เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไปทำอะไรที่จีนอะP.74257833
EP.8 ไปลองใช้appดูซะหน่อย
 • ถ้าจะให้พูด มือถือสมัยนี้เป็นเหมือนแขนเหมือนขาที่งอกเพิ่มออกมา วันๆทั้งวันถ้าไม่มีมือถือ ก็จะง่อยเปลี้ยเสียขากันไปเลยก็ว่าได้555555 เพราะงั้นวันนี้จะมาว่ากันด้วยเรื่องAPPที่ใช้ที่จีนกันดีกว่า

  อะไรที่ควรมี อะไรที่ขาดไม่ได้ อะไรที่มีแล้วชีวิตง่าย รวมไว้ทั้งหมดที่นี่แล้วจ่ะ!!!!

  เริ่มกันเลย!!!!!


  อย่างที่ทุกๆคนน่าจะรู้กันดีว่าพี่จีนแกBLOCKสื่อSOCIAL MEDIAต่างๆเรี๊ยบ เล่นไม่ได้กันเลยสักอย่าง ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ติดIGมากๆ ลงSTORYทุก2วิ TWITTERก็ขาดไม่ได้ FBอีกก็เช่นกัน เล็งไว้แล้วว่าถ้าเล่นพวกนี้ไม่ได้ชีวิตต้องไม่สามารถเดินต่อได้เลยเพราะงั้นสิ่งที่ ต้องต้องต้องมีเลยก็คือ

  • VPN


  VPNคืออะไร มันก็คือโปรแกรมที่หลอกลวงตัวตนพื้นที่ในการเข้าใช้อินเตอร์เน็ตของเรา ถ้าเราติดตั้งVPNแล้วให้เราเลือกประเทศที่เราจะใช้ เอาว่าเลือกUSAตอนที่เราเล่นถึงตัวเราจะอยู่จีนแต่โปรแกรมก็จะทำหน้าที่หลอกหลอนตอแหลไปว่า เปล๊าา ไม่ได้อยู่จีนนะ บ้าหรออ อยู่เมกาจ้าแม่ เพราะงั้นปัญหาที่ว่าเล่นอะไรที่จีนไม่ได้ถ้าเรามีVPNเราก็เล่นได้หมด

   (ขอกระซิปว่า เล่นได้ก็จริงแต่จะโหลดช้ากว่าปกตินะ)

  VPNที่จะแนะนำอันนี้เป็นตัวที่เราใช้ที่จีน ดีและไม่เสียตัง


  ถ้าใครใคร่เสียตังเสียได้ ใครใคร่ไม่อยากเสียตังก็แนะนำโหลดสำรองไว้สัก2อันเผื่ออีกอันเข้าไม่ได้นะ

  (คนที่จะมาเที่ยวจีนถ้าใช้ซิมที่ซื้อจากไทยไม่ต้องโหลดVPNนะคะ พวกซิม2flyอะไรพวกนั้นเล่นsocialได้ปกติค่ะ)  มาต่อกันที่APPที่เรียกว่าขาดเธอไปฉันอยู่จีนไม่ได้กันดีกว่า


  •  ซึ่งก็คือ WECHATกับ ALIPAY น่ะเอง


  ถึงเราจะมีVPNแล้วใช้LINEได้ก็เถอะแต่บางทีมันก็จะผีๆติดๆดับๆทำให้ใช้LINEไม่ค่อยสะดวกWECHAT(หรือว่าคนจีนเรียก微信) ก็เลยเป็นAPPที่ดีที่สุดสำหรับเอาไว้ติดต่อสื่อสารกัน ที่สำคัญก็คือ WECHATนอกจากจะเอาไว้คุยกันแล้วก็ยังเป็นAPPสำคัญมากๆที่ทำได้ทุกอย่างในจีนโดยเฉพาะเอาไว้จ่ายเงินเพราะที่จีนเค้าไม่ใช้เงินสดกันแล้วนะจะบอกให้ เราจะเห็นเงินเป็นแค่ตัวเลขลอยไปลอยมาเท่านั้น นอกจากนี้WECHATก็เอาไว้จองตั๋วเครื่องบิน จองตั๋วดูหนัง ใช้สแกนQRโค้ดสั่งอาหาร ส่วนลด สแกนทุกสิ่งเอวี่ติงติ่งไท้ฟง แค่เราต้องเปิดบัญชีที่จีนแล้วก็เชื่อมกับแอปเอาไว้ก็ใช้ได้แล้ว
   เอาว่ามีแค่WECHATชีวิตไม่ต้องมีใครแล้วก็ได้5555

