เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังชีวิตI-love-thee
RBG ความเป็นผู้หญิงที่(เคย)เป็นอุปสรรค
 • "จงเป็นผู้ดี และพึ่งพาตนเองให้ได้" คือคำสอนสองข้อที่ Celia Bader หรือคุณแม่ของ Ruth Bader Ginsburg ได้ทิ้งไว้ให้ก่อนที่จะจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ซึ่งความหมายของวลี 'จงเป็นผู้ดี' ตามที่คุณแม่ได้นิยามไว้คือ การที่ไม่ปล่อยให้อารมณ์หรือความโกรธเข้าครอบงำจนพาให้เราทำในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควร

  Ruth Bader Ginsburg คือผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกาคนที่ 107 ของสหรัฐอเมริกาและถือว่าเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษาหญิงคนที่ 2 ที่ได้เข้ามาทำหน้าที่นี้ (คนแรกคือ Sandra Day O’Connor) คุณยาย Ruth เป็นผู้บุกเบิกในฐานะผู้หญิงคนแรกๆที่... ในหลายๆเรื่องเริ่มที่การเป็นหนึ่งในนักศึกษาหญิงที่มีอยู่น้อยนิดในมหาวิทยาลัยคอร์เนล เป็นหนึ่งในนักศึกษากฎหมายที่เป็นผู้หญิงจำนวน 9 คนจากนักศึกษากฎหมายชายทั้งหมดประมาณ 500 คนในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเป็นนักศึกษาหญิงคนแรกที่ได้ลงในวารสาร Law Review ของ Harvard (ต้องมีผลการเรียนดีเป็นอันดับต้นๆราว 25 อันดับแรก) 

 • แต่ไม่ว่าจะเก่งแค่ไหนความเป็นผู้หญิงก็ยังคงเป็นอุปสรรค สำหรับเธอแล้วงานทนายหาได้ยากยิ่งกว่างมเข็มไหนมหาสมุทร เธอเคยได้เป็นอาจารย์สอนกฎหมายในมหาวิทยาลัยซึ่งวิชาที่สอนนั้นเกี่ยวกับคดีความที่เกิดจากการเลือกปฏิบัติเพราะเพศที่เธอสนใจเป็นอย่างมากจนได้มาทำโปรเจกต์หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสิทธิสตรีร่วมกับ American Civil Liberties Union (ACLU) โดยคดีที่เลือกทำนั้นล้วนเกี่ยวข้องกับการเลือกปฏิบัติทางเพศทั้งสิ้น

  ถึงแม้ว่าเธอจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของสตรีเป็นหลักก็ตาม แต่เธอก็เลือกทำคดีที่ฝ่ายชายไม่ได้รับความเท่าเทียมด้วยเช่นกัน อย่างในกรณีของเคสที่สามีสูญเสียภรรยาหลังคลอดบุตรจึงกลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ต้องทำงาน และเลี้ยงลูกเพียงลำพังแต่ไม่ได้รับค่าชดเชยในการเลี้ยงดูบุตรเพียงเพราะว่าในกฎหมายระบุว่าเป็นค่าชดเชยสำหรับมารดาเท่านั้น ซึ่งสิ่งที่เธอทำได้ชี้ให้เห็นว่าการเลือกปฏิบัติทางเพศนั้นทำร้ายทุกคน

 • Ruth เป็นคนจริงจัง เคร่งขรึมและพูดน้อย ดังนั้นการเคลื่อนไหวโดยการชุมนุมประท้วงจึงไม่ใช้ทาง เธอเลือกใช้ความสามารถทางด้านกฎหมายที่มีต่อสู้ในวิถีของเธอ ถึงแม้ว่าเธอจะจริงจังกับงาน และเป็นผู้หญิงมากความสามารถที่อาจข่มให้ผู้ชายรู้สึกด้อย แต่เธอก็โชคดีที่ได้ Marty (Martin Ginsburg) มาเป็นคู่ชีวิต

  ทั้งคู่พบรักกันตอนที่เรียนอยู่คอร์เนล เขาแก่กว่าหนึ่งปีมีอารมณ์ขัน และเข้าสังคมเก่ง ใครๆก็บอกว่าไม่น่าจะไปกันรอด แต่ความแตกต่างอย่างลงตัวนี้กลับเป็นสิ่งที่เติมเต็มกันและกัน เขาภาคภูมิใจในตัว Ruth มากๆ และคิดว่าในบางครั้งการเป็นช้างเท้าหลังก็ไม่ได้เป็นเรื่องเสียหาย เขาพร้อมที่จะสนับสนุนและเป็นที่พึ่งให้เธอทุกเมื่อที่ต้องการ

 • ในตอนนี้คุณยาย Ruth อายุ 86 ปี และยังคงดำรงตำแหน่งเดิมอยู่จวบจนปัจจุบัน เธอบอกว่าจะยังคงทำหน้าที่นี้ต่อไปจนกว่าร่างกายจะไม่ไหวจริงๆ รายละเอียดในชีวิตและคดีอันโด่งดังของเธอที่ไม่ได้กล่าวถึงยังมีอีกมาก และทำให้รู้ว่าความเท่าเทียมที่ผู้หญิงไม่ได้รับในปัจจุบันนั้นเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว เรื่องราวชีวิตของ Ruth Bader Ginsburg ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง 'On the Basis of Sex' ซึ่งไม่ได้อยู่ในรูปแบบสารคดีอีกด้วย


  RBG ยังคงมีฉายอยู่ที่ LIDO CONNECT จนถึงสิ้นเดือนนี้ ติดตามตารางฉายและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Documentary Club และ LIDO CONNECT 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in