลือกที่จะไม่เปิดเผยความจริงเนื่องจากครูแนะแนวเป็นภรรยาของคุณครู Griffith ซึ่งเป็นครูคนโปรดของเธอเพราะไม่อยากทำให้ครอบครัวของครูแตกแยก

  ทุกอย่างยิ่งเลวร้ายลงไปอีกเมื่อ Marianne ตัวดีได้แท็คทีมกับชาวชมรมเพื่อกดดันให้มีการไล่ Olive ออกจากโรงเรียน เธอเริ่มรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้เกินจะรับไหวและไม่ควรจะต้องมารับผิดชอบในสิ่งที่เธอไม่ได้เป็นคนก่อ เธอพยายามหาทางติดต่อกับ Brandon และ Micah ให้มาบอกความจริงแต่กลับไม่สำเร็จเพราะพวกเขาได้ย้ายที่อยู่ไปแล้ว รวมทั้งบรรดาผู้ชายที่เธอเคยให้ความช่วยเหลือก็ปฏิเสธที่จะพูดความจริง แม้แต่ครูแนะแนวตัวต้นเหตุก็ไม่ยอมที่จะช่วยเธอซ้ำยังบอกว่าต่อให้เธอบอกความจริงก็ไม่มีใครเชื่อเธอเลยคุณเปิดใจกับแม่เพื่อขอคำแนะนำ เธอจึงได้ไอเดียที่จะสามารถทำให้ทุกคนได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมดกับสิ่งที่เธอทำโดยได้รับความช่วยเหลือเล็กน้อยจาก Todd (รับบทโดย Penn Badgley) เพื่อนที่เธอเคยแอบชอบตอนวัยเด็ก

 • Olive ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายจากการช่วยคนอื่นโกหก (อาจจะเริ่มคาดหวังบ้างตอนที่ตัวเองเริ่มเดือดร้อน) เธอทำไปอย่างบริสุทธิ์ใจและไม่คิดจะแบล็กเมล์พวกเขาด้วยซ้ำ ความใจดีโดยเนื้อแท้ของเธอส่งผลให้มีพระเอกขี่ม้าขาวที่ยังคงเชื่อมั่นในตัวเธอ เพราะอย่างน้อยเธอก็ยังรักษาสัญญาที่เคยให้กับเขาไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานแค่ไหนก็ตาม เพราะฉะนั้นจงเชื่อมั่นในความดีที่ตัวเองทำถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้คืนกลับมาเต็มร้อยแต่อย่างน้อยก็ต้องมีสักคนที่รับรู้ในความตั้งใจดีของเรา 


  *อักษรคนบาป (The Scarlet Letter) เป็นเรื่องราวเกี่ยวหญิงคนหนึ่งชื่อ Hester Prynne ที่ไปมีความสัมพันธ์กับพระซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่ดี เธอถูกบังคับให้ติดตัวอักษร A ซึ่งมาจากคำว่า "adulterer" แต่พอถึงจุดหนึ่งทั้งเมืองตระหนักว่าเธอถูกตัดสินอย่างรุนแรงเกินไป และเธอก็เป็นคนดีเธอจึงได้เป็นนักบุญ ซึ่งในยุคนั้นอาชญากรรมเลวร้ายที่สุดที่ผู้หญิงสามารถก่อได้ คือการคบชู้
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in