เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกนิยายวายReading is my obsession.
-Review+Spoil- พันธะรักวันสิ้นโลก [BL]
 • ชื่อเรื่อง: พันธะรักวันสิ้นโลก (Undead)
  จำนวน: 2 เล่ม (892 หน้า)
  ผู้แต่ง: หวายซ่าง
  ผู้แปล: Luna
  สำนักพิมพ์: Rose Publishing


  อย่างแรกที่ต้องบอกคือเรื่องนี้เป็นนิยายวายแปลจีนแนว "omegaverse" ที่จะแบ่งแยกชนชั้นออกเป็น Alpha Beta และ Omega หรือ A/B/O และก็ถือเป็น omegaverse เรื่องแรกที่เราอ่านอย่างเป็นทางการด้วยค่ะ ก่อนหน้านี้อ่านผ่านตามาบ้าง แต่ไม่เคยอ่านเรื่องไหนจบและอ่านจริงจังเลย

  _____


  เปิดเรื่องมาคือนายเอก ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก และฟื้นมาขึ้นแบบความจำเสื่อม จำไม่ได้กระทั่งชื่อของตัวเอง หลังจากฟื้นแล้วเขารู้สึกว่าตนเองถูกจับตัวมาโดยทหารกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นอัลฟ่า และได้ยินว่าทหารกลุ่มนี้กำลังจับตัวโอเมก้าเช่นเขา นายเอกเลยพยายามหนีออกมาค่ะ

  แบ็คกราวน์ของเรื่องจะเป็นบรรยากาศของวันสิ้นโลก จินตนาการถึงหนังซอมบี้ เมืองล่มสลาย ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ ที่เหลือพยายามหนีตายแบบนั้นดูค่ะ และเหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นในปี 2019

  นายเอกหนีออกมา อย่างแรกที่ทำคือพยายามตามหาร้านขายยา เพราะเขาต้องการยาระงับฟีโรโมนโอเมก้าให้กับตัวเอง ซึ่งจะทำให้เขาดูเหมือนเบต้าไม่ดึงดูดคน ด้วยเหตุนี้ทำให้นายเอกได้พบกับกลุ่มทหารหน่วยรบพิเศษ หน่วย 118 ที่กำลังปฏิบัติภารกิจลับและช่วยเหลือพลเมืองที่ยังรอดชีวิต โดยทหารกลุ่มนี้มีผู้นำคือ "โจวหรง" กลุ่มของโจวหรงและนายเอกร่วมมือกันหลังจากโดนซอมบี้ล้อมจนรอดชีวิตออกมาได้ นายเอกจึงคิดชื่อปลอมขึ้นมาเพื่อตอบคำถามคนอื่นๆ คือ "ซือหนาน" ซึ่งจริงๆแล้วทหารกลุ่มนี้เป็นอัลฟ่าแต่ก็ได้รับการฉีดยาระงับฟีโรโมนให้ดูเหมือนเป็นเบต้าเช่นกัน 

  ซือหนานตัดสินใจร่วมทีมไปกับกลุ่มทหารและผู้รอดชีวิตกลุ่มนี้เพื่อตามหาฐานบัญชาการ โดยในตอนแรกเขาเข้าใจว่า โจวหรง และเพื่อนร่วมทีมซึ่งเป็นทหารอีกคนคือ "เหยียนหาว" เป็นคู่รักกัน แต่ในความจริงแล้วทั้งโจวหรงและเหยียนหาว ต่างก็สนใจซือหนานไม่ได้ชอบกันเองค่ะ น้องเข้าใจผิดอยู่นานมาก เอ็นดู!!