  แต่ๆๆๆข้อเสียของWECHATก็คือเวล่าเชื่อมVPNนางจะมีปัญหาทุกทีเวลาจ่ายตัง ปกติที่จีนเราเลยใช้ALIPAY(ที่จีนเรียก จือฟู่เป่า支付宝) เอาไว้จ่ายเงินมากกว่า ทุกอย่างเหมือนกันแค่ต้องมีบัญชีที่จีน

  (คนที่จะเปิดบัญชีธนาคารที่จีนได้ต้องมี Residence Permit เท่านั้นนะจ๊ะ ใครที่มาเที่ยวก็อดจ่ายเงินกับ2แอปนี้น้า)

  ต่อไปมาที่

  • หมวดการคมนาคม


  เริ่มที่แอปแรกเรียกว่า 百度地图(baidu map) ก็คือเหมือนgoogle mapเวอร์ชั่นจีนน่ะแหละ ซึ่งแอปนี้ใช้ดีม้ากกกกให้5ดาว  ในแอปจะเป็นภาษาจีนล้วนนะ ถ้าใครอ่านไม่ออกเราว่าเดาได้ รูปสวยงามขนาดนี้ เห็นมั้ยมี
  เทียนอันเหมิน มีแพนด้า น่ารัก10ดาวไปเรยจ้าแม่ บอกละเอียดครบทุกอย่างทั้งสายรถไฟฟ้าใต้ดิน      บนดิน รถเมล์ รถส่วนตัว แท็คซี่ มีครบ  สามารถหาวิธีการเดินทางให้เราได้หลายหลาย พร้อมบอกราคา เวลา ครบมาก เอาว่าดีมากๆแบบgoogle mapแต่ใช้ที่จีนอันนี้ดีกว่า

  ต่อมาชื่อแอป 车来了เชอหลายเลอ ก็ตามชื่อเลยเอาไว้ดูสายรถเม รถไฟฟ้า แค่พิมพ์สถาณที่ก็ขึ้นมาให้เลย

  ตามด้วยmetro manอันนี้ไว้สำหรับดูพวกรถไฟฟ้า รถใต้ดิน มีหลากหลายเมืองนะ ปักกิ่ง เฉิงตู เซี่ยงไฮ้ APPนี้จะหาเส้นทางที่ใกล้ที่สุด ให้เราเลือกเราก็แค่ดูแล้วเปลี่ยนสายตามที่มันบอก ง่ายมากๆเพราะปักกิ่งรถไฟ16สายทับกันยุ่งไปหมด ให้หาทางเองไม่น่าได้ไปไหน
  ตามด้วยdidi หรือง่ายๆก็ uber+grabแนวนั้น เอาไว้ขึ้นรถ จะมีแบบแท็กซี่ ธรรมดา พรีเมี่ยมไรว่ากันไป วิธีใช้เหมือนกัน ปักหมุด รอ มีระบบตัดเงินผ่านบัญชีธนาคาร มีเหมือนกันหมดยกเว้นในรถไม่มีใบเตยแน่นอน!!!!  ท้ายสุด แอปอี้ถงฉิง 亿通行 อันนี้ แนะนำสำหรับคนที่มีบัญชีธนาคารที่จีนเท่านั้นนะคะ เป็นแอปเอาไว้จ่ายตังรถไฟฟ้า จะตัดผ่านบัญชีธนาคารไปเลยไม่ต้องพกบัตรให้วุ่นวายใช้เยอะๆมีส่วนลดด้วย เริศ!


