เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
Ash is Purest White ความรักจะเกิดซ้ำได้กี่ครั้ง
  • แค่เห็นหน้าหนังผ่านโปสเตอร์ก็เหมือนโดนหลอกว่าเรื่องนี้ต้องเป็นหนังจีนสไตล์มาเฟียแบบผู้หญิงข้าใครอย่าแตะอย่างแน่นอน แต่พอได้ดูตัวอย่างก็เริ่มสัมผัสได้ถึงความน่าสนใจบางอย่างที่มากกว่าหนังบู๊แอคชั่นต่อยตีแนวเจ้าพ่อชาวแก๊งทั่วไป

    Ash is Purest White คือภาพยนตร์จีนแนวดราม่าผลงานการกำกับของเจี่ยจางเคอ (จาก Mountains My Depart) ที่ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง จ้าวเทา มารับบทนำ หนังบอกเล่าเรื่องราวตั้งแต่ช่วงต้นปี 2001 มาจนถึงยุคปัจจุบัน (2018) เหตุเกิดที่เมืองต้าถงในประเทศจีน 'เฉียว เฉี่ยว' (Zhao Tao) เป็นคนรักของ 'อาปิน' (Liao Fan) หรือ 'ลูกพี่ปิน' ของชาวแก๊ง ในช่วงที่เกิดความระส่ำระส่ายเมื่อลูกพี่ใหญ่คนหนึ่งในแก๊งโดนลอบทำร้ายจนถึงแก่ความตาย


  • และเหตุการณ์นั้นก็มาเกิดขึ้นกับอาปินในที่สุด ขณะที่อาปินและลูกน้องกำลังถูกอริรุมจนสภาพล่อแล่ เฉียวเฉี่ยวจึงตัดสินใจหยิบปืนของอาปินมายิงขู่จนกลุ่มอริล่าถอยไปในที่สุด ทั้งอาปินและเฉียวเฉี่ยวถูกตัดสินโทษจำคุก โดยที่เฉี่ยวเฉียวยอมรับผิดแทนอาปินว่าปืนเถื่อนกระบอกนั้นเป็นของตนจึงต้องจำคุกนานถึง 5 ปี ในขณะที่อาปินพ้นโทษออกมาก่อนก็ไม่เคยมาเยี่ยมหรือติดต่อกับเธอเลยแม้แต่ครั้งเดียว

    เมื่อพ้นโทษเธอจึงเดินทางไปหาเขาตามที่อยู่ที่ได้จากลูกน้องเก่าแต่ก็ไม่พบและก็ได้พบความจริงที่น่าปวดใจว่าชายผู้เป็นที่รักได้กลายเป็นอื่นไปเสียแล้ว เฉียวเฉี่ยวไม่ยอมแพ้เพราะอยากจะได้ยินจากปากของเขาเองเธอจึงดั้นด้นตามหาอาปินตามคำบอกเล่าของคนที่เรียกได้ว่าเป็นรักใหม่ของเขา และในระหว่างทางเธอก็ได้พบกับอุปสรรคมากมายชนิดที่เรียกได้ว่าแต้มบุญของเธอคงจะหมดไปตั้งแต่เมื่อห้าปีที่แล้ว

  • เราจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ค่อยๆเกิดขึ้นในประเทศจีนเป็นช่วงๆตั้งแต่ยุคมือถือฝาพับปุ่มกดไปจนถึงยุคที่ใช้แอปวีแชทในมือถือทัชสกรีน ภาพของหัวหน้าแก๊งและผู้หญิงของเขาในหนังถูกนำเสนอในรูปแบบที่ต่างออกไปจากที่เคยเข้าใจ บ้านช่องที่พักอาศัยไม่ได้อู้ฟู่หรูหราอย่างที่คิด เฉียวเฉี่ยวยังคงโดยสารรถเมล์ร้อนเก่าๆไม่ได้มีคนมาพินอบพิเทาคอยโบกคอยพัดตลอดเวลา

    นางเอกของเรารวมถึงนักแสดงคนอื่นๆในเรื่องก็ไม่ได้หน้าตาสวยหล่อคมคายประดุจเทพบุตรกรีก แต่ด้วยบทและการแสดงสีหน้าแววตาของจ้าวเทานั้นทำให้เราเชื่อได้ว่าเธอคือผู้หญิงของมาเฟียตัวจริง เฉียวเฉี่ยวเป็นเหมือนตัวแทนของผู้หญิงที่ทั้งแข็งแกร่งและอ่อนโยนที่สามารถปรนนิบัติพัดวีคนรัก และก็เป็นหลักยึดทางจิตใจได้ในเวลาเดียวกัน สังเกตได้ว่าลูกน้องทุกคนทั้งเกรงใจและให้ความเคารพเฉียวเฉี่ยวไม่ต่างไปจากอาปิน


  • คนเราต้องรักกันมากขนาดไหนถึงจะยอมตายแทนกันได้ ถึงแม้ว่าสิ่งที่ 'เฉียน เฉี่ยน' ยอมทำเพื่อ 'อาปิน' ชายผู้เป็นที่รักจะไม่ได้ถึงขั้นต้องแลกด้วยชีวิต แต่มันก็ทำให้เรารู้ว่าความรักของเธอนั้นยิ่งใหญ่มากเสียจนรู้สึกได้ว่าพี่ปินผู้ที่เคยยิ่งใหญ่ และเป็นที่ยำเกรงของคนทั้งต้าถงนั้นก็เป็นได้แค่ผู้ชายเฮงซวยคนนึงเท่านั้นเอง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in