  หลังจากทีมนี้รู้จักกันไปซักพัก แก๊งทีม 118 ก็ได้รู้ว่าซือหนาน เกลียดอัลฟ่าเข้ากระดูกดำ ส่วนซือหนานก็ได้รู้ว่า โจวหรงก็เกลียดโอเมก้าเข้าไส้เหมือนกัน เนื่องจากปมในใจสมัยเด็กของทั้งสองคน ซึ่งในส่วนของโจวหรงก็จะได้รู้ว่าทำไมตั้งแต่ต้นๆเรื่องค่ะ ส่วนปมของซือหนานจะค่อยๆเผยออกมาเรื่อยๆว่าจริงๆแล้วซือหนานเป็นใคร มาจากไหน และมาทำอะไรกันแน่

  หลังจากนั้นทีม 118 พ่วงด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครซือหนานสายบู๊ก็ได้ปฏิบัติภารกิจช่วยคน และหนีตายร่วมกันหลายต่อหลายครั้ง เพื่อที่จะนำแอนติบอดี้ที่พบในฐานบัญชาการที่ล่มสลายไปแล้ว เดินทางลงใต้เพื่อตามหาเกาะในทะเลจีนใต้ที่คาดว่าจะมีศูนย์บัญชาการใหญ่หลงเหลืออยู่ ซึ่งแอนติบอดี้นี้ถูกเชื่อว่าจะนำไปสู่การผลิตวัคซีนต่อไป


  นอกจากหน่วย 118 จะมีประกอบด้วย โจวหรง และ เหยียนหาว ที่เราได้กล่าวถึงไปแล้ว ยังมี "กัวเหว่ยเสียง" นายทหารที่มาจากชนชั้น elite แต่มาเป็นทหารเพราะต้องการพิสูจน์ตัวเอง มีสาวน้อย "ชุนเฉ่า" ที่มีอายุเพียง 18 ปีแต่ฝีมือดีจนได้อยู่ในหน่วย 118  "ติงสือ" นายทหารหนุ่มผู้มีรักแรกเป็นสาวที่มาจากหมู่บ้านเดียวกัน (แต่ตอนนี้เป็นทหารยศสูงในกองทัพไปแล้ว) และ "จางอิงเจี๋ย" คนรักครอบครัว 

  ยังมีตัวละครสำคัญอื่นๆซึ่งจะค่อยๆโผล่มาเรื่อยๆอีกหลายคน เช่น ดอคเตอร์ "หนิงอวี๋" ซึ่งเขาจะกลายเป็นบุคคลสำคัญของประเทศและของโลกในตอนหลัง "โรมิโอ" อดีตพี่ชายของซือหนาน ที่มีบทบาทสำคัญในความทรงจำที่หายไปของเขา นอกจากนั้นยังมีนายทหารอีกหลายๆคนที่จะปรากฏตัวมาในช่วงเกือบท้ายเรื่อง เช่น "ทังเฮ่า

  ก่อนอ่านเราค่อนข้างคาดหวังกับเรื่องนี้ไว้สูงมากค่ะ เนื่องจากกระแสแรงมากจริงๆ แรงแค่ไหนน่าจะรู้ๆกันอยู่ (55555) และด้วยเรื่องนี้เป็นผลงานของคุณหวายซ่าง ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้อ่านมังกรเร้นฟ้าซึ่งเป็นผลงานของคุณหวายซ่างเช่นกัน และค่อนข้างประทับใจ (แต่เรายังไม่ได้อ่าน อาชญากรรมรักในม่านเมฆนะ รอให้ออกครบก่อน กลัวค้าง)

  และแล้วพันธะรักฯ ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังค่ะ อ่านไปก็อยากจะกรีดร้องไป ว่าทำไมมันสนุกอย่างงี้! อยากนอนแล้ว แต่วางไม่ลง วางไม่ได้ อ่านต่อไป อ่านไปเรื่อยๆ เหมือนได้วิ่งหนีซอมบี้ เตะ ต่อย กระโดด ตีลังกา ยิงปืน ปาระเบิดตามน้องซือหนาน สรุปว่าเหนื่อยแหล่ะ!! 