  • หมวดเรียน
  ThaiFastDictอันนี้มีไว้แปลPlecoอีกที5555ข้ามไป แต่เป็นAPPที่ดีใช้ได้ ใช้อันอื่นก็ได้555
  ถ้าแปลประโยคยาวๆเราใช้ TranslateกับBaidu Translate อันนี้เราว่าก็ดีทั้งคู่ไว้เทียบกันเพื่อความชัวร์


  ส่วนTHE MUSTคือต้องpleco เป็นอะไรที่มีคำเยอะมาก ก็อปทั้งประโยคแล้วใส่ลงไปได้เลย มีประโยคตัวอย่างให้ด้วย
  strokes orderอันนี้มีเผื่อไว้ว่าไม่รู้ลำดับขีด ก็ใช้ได้เหมือนกัน


  หมดเรื่องเรียน55555 สั้นมากๆรู้เรยเป็นคนยังไง


  • มาถึงแอปที่ชื่ชอบประจำใจกันดีกว่า


  อันดับ1ยกให้ meituan waimai美团外卖


  น้องจิงโจ้คนนี้เราใช้บ่อยม้ากกกกก เป็นแอปกันตายเอาไว้สั่งข้าว มีทุกอย่างอาหารคาวหวาน ขนม กาแฟ ของในเซเว่น ของในซุปเปอร์ซื้อให้หมด เรียกว่าเป็นแอปฝากซื้อ แล้วที่สำคัญมีส่วนลดตล๊อดดด เป็นAPPสำหรับคนขี้เกียจ แค่นอนเฉยๆก็ได้ทุกอย่างมา ดีกว่าแฟนให้ทำไรก็ทำ
  ลำดับ2. ให้เลย เถาเป่า淘宝  เราว่าหลายคนรู้จักเถาเป่าดี ซึ่งแอปนี้มันอัศจรรย์ใจมาก นางมีขายทุกอย่างจริงๆ เสื้อผ้า ของใช้ มีหมดแล้วราคาถูกม๊ากกแม่ เอาว่าเรามาอยู่จีนเราไม่เคยซื้อเสื้อผ้าแพงกว่า250เลย แล้วของที่ได้คือไม่แย่เลย บางร้านส่งฟรีอีก ล่าสุดซื้อฟีล์มกระจกติดมือถือราคา15บาทส่งฟรี อะไรแบบเนี๊ย!  แล้วคุณเค้ายังมีระบบค้นหาของจากรูปได้ด้วย ถ้าชอบอะไรไม่รู้จะพิมค้นยังไง ถ่ายรูปจ่ะแล้วให้มันหา หรือเห็นเพื่อนคนนี้เสื้อสวยจัง แต่แบบไม่สนิทอะจะไปถามก็ดูว่าเอ..เสือกไม่เสือก ถ่ายรูปเค้ามาแล้วเอามาหา 90%คือค้นหาแม่นมาก เลิฟสุดๆ ครั้งนึงพ่อเคยถ่ายรูปแม่ไปให้มันหา แล้วดั้นเจอที่สวยกว่า เกือบได้แม่คนใหม่แล้วกับแอปนี้....


  รวมๆแล้วแอปที่ต้องมี ต้องโหลด ตอนไปอยู่ที่จีนก็มีประมานนี้ บางอันถึงไม่อยู่จีนก็ลองโหลดมาใช้ดูได้นะ ใช้ดีมากๆเลยมาแนะนำกัน สำหรับEPนี้ขอตัดจบเท่านี้ก่อนแล้วกันค่า

  เจอกันใหม่EPหน้าเจ้าาาา♥


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in