  เป็นนิยายวายที่มีครบทุกรสชาติจริงๆ ตั้งแต่ ตื่นเต้น ลุ้น เครียด ตึง หน่วง เศร้า ซึ้ง ตลกโบ๊ะบ๊ะ ตบมุกกันโครมๆ หวานแหวว เซ็กซี่.. คือมาหมดเลยจริงๆ นอกจากฉากบู๊ต่อสู้แบบแอคชั่นหนักหน่วงที่บรรยายออกมาได้ดีมาก เห็นภาพตามแล้ว ฉาก nc ก็ไม่ธรรมดาค่ะ (อยู่ในเล่ม 2 ตอนต้นๆนะ ชี้เป้า) บรรยายฉาก nc ได้ดี ลื่นไหลไม่ติดขัด ร้อนแรงและสวยงาม (ครบทุกท่วงท่า)  คาแรคเตอร์นายเอกเรื่องนี้ ห่างไกลจากคำว่า น้อง ไปมากค่ะ เพราะซือหนานนี่คือ หน้าสวย หุ่นดี บู๊เก่ง ฉลาด เท่ คูล หน้านิ่ง และโหดร้ายแสนเย็นชา ในขณะที่อีตาพี่หรงนั้น พูดมาก กวนประสาท หลงตัวเอง จนน่าหมั่นไส้ อยากให้พี่ทำตัวเป็นพระเอกกว่านี้หน่อย ในฉากแอคชั่นเท่านั้นที่พี่หรงมีความพระเอกนอกนั้นอยากเอาพี่หรงไปเก็บ แล้วเอาเหยียนหาว เจ้าของฉายาดาวประจำหน่วยขึ้นมาเป็นพระเอกแทน (พระรองที่น่าสงสาร)


  ในเรื่องมีการตัดสลับฉากปัจจุบันกับฉากย้อนอดีตอยู่หลายครั้งค่ะ แต่ด้วยความที่ไม่มีการตัดฉากอย่างชัดเจนจึงทำให้เราสับสนเล็กน้อยบางที จนต้องตั้งหลักย้อนกลับไปอ่านใหม่ เพราะงง อย่างเช่น ขึ้นบรรทัดใหม่ ก็กลายเป็นฉากย้อนอดีตทันที เราเลยมีข้อเสนอแนะว่า จริงๆน่าจะมีการเว้นบรรทัดแยกกันให้ชัดเจนกว่านี้ คนอ่านจะได้ไม่สบสน เพราะเราสับสนไปหลายรอบมาก เกือบทุกครั้งที่มีการตัดฉากย้อนอดีต และจากย้อนอดีตตัดกลับมาปัจจุบัน


  สรุปแล้ว พันธะรักวันสิ้นโลก เป็นนิยายที่คุ้มค่ากับการอ่านอย่างแน่นอนค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าหลายๆคนอาจจะไม่ชอบแนวแอคชั่นระเบิดภูเขาเผากระท่อมแบบนี้รึเปล่า แต่ถ้าไม่ชอบก็อยากให้ลองเปิดใจดูค่ะ เพราะเรื่องนี้วางไม่ลงจริงๆนะ สนุกมากๆ ตื่นเต้นตลอดเวลา ไม่แฟนตาซีมากจนเข้าใจยาก หรือเป็นโลกอนาคตที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีล้ำไปไกลมากจนเกินไป (เทียบกับรุ่งอรุณหลังวันสิ้นโลก ก็จะเห็นว่าเรื่องนี้ base on ปัจจุบันมากกว่าเยอะเลย) ด้วยเนื้อเรื่องที่สนุก ความสัมพันธ์ของตัวละครที่น่าประทับใจ (ไม่ใช่ในแง่เรื่องรักใคร่ของพระเอกนายเอกอย่างเดียว) ทำให้เรื่องนี้เป็นนิยายอีกเรื่องที่เรายกขึ้นหิ้งค่ะ


  _____

  คะแนน 9.5/10

  _____

  ปล. โชคดีที่เราไม่ได้สะสม boxset ค่ะ ปกติเราจะซื้อหนังสือเป็นชุดเฉยๆ เราเลยไม่ได้มีดราม่าเรื่องซื้อไม่ทัน แต่เราก็รีบสั่งซื้อตั้งแต่วันแรกนะ กะว่าจะดองไว้ก่อนเพราะมีเรื่องรออ่านอีกหลายเล่มเลย แต่สุดท้าย กลัวตามคนอื่นไม่ทัน เลยรีบแซงคิวมาอ่านก่อนเลย ! :)


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in